`

Việt Nam sắp có vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Thứ hai, 12/10/2015 | 15:50 GMT+7

(ĐSPL) - Sau hơn 5 năm thí điểm tại Việt Nam, kết quả 66% nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên có hiệu quả với vắc xin ngừa sốt xuất huyết.

VietNamNet đưa tin, theo Bộ Y tế, vắc xin sốt xuất huyết do công ty sản xuất vắc xin hàng đầu thế giới Sanofi-Pasteur (Pháp) nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm hơn 20 năm qua tại 17 quốc gia khắp thế giới.

5 năm qua, Việt Nam là một trong 5 quốc gia tại khu vực Châu Á tham gia giai đoạn III của tiến trình thử nghiệm vắc xin sốt xuất huyết với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi tình nguyện tham gia nghiên cứu tại 2 điểm Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).

Kết quả 5 năm qua cho thấy, hiệu quả ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, ngừa được 81% ca sốt xuất huyết nhập viện và 93% ca nặng. Đối với nhóm trẻ dưới 9 tuổi, hiệu quả 44%, ngừa được 56% ca sốt xuất huyết nhập viện và 67% ca nặng.

Sau hơn 5 năm thí điểm tại Việt Nam, kết quả 66% nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên có hiệu quả với vắc xin ngừa sốt xuất huyết. (Ảnh minh họa)

Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy vắc xin này không gây bất kỳ biến cố nghiêm trọng nào. Các phản ứng sau tiêm chủng của vắc xin sốt xuất huyết là tương đương hoặc thấp hơn so với các vắc xin đang lưu hành.

Dựa vào kết quả nghiên cứu trong thời gian qua, nhà sản xuất đang tiến hành đăng ký lưu hành sản phẩm cho người từ 9 tuổi trở lên để ngừa bệnh sốt xuất huyết, ưu tiên tại các quốc gia đã tiến hành nghiên cứu giai đoạn 3, trong đó có Việt Nam.

Điều này sẽ góp phần làm giảm tối đa những tác hại do dịch bệnh sốt xuất huyết gây ra trên toàn cầu trong thời gian tới.

Tin tức từ VnExpress, sốt xuất huyết đang là vấn đề của toàn cầu. Cứ sau 10 năm số mắc sốt xuất huyết trên thế giới lại tăng gấp đôi. Năm nay tại Trung Quốc, Malaysia, Campuchia, Đài loan, Ấn Độ, bệnh cũng đang gia tăng sau nhiều năm không có dịch.

Năm nay sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia. Malaysia có 85.000 trường hợp mắc, 234 người tử vong, tăng 21,5% so với cùng kỳ 2014 và tăng tới 300% so với năm 2013. Philippines ghi nhận 65.000 trường hợp mắc, 193 ca tử vong; Campuchia cũng ghi nhận 7.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 350% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Việt Nam, đến nay dịch suốt xuất huyết đã lan ra trên 53 tỉnh, thành phố với hơn 46.000 ca mắc, 30 ca tử vong và vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

 [mecloud] SCabawESAC[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sắp có vắc xin ngừa sốt xuất huyết tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vắc-xinsốt xuất huyếtViệt Namphòng ngừathử nghiệmbệnh nhân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức