`

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Các bị can liên tục thay đổi lời khai

Thứ tư, 29/05/2019 | 22:02 GMT+7

Cơ quan điều tra cho biết, các bị can vụ gian lận điểm ở Sơn La liên tục thay đổi lời khai về số tiền "chạy nâng điểm". Đến nay những người được khai đưa tiền đều phủ nhận.

Ông Trần Xuân Yến- Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La bị khởi tố. Ảnh: Tuổi Trẻ

Liên quan đến vụ nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia ở Sơn La gây xôn xao dư luận, trước đó, ngày 24/5, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất điều tra, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố 8 bị can là cán bộ Sở GD&ĐT và công an tỉnh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong số này, có 6 bị can thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La gồm: Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (KT&QLCLGD); Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó trưởng Phòng KT&QLCLGD; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng KT&QLCLGD; Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng; ông Đặng Văn Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP. Sơn La.

Hai bị can là cán bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La gồm: Cựu Trung tá Đỗ Khắc Hưng và Thiếu tá Đinh Hải Sơn, nguyên cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ.

Trước đó, thông tin mức giá để rút bài sửa nâng điểm 3 môn đạt đến mức tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học, trung bình mỗi trường hợp là 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, nguồn tin của báo Tiền Phong cho biết, đây mới là lời khai, chưa đủ căn cứ buộc tội. Nguồn tin này nhận định, các đối tượng trong vụ án này liên tục thay đổi lời khai, thậm chí một số chứng cứ đã bị tiêu huỷ, gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra. 

Ngày 29/5, báo Tuổi Trẻ thông tin, bị can Lò Văn Huynh khai sau khi nhận lời giúp nâng điểm cho thí sinh L.M.H. đã được bà Lò Thị Trường (mẹ thí sinh này) đưa 300 triệu đồng; đã thỏa thuận với ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó trưởng Công an huyện Mai Sơn) tiền giúp nâng điểm mỗi thí sinh là 700 triệu, được Khoa đưa trước 1 tỉ đồng. Bà Trường khai với cơ quan công an là chưa đưa tiền, ông Khoa không thừa nhận.

Bị can Đặng Hữu Thủy khai nâng điểm cho 4 thí sinh xong được bà Nguyễn Thị Kim đưa 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà đưa 150 triệu, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu. Riêng bà Bùi Thị Xuân hứa đưa 270 triệu nhưng chưa thực hiện. Cả 4 người này khi cơ quan điều tra làm việc đều phủ nhận.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn khai được bà Hoàng Thị Thành đưa 440 triệu đồng để giúp nâng điểm cho thí sinh D.H.T., bà Thành cũng phủ nhận việc này...

Số tiền mà các bị can nộp lại, cơ quan điều tra xác định là tiền vụ lợi, cần tịch thu theo quy định của pháp luật.

Hiện, số tiến thỏa thuận, đối tượng, động cơ sửa bài thi, điểm thi của các bị can trong vụ án; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm thi của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận thi cử có tổ chức này vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Các bị can liên tục thay đổi lời khai tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lận điểm thikỳ thi THPT quốc gianhận tiền nâng điểmgian lận thi cử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức