`

Vụ mua toa tàu cũ của Trung Quốc: Bộ GTVT chưa mua, mới chỉ đề xuất thôi

Thứ sáu, 11/03/2016 | 16:32 GMT+7

(ĐSPL) - Liên quan đến vụ mua toa tàu cũ của Trung Quốc, Bộ GTVT khẳng định đã tiếp nhận thông tin và sẽ có báo cáo giải trình lên Thanh tra Chính phủ.

Báo Đất Việt đưa tin, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định đã tiếp nhận thông tin và sẽ có báo cáo giải trình về vụ mua, nhập khẩu 160 toa tàu cũ có nguồn gốc từ Trung Quốc lên Thanh tra Chính phủ.

Thứ trưởng cho biết: “Trên thực tế, Bộ GTVT chưa mua toa tàu cũ của Trung Quốc, đây mới dừng lại ở chủ trương thôi. Bộ đã xử lý rồi. Cái đó chỉ mang tính chất báo cáo thôi, không có vấn đề gì cả. Bộ sẽ sớm làm văn bản để báo cáo Thanh tra Chính phủ”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN) khẳng định chưa nắm được nội dung chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

“Thanh tra Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ GTVT báo cáo hay không thì tôi không biết. Bộ đã có văn bản yêu cầu Tổng công ty ĐSVN báo cáo và cung cấp đầy đủ tư liệu thì hiện nay chúng tôi đang triển khai nghiêm túc theo quy định”, ông Thành nhấn mạnh.

Về phía ông Nguyễn Viết Hiệp, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP vận tải Đường sắt Hà Nội cho hay hiện ông vẫn đang làm việc tại Tổng Công ty này và đang chờ các quyết định từ cấp trên. 

Bộ GTVT sẽ sớm làm văn bản để báo cáo Thanh tra Chính phủ vụ mua 160 toa tàu cũ của Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Trước đó, Trí thức trẻ đưa tin, ngày 9/3, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cung cấp thông tin về chủ trương mua lại 160 toa tàu cũ của Trung Quốc.

Trong văn bản Thanh tra Chính phủ cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã nhận được nhiều thông tin phản ánh các sai phạm của Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội (trước đây là Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội) thuộc Tổng Công ty ĐSVN trong việc mua toa tàu cũ từ Trung Quốc.

Để có đầy đủ các thông tin chính xác phục vụ quản lý Nhà nước và phối hợp với các Bộ, ngành xử lý vụ việc khi cần thiết, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ GTVT cung cấp thông tin về việc mua bán nêu trên và kết quả xem xét, giải quyết vụ việc đến thời điểm hiện tại.

Cũng theo báo Đất việt, liên quan đến vụ việc này, ngày 19/2, Bộ GTVT đã thành lập tổ công tác do ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp làm Tổ trưởng để kiểm tra các vấn đề về đề xuất mua, nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc thời gian qua tại Tổng Công ty ĐSVN; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc Tổng Công ty.

Trước đó, báo Dân Việt cũng cho biết, sau khi sự việc trên được báo chí phản ảnh, ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cách chức với ông Nguyễn Viết Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội.

Được biết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ban hành Nghị quyết của Hội đồng Thành viên về việc mua lại các toa tàu cũ từ Trung Quốc nhưng các lãnh đạo tổng công ty không nhận trách nhiệm gì trong sự việc trên.

Tuy nhiên, trên các giấy tờ liên quan đến việc mua lại 160 toa tàu cũ từ Trung Quốc lại có nhiều văn bản có bút phê của lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN.

Trả lời về nội dung văn bản có đoạn bút phê, ông Trần Ngọc Thành khẳng định với báo Trí thức trẻ: “Tổng công ty ĐSVN không có bất cứ một văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mua toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng”.

Hiện, Bộ GTVT đã yêu cầu Hội đồng Thành viên Tổng công ty ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng Thành viên, Ban lãnh đạo tổng công ty và các cán bộ có liên quan trước ngày 15/3/2016.

Ngọc Linh (tổng hợp)

[mecloud]dawnobE5hS[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vụ mua toa tàu cũ của Trung Quốc: Bộ GTVT chưa mua, mới chỉ đề xuất thôi tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dj myatrung quốcTổng công ty đường sắt Việt NamThanh tra chính phủđường sắt

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức