`

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Hé lộ nữ chuyên viên nắm nhiều cương vị quan trọng tại kì thi THPT

Thứ hai, 03/06/2019 | 19:47 GMT+7

Nắm nhiều cương vị trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Nguyễn Thị Hồng Nga, từ một chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng của Sở đã giữ vai trò "át chủ bài" trong đường dây sửa điểm ở Sơn La.

Nắm giữ nhiều cương vị trong kỳ thi

Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 1967, trú phường Tô Hiệu, TP. Sơn La, chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La). Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Nga được giao nhiều nhiệm vụ: Thư ký Ban chỉ đạo thi THPT của tỉnh Sơn La: Uỷ viên hội đồng thi; Uỷ viên ban vận chuyển và giao đề thi; Uỷ viên ban coi thi; Thành viên tổ xử lý bài thi Trắc nghiệm.

Ngoài ra, Nga còn được phân công quản lý, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý thi của bộ GD&ĐT cho thành viên Hội đồng thi.

Với nhiệm vụ là thành viên Tổ xử lý bài thi Trắc nghiệm, Nga được Trần Xuân Yến - Tổ trưởng, phân công cùng với Đặng Hữu Thuỷ phụ trách việc quyét (scan) bài thi, tiến hành kiểm dò và sửa lỗi trong quá trình quét bài, sử dụng đĩa CD chứa dữ liệu chấm thi của bộ GD&ĐT chấm điểm cho từng bài thi của thí sinh; in dữ liệu quét bài thi gốc và kết quả chấm ra đĩa CD gửi bộ GD&ĐT và Chủ tịch Hội đồng thi.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Trước khi tổ chức chấm thi, bằng những mối quan hệ Nga đã nhận thông tin của 16 thí sinh để giúp sửa bài thi nâng điểm. Ngoài ra, Nga còn là đầu mối tiếp nhận danh sách thông tin của các bị can nhờ nâng điểm như: Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn, câu kết sửa bài thi và tác động nâng điểm môn Tự luận.

Với nhiều cương vị và nhiệm vụ trong tay, Nga đã trực tiếp tham gia, chỉ đạo vào nhiều khâu trong quá trình sửa điểm cũng như trực tiếp sửa và tác động nâng điểm với môn thi Tự luận (môn thi mà Nga không là thành viên của Tổ xử lý).

Lên kết hoạch sửa điểm cho đến tác động sửa điểm

Để sửa điểm bài thi Trắc nghiệm, ngày 29/6/2018, Nguyễn Thị Hồng Nga đã tổng hợp lại danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm, theo địa điểm thi để thuận lợi cho việc tìm bài của các thí sinh.

Sau đó Nga mang danh sách đến phòng xử lý bài thi Trắc nghiệm tại trường THCS Quyết Thắng, TP. Sơn La để phục vụ việc tìm bài thi của thí sinh. Đồng thời Nga chuẩn bị sẵn tẩy, bút chì, đáp án của bộ GD&ĐT để phục vụ sửa bài thi.

Khi Tổ xử lý bài thi Trắc nghiệm bắt đầu tiến hành quét bài, Nga bảo Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng) chọn các túi bài thi của điểm thi trường THPT Tô Hiệu, TP. Sơn La là điểm thi có bài thi của thí sinh nhờ sửa bài nâng điểm để mở niêm phong quét bài thi nhưng không niêm phong lại theo quy định để thuận lợi cho việc tìm bài thi cần sửa nâng điểm.

Một số bị can trong đường dây sửa điểm ở Sơn La.

Sau khi trả lại bài thi về vị trí cũ, Nga và Thuỷ lại xoá kết quả ảnh bài thi đã quét trước đó và quét lại những bài đã được sửa nâng điểm.

Sau khi quét lại bài thi đã sửa nâng điểm nếu phát hiện bài thi chưa đạt theo yêu cầu nâng điểm Nga lại bảo Thuỷ và Sọn tìm lại thi này đưa cho Nga trực tiếp sửa lại tại phòng xử lý bài thi Trắc nghiệm rồi quét lại kết quả.

Về môn thi Tự luận (Ngữ Văn) dù không là thành viên của tổ xử lý bài thi này, nhưng cương vị là người trực tiếp hướng dẫn sử dụng phần mềm, Nga đã hướng dẫn Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng) lập khoá phách vòng 1 (cắt phách bài thi sắp xếp vào các túi theo thứ tự, đánh số túi bài thi) và hướng dẫn Phạm Đăng Quang lập khoá phách vòng 2 (thay đổi số túi bài thi đã được đánh trong lần khoá phách vòng 1).

Biết sẽ có thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, Nga đã câu kết với Nhàn in toàn bộ dữ liệu khoá phách 2 vòng rồi giao cho Nhàn giữ để phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh có “nhu cầu” nâng điểm môn Ngữ văn.

Sau khi có khoá phách, Nga câu kết với Lò Văn Huynh chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến là thành viên Ban thư ký hội đồng thi để tác động cho cán bộ trực tiếp chấm thi nâng điểm cho thí sinh.

Đặng Thủy

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Vụ gian lận thi cử Sơn La: Hé lộ nữ chuyên viên nắm nhiều cương vị quan trọng tại kì thi THPT tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lận thi cửSơn Lasửa điểm thiTHPT Quốc gia 2018

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức