`

Vỡ hồ chứa chất thải titan: Mở vỉa từ độ cao lớn, bơm nước thiếu kiểm soát

Chủ nhật, 19/06/2016 | 07:54 GMT+7

(ĐSPL)  - Liên quan việc làm rõ nguyên nhân sự cố vỡ hồ chứa chất thải titan ở Bình Thuận, đoàn kiểm tra nhận định, đơn vị khai thác đã mở vỉa từ độ cao lớn, bơm nước thiếu kiểm soát làm vỡ vách moong hồ chứa bùn thải.

Tin tức trên báo Dân trí, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đoàn kiểm tra của cơ quan này đã cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương tỉnh Bình Thuận kiểm tra, khảo sát hiện trường vụ vỡ hồ chứa nước tuyển quặng titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường tại mỏ Suối Nhum, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận).

Kết quả cho thấy, bờ moong chứa nước để khai thác, tuyển quặng titan bị vỡ đã phá bề mặt đồi cát thành khe rộng trung bình khoảng 3m, sâu trung bình khoảng 2,5m và dài khoảng 350m làm nước cuốn theo cát chảy xuống phía biển, tràn lấp vào khu đất sân vườn và quán hải sản của nhà bà Trần Thị Nam và một phần đất trồng cây phi lao của hộ dân Trần Văn Đức nằm phía Đông mỏ tổng diện tích khoảng 2ha. Thiệt hại ban đầu được xác định khoảng 778 triệu đồng.

Vỡ hồ chứa chất thải titan: Mở vỉa từ độ cao lớn, bơm nước thiếu kiểm soát  - Ảnh 1

 Khu hồ chứa bùn thải tuyển quặng titan bị vỡ tại suối Nhum.

Cát và nước cũng tràn ra đường ĐT.719 với chiều dài bị ảnh hưởng khoảng 290m, lớp cát dày khoảng 0,4m, làm đục một đoạn biển với chiều dài khoảng 500m, rộng khoảng 50m.

Nhận định ban đầu cho thấy, khu vực bị vỡ bờ moong là do công ty mở vỉa, đào moong chứa nước để khai thác tại vị trí có địa hình cao (sườn đồi) tại cote +69m, cao hơn địa hình mặt đường ĐT.719 khoảng 50m xung quanh là bờ cát và thiếu sự theo dõi, kiểm tra lượng nước bơm từ ngoài vào lòng moong để phục vụ hoạt động khai thác làm xảy ra sự cố là tràn nước, vỡ vách moong và tạo thành dòng áp lực lớn đẩy nước, cát trong hồ chảy tràn gây ra sự cố.

Sau sự cố này, Công ty TNHH Tân Quang Cường cam kết đền bù thiệt hại về sân vườn, cây cảnh, xe máy, ao cá và một số vật dụng bàn, ghế trong quán ăn của nhà bà Trần Thị Nam là 700 triệu. Đối với với diện tích trồng phi Lao của hộ dân Trần Văn Đức cũng được bồi thường thiệt hại về cây trồng.

Qua kiểm tra, bước đầu đoàn công tác của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho rằng, Công ty TNHH Tân Quang Cường đã và đang khai thác quặng titan tại khu vực Nam Suối Nhum nêu trên theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 1019/GP-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Tại thời điểm kiểm tra có 3 vị trí đã được công ty khai thác với tổng diện tích khoảng 6ha, vị trí các moong khai thác phù hợp với thiết kế mỏ đã duyệt và đều nằm trong diện tích khu vực được phép khai thác.

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác titan tại khu vực này còn một số tồn tại, thiếu sót như: Chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất để khai thác khoáng sản; chưa đăng ký ngày bắt đầu khai thác theo quy định; chưa báo cáo để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình xử lý môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã duyệt; chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng nước mặt; chưa có Giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty này tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác tại mỏ để xử lý dứt điểm sự cố, đảm đảm an toàn, đáp ứng các yêu cầu về môi trường và khắc phục các tồn tại nêu trên.

Cũng trong ngày 18/6, đoàn tiếp tục kiểm tra thực địa và làm việc với Công ty Tân Quang Cường để làm rõ trách nhiệm và những tồn tại, hạn chế nêu trên để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự kiến sau khi có báo cáo kết quả của đoàn kiểm tra, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ có báo cáo chính thức, kiến nghị các việc xử lý gửi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong ngày 20/6 để chỉ đạo thực hiện.

Liên quan đến sự việc, trước đó báo VnExpress đưa tin, rạng sáng 16/6, hồ chứa nước đãi titan khoảng 3.000m2 của Công ty TNHH Tân Quang Cường ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) bất ngờ bị vỡ. Nước trên cao đổ xuống xé toạc đồi cát, cuốn theo đất tràn ngập khu vực rộng hàng hecta, đổ ra biển. Hơn 200m đường bị cô lập do bùn vùi lấp.

Hầu hết đồ đạc trong khuôn viên khu du lịch của bà Trần Thị Nam bị cuốn trôi. Ao nuôi cá, vườn hoa lan hàng trăm triệu đồng bị bùn vùi lấp. 

Ngoài ra, khu rẫy 8.000m2 của ông Nguyễn Văn Đức nằm gần bờ hồ bị cuốn trôi. Giữa khu đất hình thành một vệt xói lở như dòng suối.

Sau sự cố, cơ quan chức năng huyện Hàm Thuận Nam và Công ty Tân Quang Cường đã điều động phương tiện và 50 công nhân dọn dẹp bùn cát, thông tuyến đường. 

Sau khi nắm được thông tin về hồ chứa nước đãi titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) bị vỡ khiến lượng lớn bùn đỏ tràn ra ngoài, chảy vào khu du lịch, nhà dân và ra biển, ngay trong chiều 16/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã yêu cầu Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam chủ trì phối hợp với Tổng cục Môi trường vào hiện trường để làm việc và tạm dừng mọi công việc sản xuất của công ty này để phục vụ điều tra nguyên nhân sự cố.

Ông Hà thông tin, ngay sau khi kiểm tra, nếu phát hiện có vi phạm nghiêm trọng hoặc có sự buông lỏng trong quản lý, cần đình chỉ hoạt động, đề nghị xem xét việc thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định. Nếu vi phạm ở mức độ nặng hơn có thể xem xét trách nhiệm theo các quy định của pháp luật.

Tổng cục Môi trường cũng được giao nhiệm vụ khẩn trương hướng dẫn địa phương khắc phục hậu quả về môi trường do sự cố này gây ra, báo cáo kết quả tới Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường trước ngày 21/6.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]CGLMJQ07De[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vỡ hồ chứa chất thải titan: Mở vỉa từ độ cao lớn, bơm nước thiếu kiểm soát tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngã sáu ám ảnhtruy sát ở phố khâm thiêntruy sát tại phố khâm thiênBình ThuậnBộ Tài Nguyên và Môi Trườngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức