`

Việt Nam mua vũ khí của ai cũng chỉ vì mục đích tự vệ

Thứ ba, 24/05/2016 | 09:01 GMT+7

Sự kiện:

Tổng thống Obama thăm Việt Nam

Cho dù Việt Nam mua vũ khí của ai cũng chỉ vì mục đích tự vệ. Việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam không nhằm đến bất kỳ bên nào.

"Việc Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam là hành động tiếp tục góp thêm những viên gạch để xây chắc hơn nền tảng lòng tin Việt - Mỹ" - TS. Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao nhận định với phóng viên Lao Động.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama tổ chức họp báo chung sau hội đàm.

* Ông đánh giá thế nào về việc Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam trong chuyến thăm lần này?

- Động thái này có thể được xem như gỡ bỏ một trong những di sản cuối cùng của chiến tranh Việt Nam. Như chúng ta đã biết, Việt Nam đã bị duy trì lệnh cấm vận toàn diện trong một thời gian rất dài. Mặc dù Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam từ năm 1995, nhưng quan hệ hai nước vẫn chưa thực sự trở lại bình thường, vì vẫn còn di sản là cấm vận vũ khí sát thương. Mãi đến tháng tháng 10/2014, hai bên mới dỡ bỏ một phần. Chỉ đến thời điểm này, ngay tại Hà Nội, việc Tổng thống Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn đã đánh dấu một bước tiến rất quan trọng. Quan hệ Việt - Mỹ thực sự trở lại bình thường với 3 ý nghĩa.

Thứ nhất, việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận phù hợp với lợi ích của Mỹ, vì từ đây sẽ mở ra những cơ hội hợp tác rất lớn giữa hai bên, không chỉ mua bán vũ khí, mà sau này còn có thể cùng nghiên cứu phát triển. Các doanh nghiệp hai bên có lợi, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực quốc phòng.

Thứ hai, bản thân cá nhân ông Obama cũng muốn tạo dấu ấn đối với tiến trình bình thường hoá quan hệ Việt - Mỹ, muốn trở thành người đóng lại chương của quá khứ, mở ra một chương mới, tạo nền tảng mới vững chắc hơn cho quan hệ giữa hai nước.

Thứ ba, dỡ bỏ nốt di sản của chiến tranh để hai bên có thể hoàn toàn yên tâm. Đây không phải vì một nhân tố nào cả, mà thực ra trong một thời gian dài Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng hai bên đã trao đổi với nhau rất kỹ về vấn đề này.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chính sách đối ngoại của Việt Nam là hoà bình, hoà hiếu. Chúng ta đã có quá nhiều chiến tranh, quá nhiều đau thương mất mát, người Việt Nam quá hiểu đau khổ của chiến tranh. Do vậy, cho dù Việt Nam có mua vũ khí của ai cũng chỉ vì mục đích tự vệ mà thôi. Việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương không nhằm đến bất kỳ bên nào.

* Ông nhìn nhận những kết quả khác trong các cuộc hội đàm của Tổng thống Obama với các nhà lãnh đạo Việt Nam như thế nào?

- Cho đến giờ phút này, chuyến thăm của ông Obama đã tạo được những dấu ấn riêng và tích cực. Tôi cho rằng, những cam kết của phía Mỹ là rất quan trọng và có ý nghĩa, không chỉ trong việc tạo ra khuôn khổ hợp tác mới trong quan hệ giữa hai nước, mà còn góp phần củng cố nền tảng quan hệ, đặc biệt là lòng tin chiến lược chính trị giữa hai nhà nước Việt-Mỹ ngày càng vững chắc hơn. Ngoài ra, những hợp tác cụ thể đạt được trong chuyến thăm của ông Obama rất toàn diện, từ kinh tế, an ninh quốc phòng, biến đổi khí hậu, chuyển giao công nghệ... là những ví dụ sinh động cho thấy quan hệ Việt-Mỹ ngày càng phát triển toàn diện, có hiệu quả, không chỉ có lợi cho quan hệ song phương, mà còn có lợi cho hoà bình, ổn định khu vực và trên thế giới.

* Ông nói đến lòng tin, vậy theo ông lòng tin Việt-Mỹ đang ở mức độ nào, và đâu là điểm nhấn cho việc củng cố lòng tin trong thời gian tới?

- Có thể nói sau hơn 20 năm bình thường hoá quan hệ, lòng tin Việt - Mỹ ngày càng được củng cố. Với việc ông Obama sang thăm Việt Nam lần này, cũng như tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí hoàn toàn, tiếp tục góp thêm những viên gạch để xây chắc hơn nền tảng lòng tin giữa hai nước. Từ hai cựu thù trở thành bạn bè và đối tác thì đây chính là những không gian quan trọng để hai bên hướng tới những hợp tác ổn định, lâu dài hơn. Ví dụ trong vấn đề tự do an ninh an toàn hàng hải, những cam kết của Mỹ ở khu vực rất rõ ràng. Lần này ông Obama tại Hà Nội đã nhắc lại điều đó, cho thấy sự nhất quán trong chính sách của Mỹ.

Việc ông Obama lần đầu tiên tuyên bố tại Hà Nội rằng, Mỹ tôn trọng thể chế chính trị và khác biệt chính trị, cho thấy sự nhất quán và chân thành của phía Mỹ trong việc thúc đẩy xây dựng quan hệ Việt - Mỹ, vì hoà bình, ổn định và có lợi cho hai phía, cũng như cho khu vực và thế giới. Trước đây, cựu Tổng thống Bush cũng nói về điều này, nhưng ở Washington.

* Ông kỳ vọng gì về kết quả của những ngày còn lại của chuyến thăm?

- Ngày 24/5, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu trước đông đảo thính giả tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Tôi tin rằng, trong thời gian còn lại của Tổng thống Mỹ ở Việt Nam, một trong những điểm ông Obama rất quan tâm là thúc đẩy giao lưu nhân dân, vì đó là một trong những nền tảng đưa quan hệ Việt-Mỹ ngày càng phát triển ổn định và vững chắc. Ngoài ra, trong thời gian thăm TPHCM, tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ có những thông điệp rõ ràng chuyển đến người dân Việt Nam.

* Xin cảm ơn ông!

Theo Lao động

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam mua vũ khí của ai cũng chỉ vì mục đích tự vệ tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vũ khí sát thươngquan hệ Việt - MỹTổng thống Obamatự vệViệt Namtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức