`

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt?

Thứ tư, 04/09/2019 | 22:02 GMT+7

Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã trả lời các câu hỏi về việc kiến nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt cho các bị can trong vụ AVG.

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt? - Ảnh 1

Thứ trưởng bộ Công an thông tin về vụ ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: PLO 

Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối 4/9, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, thứ trưởng bộ Công an đã trả lời báo chí các câu hỏi liên quan đến ông Nguyễn Bắc Son, cựu bộ trưởng Thông tin-Truyền thông nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vụ, lãnh đạo của công ty AVG…

Khi báo chí đã đề nghị đại diện bộ Công an cho biết "vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được cơ quan điều tra áp dụng chính sách hình sự đặc biệt và chính sách hình sự đặc biệt cụ thể ra sao? Đường đi của hơn 6 triệu USD mà 4 quan chức nhận hối lộ của Phạm Nhật Vũ như thế nào, đặc biệt là 3 triệu USD ông Son nhận đã sử dụng như thế nào?"

Thứ trưởng bộ Công an cho biết, vụ AVG xảy ra ở Tổng công ty viễn thông Mobifone đã có kết luận điều tra vào ngày 31/8. Những ngày qua báo chí đã trích dẫn đưa thông tin tương đối đầy đủ nên ông không trả lời cụ thể thêm nữa.

"Tôi muốn nói rằng, chính sách khoan hồng của nhà nước Việt Nam rất rõ ràng, cụ thể nhằm ghi nhận những người có hành vi phạm tội hợp tác tích cực với cơ quan điều tra trong khai báo, khắc phục hậu quả", ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cũng nhấn mạnh chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam rất ưu việt.

"Chúng tôi kiến nghị áp dụng đối với những người hợp tác tích cực và khắc phục rất hiệu quả hành vi gây thiệt hại xảy ra. Trong qua trình điều tra, chúng tôi điều tra một cách toàn diện, kết quả đến đâu thì kết luận đến đó", ông Ngọc nhấn mạnh.

Theo kết luận điều tra, trong 12 bị can được đề nghị cho áp dụng chính sách hình sự đặc biệt có Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn... Tuy nhiên, không có cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Ông Son chỉ được đề nghị "xem xét các tình tiết giảm nhẹ".

Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt? - Ảnh 2

Ông Nguyễn Bắc Son. 

Trước đó, báo Lao Động đưa tin, trong quá trình điều tra, với nhận định đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, giảm thiệt hại tối đa, có nhiều đóng góp..., Cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử áp dụng chính sách hình sự đặc biệt khi lượng khung hình phạt đối với ông Phạm Nhật Vũ.

Theo kết luận điều tra, cựu bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khai trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son cho biết nhiệm kỳ bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Ông Son cũng nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án, MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son (tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận, vào dịp lễ, tết, ông Son đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30/4/2015. Ông Son cũng nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone, dịp Tết âm lịch 2016.

Tuy nhiên, qua điều tra, chị H., con ông Nguyễn Bắc Son, khai chị có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Ông Son và bà L. (vợ ông Son) vào TP.HCM thăm chị H. nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể nào. Chị H. không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Son. Kết quả đối chất với ông Son, chị H. vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Theo kết luận điều tra, đối với chị H., căn cứ tài liệu chứng cứ và lời khai của những người liên quan, chưa có chứng cứ và tài liệu trực tiếp chứng minh việc chị H. nhận và sử dụng tiền. Do vậy, không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với chị Nguyễn Thị Thu H..

Ngoài ông Son, cựu bộ trưởng bộ Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh.

Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn nhận thức số tiền nhận từ ông Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng; ông Tuấn xin nộp 2,12 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao ông Nguyễn Bắc Son không được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ông Nguyễn Bắc Sonchính sách hình sự đặc biệtthứ trưởng bộ Công an
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức