`

Vụ cháy quán karaoke 13 người thiệt mạng: Truy tiếp trách nhiệm các cá nhân

Thứ sáu, 02/12/2016 | 18:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin nóng trong nước

(ĐSPL) – Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục xem xét việc xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy khiến 13 người chết.

Sáng ngày 2/12, tại cuộc họp báo trước kỳ họp HĐND TP Hà Nội (dự kiến diễn ra từ 5 đến 8/12), ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục xem xét việc xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội làm 13 người tử vong.

Trong cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng việc cách chức, cảnh cáo cán bộ sau vụ cháy quán karaoke mới chỉ dừng ở cấp phường là quá nhẹ. Trả lời về vấn đề này, ông Nam cho biết đó mới chỉ là bước đầu. Sắp tới các đơn vị như Công an Hà Nội, Sở cảnh sát PCCC, Sở Văn hóa, Sở Xây dựng… sẽ xem xét trách nhiệm của những người có liên quan trực tiếp.

Ông Nguyễn Hoài Nam phát biểu trong cuộc họp.

“Việc xử lý sẽ nghiêm túc làm rõ trách nhiệm người liên quan”- ông Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Nam cũng cho hay, tại kỳ họp này, HĐND TP Hà Nội đã nhận được 69 câu hỏi chất vấn từ các đại biểu liên quan đến trách nhiệm của UBND TP Hà Nội trong nhiều lĩnh vực, từ trách nhiệm công tác PCCC, trách nhiệm quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường làng nghề, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng.

“Những vấn đề về PCCC, quản lý đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm cử tri cũng bức xúc, đại biểu cũng bức xúc. Việc chất vấn sẽ rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm. Chất vấn là hỏi, trả lời phải trách nhiệm, có lộ trình giải quyết thực hiện chứ không trả lời mang tính chất thông tin”- ông Nam nói

Trước đó, ngày 30/11, UBND quận Cầu Giấy thông báo quyết định hình thức kỷ luật cách chức với hai cá nhân là các bà Nguyễn Thị Xuân Nữ (Phó trưởng Phòng Văn hóa Thông tin quận) và bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu) trong vụ việc cháy quán karaoke trên địa bàn làm 13 người chết.

Hai người khác bị khiển trách là bà Trịnh Thị Dung (Phó Chủ tịch UBND quận), ông Nguyễn Tiến Huy (công chức phường Dịch Vọng Hậu). Ông Nguyễn Quang Thắng (Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu) bị cảnh cáo.

Điều 240. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009)

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm  năm.

2. Phạm tội gây hậu quả  rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ  ba năm đến tám  năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc  bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Bạn đang đọc bài viết Vụ cháy quán karaoke 13 người thiệt mạng: Truy tiếp trách nhiệm các cá nhân tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cháy quán karaoke ở Cầu Giấy13 người chếtkỷ luậtcách chứcquận Cầu Giấycháy do hàn biển quảng cáodừng cấp phép karaoketrách nhiệm
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức