Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La: Đề nghị truy tố 8 bị can

Thứ sáu, 24/05/2019 | 14:24 GMT+7

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Đề nghị truy tố 8 bị can liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT Sơn La. Ảnh: Giao Thông

Sáng ngày 24/5, trao đổi với báo Giao Thông, Công an tỉnh Sơn La cho biết, vừa chuyển hồ sơ vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 đến VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng); Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá) và Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá) từng công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03 Công an tỉnh Sơn La.

Đáng chú ý, trong số 8 bị can, ông Trần Xuân Yến, khi bị khởi tố là Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La phụ trách việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này, cũng là người có chức vụ, quyền hạn lớn nhất trong vụ án tính đến nay.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo Dân Trí, Đại tá Vì Quyền Chứ - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cung cấp thêm thông tin, đây mới chỉ là giai đoạn 1 vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La.

Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La (áo trắng), nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can. Ảnh: Dân Trí

Cụ thể, trong giai đoạn 1, cơ quan điều tra tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận (môn ngữ văn) cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của hai cán bộ công an.

Cơ quan công an cũng làm rõ về động cơ sửa bài thi, điểm thi của các bị can trong vụ án; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm thi của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận thi cử có tổ chức này.

Được biết, so với Hà Giang, Hòa Bình, quy mô trong đường dây gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La nghiêm trọng hơn nhiều.

Nguyễn Phượng (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
gian lận điểm thiTHPT quốc gia 2018Sơn La
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức