`

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Nguyên Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng đang là luật sư

Thứ năm, 04/04/2019 | 15:44 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư đang là thành viên trong Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng nhưng chưa hành nghề.

Liên quan đến vụ việc nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM, sáng nay (4/4), trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Trần Cảnh Nhứt - Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng - xác nhận ông Linh là thành viên trong đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng.

"Ông Linh xin về Đoàn luật sư thành phố vài tháng nay, mới được ghi tên nhưng chưa hành nghề. Phía Đoàn chưa nhận được thông tin chính thức nào về việc ông Linh có hành vi thiếu chuẩn mực.

Khi Cơ quan điều tra làm rõ và có kết luận chính thức về hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh với bé gái trong thang máy thì khi đó phía đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng sẽ xem xét về tư cách đạo đức đối với ông Linh và sẽ có hướng xử lý riêng” - Ông Nhứt cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy là luật sư ở Đà Nẵng. Ảnh: Người Đưa Tin

Trao đổi thêm với PV, nhiều luật sư trong đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng bày tỏ ra sự bức xúc trước hành động của ông Linh.

“Tôi nghĩ rằng, một người đã có nhiều năm trong nghề kiểm sát, hơn nữa, cũng đã gia nhập vào Đoàn, đã quá am hiểu luật pháp, tôi không hiểu vì sao ông Linh lại có thể có hành vi đạo đức như vậy” - Một luật sư nói.

Một vị luật sư khác cũng bày tỏ sự sự bức xúc: “Hành nghề luật sư bao lâu nay, tôi không thể tin nổi một nguyên Viện phó VKSND lại hành động như thế với một bé gái. Bản thân tôi có con gái, với tư cách là một luật sư cũng như là một người mẹ, tôi không thể chấp nhận được hành vi đó. Ông Linh cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật ”.

Cũng liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo Người Lao Động, luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP HCM) cho hay theo quy định, nếu người hành nghề luật sư có vi phạm hình sự đã được Cơ quan công an xác định hành vi thì Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh, thành sẽ họp xem xét và khai trừ người đó ra khỏi Đoàn; đồng thời thu hồi thẻ luật sư. Tiếp đó, Đoàn Luật sư tỉnh, thành - nơi có luật sư bị khởi tố - sẽ gửi văn bản đến Bộ Tư pháp đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của người đó.

Sau hàng loạt vụ việc liên quan đến tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, theo VietNamnet, ngày 3/4, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an có văn bản chỉ đạo, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý, giảm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Thời gian qua, công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật, triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đạt nhiều kết quả tích cực, kiềm chế sự gia tăng của một số loại tội phạm, giải quyết kịp thời, ổn định nhiều vấn đề bức xúc nổi lên về trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, gần đây một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật có dấu hiệu phức tạp, trong đó có tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em (chiếm hơn 80% tội phạm xâm hại trẻ em và còn tiềm ẩn).

Một số vụ việc nghiêm trọng, phức tạp ở nhiều địa phương như bạo lực học đường, hiếp dâm, dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là vụ học sinh 10 tuổi bị xâm hại ở Hà Nội; vụ hiếp dâm tập thể bạn học lớp 10 ở Quảng Trị, vụ bố đẻ hiếp dâm con gái 10 tuổi, 14 tuổi ở Long An, Bắc Giang; vụ nhiều học sinh THCS đánh bạn ở Hưng Yên, Nghệ An; vụ cô giáo đánh nhiều học sinh THCS ở Bà Rịa - Vũng Tàu… gây dư luận hoang mang, bức xúc trong xã hội.

Hình ảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy. Ảnh cắt từ camera an ninh

Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp các ngành chức năng thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tội phạm; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em,....

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, thực hiện “Hướng dẫn công tác phòng ngừa nghiệp vụ; tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố về xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi”; phối hợp lực lượng nhất là ngành giáo dục, văn hóa, lao động tổ chức tốt công tác phòng ngừa xã hội, giáo dục, quản lý trẻ em, học sinh và thanh thiếu niên, huy động gia đình, nhà trường, xã hội và mọi tầng lớp nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Công an các đơn vị, địa phương điều tra cơ bản, nắm tình hình, khảo sát, đánh giá, xác định diện trẻ em thường bị bạo lực, xâm hại; diện đối tượng có hành vi xâm hại và bạo lực; xác định các hành vi bạo lực, xâm hại có nguyên nhân từ bản thân các em, gia đình, nhà trường, xã hội để tuyên truyền, thông báo cảnh giác phòng tránh; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả xác minh, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tiếp nhận kịp thời tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; khẩn trương xác minh, điều tra, truy tìm, bảo vệ nạn nhân. Tổ chức các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, phối hợp VKS và Tòa án các cấp truy tố, xét xử nghiêm minh một số vụ án trọng điểm để răn đe, phòng ngừa chung.

Tổ chức hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực cho công an cơ sở về phòng ngừa, phát hiện, điều tra tội phạm bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên và phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường, mua bán người.

Phối hợp Bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý, giáo dục trẻ em làm trái pháp luật; thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Cục Cảnh sát hình sự chủ trì xây dựng kế hoạch, phối hợp hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương triển khai Chương trình trong công tác bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái giai đoạn 2019 - 2022; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả dự án “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người”; phối hợp tiếp nhận và hướng dẫn Công an các địa phương tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em từ Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (đầu số 111) của Bộ LĐ-TB&XH.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp các ngành liên quan tăng cường nắm tình hình, quản lý các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền, kích động, cổ súy bạo lực, dâm ô, đồi trụy, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật; chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hành vi lợi dụng không gian mạng xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; thu thập, phân tích dữ liệu, chứng cứ phục vụ điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại trẻ em.

Cục Truyền thông CAND phối hợp các cơ quan báo chí tăng cường phát hiện các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Khoảng 21h10 ngày 1/4, tại chung cư GX9, phường 1, quận 4 (TP.HCM) đã xảy ra vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy khiến dư luận bức xúc.

Theo camera an ninh ghi lại, đoạn clip dài gần 1 phút cho thấy, sau khi bé gái mặc váy trắng bước vào thang máy, một người đàn ông mặc áo xanh cũng bước vào, theo sau là bảo vệ tòa nhà giúp cháu bé quẹt thẻ từ.

Khi bảo vệ rời đi, thang máy đóng cửa lại và người đàn ông này lập tức tiến về phía cháu bé, thực hiện hành vi giữ chặt đầu, ôm hôn bé.

Cho đến khi cửa thang máy mở ra, cháu bé sợ hãi chạy ra ngoài suýt ngã, còn người đàn ông này vẫn thản nhiên nghe điên thoại. Sự việc được phát tán trên mạng xã hội khiến người xem bày tỏ sự phẫn nộ.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Nguyên Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng đang là luật sư tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sàm sỡtrẻ emdâm ô
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức