`

Vụ cần cẩu đổ sập tại Cầu Giấy: Xác định nguyên nhân

Thứ tư, 13/05/2015 | 10:33 GMT+7

(ĐSPL) – Nguyên nhân khiến cần cẩu đổ sập tại Cầu Giấy được Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội giải thích là do Nhà thầu không lường trước được lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất, dẫn đến cần cẩu bị gục khi Nhà thầu tiến hành rút ống vách lên.
Tin tức báo Đời sống & Pháp luật đã đăng tải, vào khoảng 16h10 ngày 12/5, tại công trường thi công tuyến Metro Nhổn - Gà Hà Nội  (đoạn số nhà 359 và 361), một chiếc cần cẩu đang phục vụ thi công thuộc dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội bất ngờ đổ sụp, đè vào hai căn nhà trên đường Cầu Giấy.
Sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc kể trên, Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội cho biết, nguyên nhân ban đầu vụ sập cần cẩu vào nhà dân tại công trường thi công tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội là do Nhà thầu không lường trước được lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất, dẫn đến cần cẩu bị gục…
Hiện trường vụ việc.
Vào hồi 16h ngày 12/5, tại vị trí trụ P286 thuộc công trường thi công gói thầu CP – 01 (đoạn trên cao – tuyến) do nhà thầu Daelim thi công, một phần cần cẩu trục thi công KH150-3 đang tiến hành rút ông vách thép có đường kính 1m, chôn sâu 9m dưới mặt đất thì bị gục. Cần bị gẫy đổ lên hàng rào thi công, đầu cần cẩu đổ vào nhà dân bên đường (nhà số 359 và 361 đường Cầu Giấy) làm hư hỏng biển quảng cáo của nhà dân, cột điện và làm 2 người tham gia giao thông trên tuyến đường Cầu Giấy bị ảnh hưởng.
Nguyên nhân sơ bộ là do Nhà thầu không lường trước được lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất, dẫn đến cần cẩu bị gục khi Nhà thầu tiến hành rút ống vách lên.
Một nạn nhân mang bầu trong vụ sập cần cẩu được đưa đi cấp cứu.
Ngay khi nhận được thông tin từ giám sát hiện trường, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, Tư vấn Systra và các bên liên quan đã có mặt tại hiện trường khu vực xảy ra sự cố. Yêu cầu Nhà thầu Daelim dừng toàn bộ quá trình thi công để xử lý, khắc phục sự cố. Đồng thời báo cáo và nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, sự phối hợp kịp thời của Công an TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy, Sở GTVT Hà Nội, Công an quận Cầu Giấy, Cảnh sát Giao thông, Thanh tra giao thông tổ chức phân luồng, lập biên bản hiện trường; phối hợp với điện lực Cầu Giấy cắt điện để khắc phục sự cố.
[mecloud]C5O5KYYxu5[/mecloud]
Video hiện trường vụh sập cần cẩu Cầu Giấy.
Đến 18 giờ 30 cùng ngày, đã hoàn thành việc đưa cần cẩu vào hiện trường, cắt dỡ những biển quảng cáo bị hỏng, sự cố đã được xử lý, dọn dẹp và cho phép các phương tiện lưu thông hoạt động bình thường. Đến 19 giờ 45 đã đóng điện cho các hộ dân bị cắt khi khắc phục sự cố. Đối với 2 trường hợp bị ảnh hưởng khi đang tham gia giao thông vào khu vực sự cố, chị Nguyễn Hồng Nhung và anh Lê Hoàng Thanh, Ban cũng đã tổ chức thăm hỏi.
BQLĐS đô thị Hà Nội đã yêu cầu nhà thầu Daelim khẩn trương lập báo cáo theo quy trình và quy định gửi Chủ đầu tư, tư vấn vào sáng ngày 13/5 và sẽ tổ chức họp để xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong ngày 13/5
BQLDS đô thị Hà Nội đã thông báo cho các nhà thầu đang thi công tạm dừng trên các công trường của toàn dự án trong đó có gói thầu CP1 – Đoạn tuyến trên cao để Chủ đầu tư và tư vấn Systra tiến hành kiểm tra, đánh giá thết bị, vật tư, chuyên môn cho người tham gia thi công trên công trường, cán bộ giám sát an toàn của nhà thầu; rà soát biện pháp thi công đảm bảo an toàn , đặc biệt bổ sung biện pháp an toàn bên ngoài phạm vi công trường. Yêu cầu nhà thầu phải tuân thủ mới được thi công trở lại. Thời gian hoàn thành báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 21/5 để cho phép thi công trở lại.
Nạn nhân mang bầu bàng hoàng kể lại sự việc:
Chị N. vẫn chưa hết bàng hoảng kể lại, khi vừa điều khiển xe máy qua đèn đỏ ngã tư Cầu Giấy được một đoạn thì nghe thấy tiếng động lớn rồi bất ngờ bị vật gì rất cứng đập mạnh vào ngực khiến chị và người đàn ông đi xe máy phía trước ngã xuống đường.
"Lúc đó tôi đi rất chậm, khi vừa qua ngã tư một đoạn thì xảy ra tai nạn. Mọi thứ diễn ra quá nhanh, chỉ biết khi ngã xuống thì mũ bảo hiểm văng ra. Sau đó tôi được mọi người chạy lại đỡ lên. Tôi cố gọi cho chị gái đến để đưa tới bệnh viện", chị N. nói đứt quãng.
Cũng theo chị N., rất may mắn, cần cẩu đổ sập vào nhà dân nên chị chỉ bị dây cáp cần cẩu đập vào người. Hiện trên ngực và cánh tay chị N. vẫn còn hằn nguyên vết dầu dây cáp.
Dù đang rất mệt và bị đau phần hông nhưng chị N. vẫn hỏi mọi người về tình trạng sức khỏe của nam thanh niên điều khiển xe phía trước.
XUÂN TÙNG
Bạn đang đọc bài viết Vụ cần cẩu đổ sập tại Cầu Giấy: Xác định nguyên nhân tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nguyên nhânCần cẩuCầu Giấycần cẩu đổ sậpnhà thầulực ma sátgiải thíchống váchHà nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức