`

Vụ chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến muốn gặp gia đình nữ sinh giao gà ở Điện Biên để xin lỗi

Thứ năm, 28/03/2019 | 07:02 GMT+7

Sự kiện:

Nghi vấn truyền bá vong báo oán tại chùa Ba Vàng

Bà Phạm Thị Yến mong muốn được gặp gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà ở Điện Biên để xin lỗi.

Trao đổi trên VnExpress, bà Phạm Thị Yến cho biết những ngày qua phải chịu áp lực lớn từ dư luận và báo chí, nhưng bà "không ghét, không giận ai vì ngoài việc tu tập thì những gì xảy ra xung quanh không quan trọng".

Bà khẳng định việc tổ chức các buổi giảng về "thỉnh vong", cúng "oan gia trái chủ" để mọi người biết thuyết nhân quả mà sống tốt đẹp, làm điều thiện, tránh điều ác. Hơn mười năm nay mỗi ngày bà chỉ ăn một bữa, quần áo có hai bộ và không cần tiêu tiền. Nhưng bà khuyên phật tử khi làm lễ "oan gia trái chủ" cần cúng dường vào chùa Ba Vàng để "giải nghiệp".

 Bà Yến trong một buổi rao giảng - Ảnh: Lao động

Cho rằng không cố ý xúc phạm các anh hùng liệt sĩ và nữ sinh giao gà ở Điện Biên, bà Yến giải thích khi giảng cho phật tử đã nói nữ sinh bị sát hại bởi "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại". Nhưng những kẻ sát hại cô gái rồi sẽ nhận quả báo thích đáng. Xã hội cần lên án, trừng phạt những kẻ ác đó để họ không tạo nghiệp nữa. "Đây là cách lý giải theo thuyết nhân quả của Phật giáo, qua đó khuyên răn mọi người bỏ ác, làm lành để không gặp quả báo", bà nói.

Người phụ nữ này mong muốn được gặp gia đình nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà để xin lỗi. "Có thể họ chưa hiểu hết ý tôi muốn nói. Tôi tin khi gặp nhau, nghe tôi chia sẻ họ sẽ hiểu và thông cảm. Gia đình họ đã đau khổ khi mất con mà còn bị hiểu nhầm thì khổ đau hơn nhiều lắm. Đó là việc lương tâm tôi cắn rứt và thấy cần phải làm", bà Yến nói.

Về việc bị nhà chức trách xử phạt năm triệu đồng, bà Yến nói sẽ tham khảo ý kiến luật sư và "nếu đúng là vi phạm pháp luật thì sẽ nộp phạt".

Trước đó, theo VietNamNet, sáng 26/3, tại hội trường Trung tâm tổ chức hội nghị TP Uông Bí, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) chủ trì tổ chức hội nghị thông tin trả lời các cơ quan báo chí xung quanh vụ chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền dưới hình thức công đức.

Tại Hội nghị, UBND TP Uông Bí đã ra quyết định xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm nếp sống văn hoá của bà Yến. Mức phạt là 5 triệu đồng. Cơ quan chức năng đang làm rõ các hành vi vi phạm tiếp theo như: Thông tin, trục lợi... của bà Yến.

Đồng thời, UBND TP Uông Bí đề nghị cơ quan công an tiếp tục thu thập chứng cứ, thông tin rộng rãi những ai thuộc đối tượng bị hại để có thêm chứng cứ.

Liên quan đến vụ việc, Báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) cho hay, sáng 27/3, khi lực lượng chức năng của thành phố Uông Bí mang quyết định xử phạt đến nơi cư trú của bà Phạm Thị Yến (khu 7, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) thì bà Yến cũng không có nhà, tổ công tác chỉ gặp được con trai bà này.

"Trước sự chứng kiến của tổ dân phố, chúng tôi đã thông báo quyết định xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến. Con trai bà ấy đã thay mẹ ký vào quyết định xử phạt và nộp tiền rồi", ông Hà cho biết.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến muốn gặp gia đình nữ sinh giao gà ở Điện Biên để xin lỗi tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chùa Ba VàngCô YếnPhạm Thị Yếnnữ sinh giao gàĐiện Biênvong báo oánác nghiệp
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức