`

Thâm nhập lò gạch "thổ phỉ" HN: Phó chánh thanh tra thừa nhận nhận hối lộ

Thứ sáu, 18/03/2016 | 09:58 GMT+7

Sự kiện:

Thâm nhập lò gạch 'thổ phỉ' tại Hà Nội

"Nói riêng về lò gạch, không chỉ tại Sóc Sơn mà còn trên toàn Hà Nội, ai cũng đều biết tiếng của tôi. Tôi đã làm mảng này nhiều năm nay rồi..."

Xây lò gạch trái phép cũng được "tạo điều kiện"!

Để biết số phận gần nửa tỷ đồng, được cho là tiền “hối lộ” mà các chủ lò gạch lậu “lót tay” lực lượng thanh tra xây dựng, “cứu nguy” những công trình sai phép ở xã Bắc Sơn, trong các ngày 2 và 4/3, phóng viên báo Phụ Nữ đã tiếp cận với các ông Đinh Hoàng Minh và ông Vương Tiến Trung - Phó chánh thanh tra xây dựng - Sở Xây dựng TP. Hà Nội.

Lách luật

Ở cuộc tiếp xúc đầu tiên, ông Minh hiểu sự xuất hiện của chúng tôi là do ông Dũng - chủ một lò vòng trị giá gần 20 tỷ đồng, xây trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Bắc Phú, H.Sóc Sơn, Hà Nội, giới thiệu. Ông Dũng trước đó tiết lộ ông và những người chung vốn phải bỏ ra rất nhiều tiền để “mua” sự im lặng của chính quyền địa phương. Trước khi xây lò, ông Dũng lặn lội xuống tận nhà ông Minh trên phố Nguyễn Văn Cừ để xin chủ trương.

Sau khi được đồng ý, ông Dũng đã hủy một cặp lò úp vung, xây một lò vòng trên diện tích đất nông nghiệp rộng gần 5ha. Thời điểm phóng viên có mặt ở Bắc Phú, lò vòng của ông Dũng đang xây dựng ngay gần trụ sở UBND xã, hàng chục máy xúc, máy ủi… hoạt động rầm rập, không thể nói chính quyền không hay biết. Quá trình xây dựng, chiếc giàn che gạch bị sập mái, khiến công nhân bị thương nặng, ông Dũng cũng “bịt mồm” được nạn nhân và các cơ quan chức năng.

Trở lại cuộc gặp chiều 2/3, nghe chúng tôi nói muốn xây lò vòng như của ông Dũng, ông Minh lý giải: “Bây giờ mình chỉ làm tắt thôi chứ xin cấp thì không ai cấp cho cả. Xây lò nào chăng nữa thì chỉ tiêu cũng chỉ có hạn. Bây giờ chỉ có một cách là mình làm như của ông Dũng ấy. Giấy tờ thì mình làm thành xin cải tạo sửa chữa, chuyển đổi từ lò cũ chứ không nói lò gì. Tất nhiên là người ta cũng biết cả thôi, nhưng mình xử lý rồi”.

[mecloud]onqgQnHneZ[/mecloud]

Ông Minh nhấn mạnh: “Nói riêng về lò gạch, không chỉ tại Sóc Sơn mà còn trên toàn Hà Nội, ai ai cũng đều biết tiếng của tôi. Tôi đã làm mảng này nhiều năm nay rồi. Bây giờ thế này nhé, cũng giống như lò chỗ ông Dũng, thứ nhất chị phải làm việc với huyện để họ tạo điều kiện cho. Chị làm cái đơn xin cải tạo sửa chữa lò gạch với lý do nào đấy. Vẽ ra cái lý do xin cải tạo sửa chữa cho “phải phép” thôi, chứ ai người ta cũng hiểu hết. Sau khi được xã, huyện đồng ý rồi thì trên này cũng OK là xong".

Chuyện "nhạy cảm"

Nhắc lại chuyện ông Thịnh rút lõi 100 triệu đồng trong 500 triệu đồng tiền hối lộ TTXD TP năm 2015, ông Minh cười khẩy: “Đây là việc tế nhị, nhiều người biết thì mệt lắm đấy”. Hít một hơi thuốc thật dài rồi nhả khói mù mịt, ông Minh thản nhiên thuật lại: “Vụ đấy làm tôi mang tiếng cả với các sếp ở bên Sở (Xây dựng - PV). Rất may mình còn tương đối là… (im lặng) không thì các ông lại bảo mình thế này thế kia ngay”.

Ông Minh kể tiếp: “Năm ngoái bọn tôi lên phạt bốn cái lò ở Sóc Sơn, sau đó Thịnh mới xuống đây. Ông ấy kéo theo một đống, thấy đông quá thì tôi bảo một ông vào thôi, các ông khác đứng ngoài hết”. Khi phóng viên nhắc lại chuyện Thịnh bớt lại 100 triệu đồng, gây bức xúc cho những chủ lò ở Sóc Sơn, ông Minh nói: “Giờ tôi gọi điện có dám nghe máy đâu. Mãi đến một tháng sau lên làm việc ở Sóc Sơn, tôi gọi điện nó còn bảo em đang ở xa”.

Ông Minh cho biết thêm về tình trạng “mượn oai hùm” của cán bộ N. trước đây làm việc ở Phòng Quản lý đô thị H.Sóc Sơn. Ông N. từng “dọa” ông Thành (chủ hai lò trái phép ở xã Xuân Giang) rằng có đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng xuống làm việc để ông Thành phải cuống lên lo lót, chạy vạy: “Nhưng thực ra thì có đoàn nào đâu. Bọn tôi đi kiểm tra thì phải có kế hoạch, có văn bản thông báo trước chứ”. Ý ông Minh muốn dặn chúng tôi phải biết chắt lọc thông tin, gặp đúng người, đúng chỗ, tránh để bị dọa dẫm, ăn tiền.

Về việc xây lò vòng trái phép, ông Minh hỏi: ”Xã, huyện đã đặt vấn đề chưa?”, chúng tôi đáp: “Người ta bảo giá khoảng 500, có đắt không anh?”. Ông Minh nói: “Cái đấy là do mình, không thể nói đắt rẻ. Vấn đề tế nhị thì không có mức giá nào cả, căn cứ vào cách quan hệ của mình. Cái này thì phải có sự đồng thuận của các cấp đấy nhé.

Như ông S. đội trưởng dưới huyện cũng sẽ hỏi, mình cũng phải làm việc với đội đó một tí. Về chủ trương đường lối, thì cứ làm việc với xã, huyện đi. Xây dựng là việc hết sức nhạy cảm, bung ra thì rất mệt. Chủ yếu là huyện với xã, phải làm việc dứt khoát, một đập ăn quan luôn, trọn gói là trọn gói, đừng có lằng nhằng. Cả ông S. ở Sóc Sơn cũng phải đi. Nếu mà tất tần tật thì mức giá 500 triệu cũng được rồi”.

Chúng tôi hỏi: “Vậy còn trên này thì như thế nào?”, ông Minh trả lời: “Đây là vấn đề tế nhị, cần sự hiểu nhau thì mới làm việc được với nhau. Anh em không khó khăn gì, chỉ mong các anh chị làm ăn được thì anh em cũng được nhờ. Việc là việc chung. Quan điểm là thế này, dưới huyện và xã thì tự giải quyết, trên này thì bằng nửa số đấy thôi”. “Nghĩa là 250 triệu à?”, ông Minh đáp: “Ừ”. Sau đó, ông Minh dặn thêm, giá cho TTXD huyện tầm dưới 1 là “nhiều rồi đấy”.

Chúng tôi hỏi về việc sau này xây xong, lò đi vào hoạt động thì cơ chế thế nào, ông Minh giải thích: “Khi đi vào hoạt động thì báo sau. Đợt lễ tết phải đến. Đợt kiểm tra hay không thì trên này thông báo xuống. Căn bản là có thích kiểm tra hay không thôi. Chuyện mấy chục cái lò úp vung ở Bắc Sơn, bây giờ hoạt động không hiệu quả, chứ nếu hiệu quả thì kiểm tra cho bằng hết. Mới sờ đến bốn cái thôi đấy. Tất cả đều chả có giấy phép gì cả”.

Tại cuộc gặp ngày 2/3, ông Minh dặn chúng tôi chỉ làm phong bì năm triệu đồng để ra mắt ông Vương Tiến Trung. Nhưng hôm sau, ông Minh lại yêu cầu làm thêm một phong bì năm triệu nữa để ra mắt đội thanh tra chuyên ngành số 2, dưới trướng ông Trung. Khi chúng tôi hỏi có muốn đòi 100 triệu mà ông Thịnh đã rút lõi không, ông Minh bảo: “Cứ thử xem sao. Nếu nó trả thì anh em cảm ơn”. Chiều 4/3, trước khi vào phòng làm việc của ông Trung để ra mắt, chúng tôi hỏi: “Anh Thịnh đã liên lạc với anh để trả 100 triệu chưa?”, ông Minh đáp: “Chưa thấy gì. Không biết nó còn số của mình không mà gọi”. Ông Minh dặn chúng tôi cứ nói cả việc đòi giúp 100 triệu từ ông Thịnh, “sếp Trung biết hết đấy”.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với ông Vương Tiến Trung thể hiện sự “bắt tay” giữa lực lượng TTXD với các chủ lò “thổ phỉ” không phải là lời đồn.

Xây lò gạch trái phép cũng được "tạo điều kiện"!

Vừa ngồi xuống chiếc ghế sofa trong phòng làm việc của ông Trung, ông Minh xum xoe giới thiệu: “Báo cáo anh, đây là chị Thu làm lò gạch ở Sóc Sơn mà hôm qua em đã nói chuyện với anh. Chị Thu đang có nhu cầu xây một cái lò vòng ở thôn Lai Sơn nên em dẫn qua gặp anh. Chị Thu đang làm lò úp vung giờ chuyển sang lò vòng anh ạ”.

Ông Trung: Sao không làm cái lò công nghệ tuy-nen luôn?

- Nhưng cái đó chi phí cao lắm anh ạ. Đầu tư nó lớn.

Ông Trung: Ừ đúng rồi. Cái đấy, đầu tư chắc ít nhất cũng phải tầm 50 tỷ.

- Vâng! Em chỉ đầu tư cái lò vòng tầm 20 tỷ là được.

Ông Trung: 20 tỷ thì cái lò vòng thôi. Thực ra, cái lò vòng về bản chất công nghệ nó hơn lò úp vung nhiều. Bọn này đi kiểm tra vật liệu, kiểm tra các lò gạch, thì thấy công nghệ lò vòng phát triển tốt. Tuy nhiên, hơi đặc thù một chút. Chuyện xuất phát từ ngày xưa khi làm báo cáo đánh giá tác động để phê duyệt, cũng có tính cá nhân. Người làm lò vòng không phải tốn kém tiền mua dây chuyền công nghệ. Người ta có thể chuyển giao công nghệ trộm cho nhau.

- Em được một số người đang xây lò vòng ở Sóc Sơn giới thiệu đến các anh, em đã gặp anh Minh trước, anh Minh có trao đổi rồi. Em định đợi mấy người thợ Trung Quốc xây xong lò của anh Thanh thì sẽ triển khai. Anh Minh giới thiệu với em chỉ có anh mới giúp em được việc đó. Dự định em sẽ thi công công trình trong khoảng chưa đến một tháng nữa.

Ông Trung: Hôm trước Minh có nói chuyện là chị sẽ đến gặp tôi. Quan điểm là anh em rất tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hết sức hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhau. Chỉ có điều mình phải làm sao cho thuận dưới cơ sở, dưới địa phương, quá trình triển khai tránh để dân khiếu kiện. Quan điểm là anh em thấy công nghệ nào nó hiện đại, nó ưu việt thì khuyến khích động viên chứ không bảo phải theo quy định nọ quy định kia làm gì. Mình rất thoải mái. Trong quá trình làm anh em phối hợp với nhau, có vướng mắc gì, cứ trao đổi với Minh vì mình giao hết cho Minh phụ trách toàn bộ về mảng lò gạch trên thành phố. Trong quá trình triển khai, Minh có đề xuất, báo cáo, hỗ trợ đơn vị nào thì sẽ phải báo cáo trực tiếp với mình. Bản thân tôi đã chỉ đạo cứ đơn vị nào ”phối hợp” thì mình cũng sẽ hài lòng ngay thôi.

- Anh Minh nói với em như thế này, em muốn trao đổi thẳng với anh luôn: về mặt thủ tục thì anh cũng biết rồi, bản chất lò vòng không được phép, nên anh Minh nói trước khi xây cho Thanh tra Sở (Xây dựng-PV) 250 triệu.

Ông Trung: Ừ!

- Em đã trao đổi với các anh em trong nhà thống nhất là như vậy. Hôm nay em đến đây theo ý anh Minh là “chào hỏi” anh. Thứ hai em cũng trao đổi với anh luôn về cái vụ năm ngoái chỗ anh Thịnh, anh Nhất, anh Hòa… có mang đến đây 500 triệu là em biết. Nhưng sau đấy em không biết anh Thịnh bớt 100 triệu mà sau khi có ý kiến lại không hồi lại. Mặc dù anh Thịnh nói với mọi người là trả rồi, mà hôm qua em trao đổi lại chỗ anh Minh hóa ra là chưa trả.

Ông Trung: Ừ! Có gì đâu. Về bản chất, những cái lò úp vung như của họ sẽ dẹp, mình chỉ xin thành phố cho thí điểm một thời gian thôi, vì qua đánh giá khảo sát tác động môi trường, tất cả đều không đảm bảo, có nhiều cái bất cập, rồi thì cũng phải dẹp hết thôi.

- Thực ra chỗ anh Thịnh cũng hứa sẽ trả lại 100 triệu anh ạ.

Ông Trung: Thôi được rồi, trước mắt cảm ơn em đã tạo điều kiện giúp anh em.

Buộc thôi việc ông Đinh Hoàng Minh

Ngày 17/3/2016, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội ký văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội liên quan tới các thông tin nghi vấn bảo kê xây dựng lò gạch tại H.Sóc Sơn (Hà Nội) mà báo Phụ Nữ phản ánh thời gian qua. Theo đó, giao Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chấm dứt hợp đồng lao động (buộc thôi việc) đối với ông Đinh Hoàng Minh - cán bộ Đội thanh tra chuyên ngành 2 (Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội).

Ông Minh chỉ mới tham gia trực tiếp Đoàn kiểm tra năm lần và chỉ là thành viên kiểm tra dưới sự chỉ đạo của trưởng đoàn. Phạm vi, thời gian làm việc do trưởng đoàn phân công, ông Minh không trực tiếp quản lý trật tự xây dựng ở địa bàn quận/huyện mà chức năng thuộc đội Thanh tra xây dựng H.Sóc Sơn và chính quyền địa phương. Bản thân ông Minh không được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng trên các địa bàn quận/huyện mà chỉ được tham gia hoạt động trong phạm vi, thời gian khi đoàn kiểm tra liên ngành đi làm việc tại các địa phương.

Theo Báo Phụ nữ TP. HCM

Bạn đang đọc bài viết Thâm nhập lò gạch "thổ phỉ" HN: Phó chánh thanh tra thừa nhận nhận hối lộ tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Giám đốc SởPhó chánh thanh trahối lộnhận hối lộlò gạchhàng rauBảo kêđạp đổ rau
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức