`

Việc có nguồn tin chiếm 90% thành công của người làm báo

Thứ ba, 21/06/2016 | 10:28 GMT+7

(ĐSPL) – Là người có hơn 20 năm kinh nghiệm làm nội chính, nhà báo Đào Minh Khoa cho rằng, để làm tốt công việc với nhiều vất vả, khó khăn này thì điều cốt lõi là phải có nguồn thông tin. Việc có nguồn thông tin chiếm 90% sự thành công.

Nhân kỉ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, chúng tôi có cuộc trò chuyện với Nhà báo Đào Minh Khoa – báo Công an nhân dân để nghe chia sẻ về nghề cũng như những lời khuyên cho lớp phóng viên trẻ hiện nay.

Nhà báo Đào Minh Khoa năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng mọi người vẫn hay gọi vui ông bằng cái tên “nhà báo trẻ”, bởi với cái tuổi “cổ lai hy” ông vẫn gắn bó với nghiệp báo một cách miệt mài, tận tâm mà không phải ai cũng có được.

Trước khi là phóng viên hợp đồng tại Báo Công an nhân dân, “nhà báo trẻ” Đào Minh Khoa là Công an, Điều tra viên tại Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội. Trong thời gian công tác, ông đã cộng tác với nhiều tờ báo, nhất là báo Công an nhân dân. Và với tình yêu khôn nguôi dành cho nghiệp báo chí, năm 1997, ông đã nghỉ hưu trước hai năm với cấp hàm Thượng tá để “chuyên tâm làm phóng viên”.

Có lẽ vì từng làm Điều tra viên nên sau khi kí hợp đồng phóng viên chính thức của báo CAND, ông đảm nhận nhiệm vụ phóng viên nội chính, một mảng cực kỳ gai góc trong nghề báo.

Trong cuộc trò chuyện, Nhà báo Đào Minh Khoa chia sẻ, với hơn 20 năm trong nghề, ông cho rằng làm báo trước hết phải biết liêm sỉ, sau đó là sự am hiểu kiến thức của mỗi người, và cuối cùng đó là niềm tin của những người đã cung cấp thông tin cho mình.

Nhà báo Đào Minh Khoa chia sẻ về nghề nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

“Làm báo trước hết là phải biết liêm sỉ. Liêm sỉ ở đây là gì, là phải biết trung thực, sự trung thực đó được thể hiện rất nhiều trong bài viết. Mình phải tự phát hiện vấn đề, phải tự tìm hiểu sự việc, không nên sao chép, đạo báo, bởi đó là đạo đức người làm báo." - Nhà báo Đào Minh Khoa chia sẻ.

Theo nhà báo Đào Minh Khoa, trong quá trình viết báo, bản thân mỗi người trước khi viết phải lưu tâm đến việc điều gì nên viết, điều gì không nên viết, viết thế nào cho đúng, cho đủ. Bởi theo ông, khi viết báo thì phải luôn tự đặt câu hỏi: chúng ta đang viết cho ai, viết để làm gì, viết phải định hướng được xã hội chứ không phải kiểu giật gân, câu khách. Thông tin chúng ta đưa ra thì chúng ta phải có trách nhiệm với sự ổn định của xã hội. Không nên lợi dụng quyền hạn của báo chí để vụ lợi. Ví dụ: thông tin trong các vụ tham nhũng lên đến khoảng 3-4 nghìn tỉ đồng, tuy nhiên, để không gây hoang mang dư luận thì chúng ta có thể sử dụng từ ngữ như hàng ngìn tỉ đồng…

Nhà báo Đào Minh Khoa cho biết, sở dĩ bản thân ông có được những thông tin nhanh và đáng tin cậy như vậy xuất phát từ chính việc mỗi khi làm ra tác phẩm của mình ông đều cẩn trọng xem lại bài viết 5-7 lần để soát lỗi chính tả, xem lại ngôn từ cho chính xác, phù hợp để đến khi người cho chúng ta thông tin khi đọc được bài viết sẽ thấy được đó là bài viết có giá trị, đáng đọc. Từ đó tạo được niềm tin, quan hệ lâu dài.

Là người có hơn 20 năm kinh nghiệm làm nội chính, nhà báo Đào Minh Khoa cho rằng, để làm tốt công việc với nhiều vất vả, khó khăn này thì điều cốt lõi là phải có nguồn thông tin. Việc có nguồn thông tin chiếm 90% sự thành công.

Với những thời gian đã trải qua trong nghề làm báo, nhà báo Đào Minh Khoa cũng chia sẻ với những khó khăn của phóng viên trẻ hiện nay. Khó khăn đó là chính là sự tìm kiếm thông tin. Phóng viên mới vào nghề không thể có nguồn thông tin nhanh và chính xác, nhất là những phóng viên làm mảng nội chính.

Tuy nhiên, theo ông, trong thời điểm công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì lớp phóng viên trẻ sẽ có nhiều cơ hội phát triển, tiếp cận thông tin hơn nhưng trong những cơ hội đó không được đánh mất mình, phải biết tạo dựng niềm tin, giữ chữ tín, lòng đạo đức của nghề. Đặc biết, không được coi đồng nghiệp của mình như bình sữa để chúng ta ăn hàng ngày.

Chia sẻ về những kỹ năng nghề nghiệp của mình, nhà báo Đào Minh Khoa cho biết, giới trẻ trước hết phải nâng cao bản năng nghề nghiệp, bằng cách không được lợi dụng báo chí để làm điều sai lệch. Dù không có bài hàng ngày nhưng cũng không được đạo báo của người khác mà không có sự tư duy, sáng tạo của mình.

Nhà báo Cảnh Giới – báo Công an nhân dân chia sẻ: “Các thế hệ phóng viên, lãnh đạo trong báo Công an nhân dân đều ghi nhận lòng yêu nghề, đam mê nghề của bác Khoa. Có những thông tin dù xa xôi đến mấy bác cũng đến tận nơi để ghi nhận với mong muốn độc giả có những thông tin chính xác nhất. Ví dụ, trong một vụ việc bắt kẻ làm giả sổ đỏ tại TX Sơn Tây năm 2014, vì sức khỏe yếu bác không thể tự đi xe máy xuống đó nên bác đã tự bắt taxi xuống để lấy thông tin. Nhuận bút có thể không đủ để trả tiền xe đó nhưng bác Khoa vẫn đi. Đó chính là tình yêu nghề không phải ai cũng có được. Đó là điều đáng trân trọng và phải học hỏi từ bác Khoa”.

Kết thúc buổi trò chuyện, Nhà báo Đào Minh Khoa cho biết, nhân kỉ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ông gửi lời chúc tới tất cả đồng nghiệp sẽ “vững bút, lòng trong”, hi vọng vào thế hệ phóng viên trẻ hiện nay sẽ vươn lên chính mình, vươn lên hoàn cảnh, không ngừng nâng cao và học tập để không những xây dựng tốt cho nghề nghiệp bản thân mà còn tốt cho cơ quan báo chí mình làm, từ đó sẽ tạo nên một nền báo chí vững mạnh.

MINH PHÚC
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: [mecloud]JQcuo1sMHc[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Việc có nguồn tin chiếm 90% thành công của người làm báo tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
21/6nhà báocó lãng phí khôngChia sẻNghề báongười làm báokinh nghiệm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức