`

Virus corona làm 'điêu đứng' cả ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh

Thứ năm, 06/02/2020 | 07:57 GMT+7

Là tỉnh có đường biên giới dài với Trung Quốc và phát triển mạnh về du lịch, không nghi ngờ gì khi Quảng Ninh bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh nCoV.

Tính đến giờ, do đã áp dụng những biện pháp quyết liệt nên vẫn chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm virus corona nhưng ngành du lịch Quảng Ninh lại vẫn bị ảnh hưởng nặng nề.

Năm 2019, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 14 triệu lượt, đạt 114% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 5,749 triệu lượt, đạt 115% so với năm 2018. Doanh thu từ khách du lịch năm 2019 đạt 29.487 tỷ đồng, đạt 125% so với năm 2018, đóng góp vào thu ngân sách nội địa của ngành du lịch đạt 3.568 tỷ đồng, đạt 130% so với năm 2018 (chiếm 10,7% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh).

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vắng bóng người sau khi tạm ngừng thủ tục xuất nhập cảnh. Ảnh: Báo đầu tư

Là tỉnh có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh do khách du lịch và người lao động, học tập nhập cảnh trở về từ các vùng dịch tại Trung Quốc, đặc biệt là thời điểm Tết, sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, sở Du lịch Quảng Ninh đã sớm có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành không tổ chức các chương trình du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus 2019-nCoV cao (chủng mới của virus Corona) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và bộ Y tế, có biện pháp phòng chống dịch bệnh cho khách du lịch khi đi du lịch nước ngoài, đồng thời hướng dẫn thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh…

Nhờ vậy, ngay từ thời điểm trước Tết, các doanh nghiệp lữ hành trên địa bản tỉnh Quảng Ninh đã nghiêm túc thực hiện và còn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tuy nhiên, do tỷ trọng khách Trung Quốc vào tỉnh này rất lớn (chỉ tính từ đầu năm đến hết tháng 9/2019, lượng khách Trung Quốc đạt hơn 1 triệu lượt khách/gần 4 triệu lượt khách quốc tế) nên du dịch tỉnh Quảng Ninh phải chịu tổn thất lớn.

Các dòng khách quốc tế truyền thống như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,… và ngay cả khách nội địa cũng rất ít, các cơ sở phục vụ dịch vụ như khách sạn, nhà hàng đều đang hoạt động cầm chừng.

Bà Lê Thị Nguyệt, phụ trách truyền thông và marketing Khách sạn Wyndham Legend Ha Long (ở Bãi Cháy) cho hay: Trước tết, khách đặt phòng đến từ Trung Quốc thì đã huỷ hết, chỉ còn khách Âu, Hàn Quốc và Đài Loan. Công suất phòng trong tháng 1 đã giảm nhẹ. Đến tháng 2 và 3, công suất phòng có thể chỉ đạt khoảng 50%; các đơn đặt tiệc, hội nghị trong tháng 2 đã bị huỷ hết nên doanh thu sẽ giảm mạnh đến 30-40%.

Tại Móng Cái, khu vực trọng điểm trong việc phòng chống dịch của Quảng Ninh, ông Bùi Ngọc Thế, Giám đốc điều hành của Khách sạn Biển Bắc cho biết: “Chỉ tính từ ngày 23/01-31/01/2020, khách sạn đã nhận hủy đặt phòng của hơn 500 phòng lưu trú và đều chấp nhận hoàn tiền lại cho du khách. Hiệu suất phòng đang từ 80% về gần 0%, gần như không có doanh thu. Hiện khách sạn chỉ có duy nhất 5 khách lưu trú từ trước Tết và khách sạn cũng chủ động các biện pháp để những du khách này được cách ly theo dõi, nếu có biểu hiện bất thường sẽ báo cáo cơ quan y tế ngay lập tức”.

Ở mảng dịch vụ du lịch khác là tàu du lịch, tàu ngủ đêm vịnh cũng bị ảnh hưởng mạnh. Bà Phạm Hoàn, CEO Công ty Du thuyền Sealife Group – đơn vị chuyên đón các đoàn khách Âu cho biết doanh thu sụt giảm vì virus Corona. Thường thì quý I hàng năm, 3 tàu Cruises của công ty sẽ đón khoảng 9.000 khách, nhưng với tình hình dịch bệnh hiện tại, trước mắt, trong tháng 1 này là giảm 10% so với cùng kỳ. Dự kiến trong tháng 2 và tháng 3 sẽ giảm sâu khoảng 20%.

“Do dòng khách truyền thống của Công ty không phải khách Trung Quốc mà là thị trường châu Âu nên công ty ít bị ảnh hưởng hơn so với các đơn vị khác”, bà Hoàn cho hay.

Hiện doanh nghiệp này cũng đang thực hiện chính sách đồng ý cho khách huỷ phòng hoàn tiền đặt cọc hoặc đồng ý linh động cho khách hàng lùi lịch check in đến tận 6 tháng.

Hiện tại, Quảng Ninh đã ngừng các hoạt động, đón các tour khách từ các vùng có dịch đến hoặc đưa khách đến các vùng có dịch; tạm dừng hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh đối với tất cả các đối tượng qua cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc). Kể từ ngày 01/2/2020 tạm dừng các hoạt động xuất khẩu, hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới tại các điểm xuất hàng trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh. Tạm dừng hoạt động cửa khẩu chính Hoành Mô (Bình Liêu) từ ngày 3/2. Quảng Ninh cũng đã dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và các hoạt động thể thao…

Dự tính, trong năm 2020, trước diễn biến bất thường của dịch bệnh virus corona, mục tiêu đạt 15,5 triệu lượt, trong đó có 6,5 triệu khách quốc tế với tổng thu từ khách du lịch 34.000 tỷ đồng, đóng góp vào tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh Quảng Ninh không ít hơn 11,5 chắc chắn sẽ khó đạt được.

Kéo theo đó là các ngành dịch vụ khác cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Trong khi đó, nhóm ngành dịch vụ - du lịch trong năm 2019 chiếm đến 45,88% cơ cấu nền kinh tế Quảng Ninh, tổng thu ngân sách từ nhóm ngành dịch vụ - du lịch là 7.400 tỷ đồng, chiếm trên 22% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh.

Không chỉ riêng Quảng Ninh mà nhiều tỉnh thành du lịch khác của Việt Nam cũng đang phải chịu tác dộng xấu từ dịch bệnh do 2019-nCoV gây ra.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số khách quốc tế đến khu vực, tới hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Còn sở Du lịch TP Đà Nẵng trước đó thì cho biết: Tổng lượng khách lưu trú tại Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán 2020 đạt 126.813 lượt, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Ảnh hưởng dịch nCoV khiến lượng khách lưu trú ở Đà Nẵng giảm mạnh. Ảnh: Kinh tế đô thị

Hầu hết các khách sạn 5 sao đạt công suất buồng phòng trong giai đoạn này vẫn tương đối cao vì lượng khách đã đặt phòng sớm chiếm tỷ lệ tương đối cao hơn 75% nên ít khách hủy phòng.

Công suất buồng phòng của khối khách sạn 3 sao và tương đương đạt 20 - 30% (giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019), ngày lưu trú bình quân đạt 2,5 ngày, từ ngày 26 - 28/1 công suất buồng phòng đạt 30%.

Đáng chú ý, khối 1 - 2 sao và tương đương có công suất buồng phòng toàn khối đạt khoảng 15 - 20% (giảm 15% so với cùng kỳ năm 2019). Các khách sạn phải hủy nhiều đoàn khách Trung Quốc.

Trong tình hình dịch bệnh do nCoV còn đang tiếp diễn, con số này sẽ có thể còn tiếp tục tụt giảm, ảnh hưởng đến ngành du lịch của tỉnh.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Virus corona làm 'điêu đứng' cả ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Virus Coronadu lịchthiệt hại
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức