`

Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở bệnh viện Xanh Pôn: Phó khoa vi sinh là "đạo diễn"

Thứ ba, 17/12/2019 | 19:24 GMT+7

Sự kiện:

Nghi vấn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở bệnh viện Xanh Pôn

Bà Chu Thị Loan, Phó khoa, phụ trách khoa Vi sinh y học là người phổ biến, chỉ đạo các nhân viên trong khoa thực hiện cắt dọc gần 40 test HIV này làm đôi.

Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở bệnh viện Xanh Pôn: Phó khoa vi sinh là "đạo diễn" - Ảnh 1

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin kết quả ban đầu thanh tra vụ việc cắt đôi que thử HIV tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. ẢNh: VOV 

Liên quan đến vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở bệnh viện Xanh Pôn, VOV đưa tin, chiều 17/12, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin, sau 4 ngày vào cuộc thanh tra (từ 11/12-14/12), Đoàn Thanh tra đã có kết quả ban đầu.

Cụ thể, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn không mua loại test HIV combo mà test này có tại Khoa Vi sinh y học (VSYH) là do bà Chu Thị Loan, Phó khoa, phụ trách khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận test của Công ty Lục Tỉnh có địa chỉ tại Hà Nội.

Công ty này đã cung cấp 40 test HIV cho khoa làm 2 lần. Khoa VSYH không báo cáo việc nhận và sử dụng test HIV với lãnh đạo bệnh viện.

Về việc sử dụng test HIV, theo báo cáo của bà Loan và các nhân viên, bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của khoa thực hiện cắt dọc gần 40 test HIV combo làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết qả xét nghiệm bằng test HIV1/2 vì chỉ có 40 test nên không đủ số lượng test cần kiểm chứng. Khoa sử dụng mẫu xét nghiệm bằng test HIV1/2 còn dư để xét nghiệm test HIV combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ VTV 24, nhân viên của khoa đã ghi khống kết quả xét nghiệm test HIV 1.272 kết quả vào cột ghi chú của sơ đồ test HIV1/2 từ trưa ngày 9/12. Tuy nhiên. thực tế chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 test HIV combo (nhân viên không nhớ số lượng cụ thể).

Về thông tin trộn 4 mẫu để xét nghiệm, thanh tra xác minh, tại thời điểm kiểm ta đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo giải trình của toàn bộ nhân viên trong khoa, chưa xác định được việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.

Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở bệnh viện Xanh Pôn: Phó khoa vi sinh là "đạo diễn" - Ảnh 2

Test xét nghiệm nhanh bị nhân viên khoa Vi sinh, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cắt đôi để dùng cho 2 bệnh nhân. Ảnh: Vietnamnet 

Kết luận của đoàn thanh tra, báo Vietnamnet cho hay, khoa Vi sinh y học đã không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng, tự ý nhận quà là test HIV combo của công ty Lục Tỉnh cho, tặng mà không có báo cáo về phía bệnh viện.

Bên cạnh đó, khoa cũng tự ý sử dụng test HIV combo để xét nhiệm kiểm chứng với test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Việc khoa Vi sinh y học cắt dọc test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các loại test, kit xét nghiệm HIV, viêm gan B của khoa Vi sinh y học không chặt chẽ, không chính xác.

Để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa Vi sinh y học, đồng thời có trách nhiệm của bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở bệnh viện Xanh Pôn: Phó khoa vi sinh là "đạo diễn" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Xanh Pôncắt đôiHIVviêm gan B mạn tính
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức