Vụ 300 xác thai nhi ở nhà máy rác: Chủ tịch tỉnh Cà Mau lên tiếng

Thứ năm, 11/07/2019 | 15:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Liên quan đến vụ phát hiện 300 xác thai nhi tại nhà máy rác, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, việc chôn cất là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, kiểm tra xem như thế nào, có án hay không.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Ảnh: Dân Việt

Ngày 11/7, báo Dân Việt dẫn lời giải trình của ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về các vấn đề đại biểu đặt ra tại kỳ họp lần thứ 9 HĐND tỉnh Cà Mau Khóa IX: "Gần đây, Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) có tờ trình về việc trong 7 năm hoạt động, nhà máy đã thu gom khoảng 300 xác thai nhi. Khi phát hiện những thai nhi này, nhà máy đã đi mua đồ tẩm liệm chôn cất trong khuôn viên nhà máy, nên tốn tiền, tốn đất và có đề nghị UBND tỉnh cấp thêm đất, hỗ trợ tiền chôn cất".

Từ đây, ông Hải cho rằng: “Trách nhiệm chôn cất thai nhi không phải của Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Khi phát hiện xác thai nhi, nhà máy phải báo với chính quyền địa phương. Từ đó, sẽ có cơ quan chức năng vào kiểm tra xem như thế nào, có án hay không”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng nêu quan điểm: “Về dư luận trong vấn đề này, UBND cũng đang xử lý theo bài bản, đúng pháp luật, ngành công an cũng đang vào cuộc. Chứ không phải anh nói phát hiện xác thai nhi trong đó, mang đi chôn là đúng”.

“Khi tiến hành khai quật để xác định số lượng, nói 300 nhưng chỉ có 9 hũ, trong đó là cái gì thì không thấy rõ và tỉnh đã chỉ đạo giám định, làm rất kỹ”, ông Hải giải trình.

Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho rằng đã phát hiện khoảng 300 xác thai nhi trong vòng 7 năm hoạt động. Ảnh: Dân Việt

Về việc, Công ty Công Lý xin hỗ trợ việc chôn thai nhi, ông Hải cho hay: “Nói bỏ tiền ra đi mua đồ tẩm liệm như thế, rồi xin nhà nước hỗ trợ thì không phải đâu. Cũng không phải theo đề nghị của doanh nghiệp là chúng tôi theo hết đâu”.

Trước đó, theo báo cáo của Công ty Công Lý, tính từ khi đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, công ty đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi và đã chôn cất các thai nhi bên trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn, nhưng nếu hỏa thiêu, đơn vị không có kinh phí. Vì vậy, Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ việc chôn cất thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Báo Giao Thông đưa tin, quá trình kiểm tra bước đầu vào ngày 25 - 26/4/2019, tổ công tác của TP. Cà Mau phát hiện có 9 hũ sành được cho là đựng thi thể thai nhi. Ngoài ra, Tổ công tác cũng kiểm tra nhiều vị trí khác nhưng không phát hiện gì. Sau đó, cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau cũng đã gửi mẫu vật trong các hủ sành đi giám định.

Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, nơi phát hiện 300 xác thai nhi. Ảnh: Giao Thông

Qua kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định, mẫu giám định là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Công an tỉnh Cà Mau xác định, việc công nhân nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện bào thai lẫn theo rác thải vào nhà máy là có thật, nhưng chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ 300 xác thai nhi ở nhà máy rác: Chủ tịch tỉnh Cà Mau lên tiếng tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo Nguoiduatin.vn
Cà Mau 300 xác thai nhi nhà máy rác Cà Mau

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức