`

Vụ nhà 3 tầng thuộc diện hộ nghèo: Lựa chọn vì tình cảm

Thứ tư, 25/11/2015 | 07:01 GMT+7

(ĐSPL) – Mặc dù đã được cán bộ Công tác Lao động Thương binh và Xã hội xã quán triệt cụ thể quy trình xét duyệt hộ nghèo, tuy nhiên vị trưởng thôn Tương Chúc cho biết mình xét duyệt cho ông Bí thư Chi bộ thôn là nghiêng về góc độ tình cảm.

[mecloud]k29AiByGNb[/mecloud]

Xét duyệt hộ nghèo nhưng không cho dân bình bầu

Liên quan tới vụ việc nhà Bí thư Chi bộ thôn Tương Chúc (xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), ông Vũ Văn Quy thuộc diện hộ nghèo dù có nhà 3 tầng và xe taxi kinh doanh, ông Trần Thanh Sơn – Cán bộ công tác Lao động Thương binh và Xã hội xã Ngũ Hiệp cho biết mình đã quán triệt đầy đủ quy trình xét duyệt hộ nghèo cho cấp cơ sở (trưởng thôn) thực hiện và chọn lọc hộ nghèo để gửi lên xã.

Ông Vũ Văn Ngợi - Trưởng thôn Tương Chúc.

Theo đó, ông Sơn cho biết xã luôn chỉ đạo các trưởng thôn lập cuộc họp để người dân được bình bầu công khai và không khống chế các hộ nghèo nếu họ đủ tiêu chí.  

Chỉ đạo là vậy, tuy nhiên trong quá trình hoạt động thực tiễn, ông Vũ Văn Ngợi, trưởng thôn Tương Chúc lại không làm theo quán triệt của cấp trên.

Người dân thôn Tương Chúc cho hay mỗi dịp bình bầu hộ nghèo, họ không được phổ biến cũng như không được bình bầu công khai. Chỉ khi nào có kết quả, loa phát thanh của xã mới báo tên danh sách những hộ nghèo.

Chính vị trưởng thôn Tương Chúc cũng thừa nhận việc không mở cuộc họp bình bầu công khai. Ông cho rằng nếu bình bầu công khai thì không thể tìm ra được những hộ nghèo.

[mecloud]z59vFMaLap[/mecloud]

“Quy trình bình xét hộ nghèo chúng tôi không họp toàn dân để bình xét. Nếu để người dân trong thôn bình xét thì không bao giờ chọn được hộ nghèo. Người dân sẽ tự đề nghị. Trên cơ sở quản lý tại địa bàn thôn, tôi nhìn là tôi biết hộ nào khó khăn, sau đó tôi sẽ nhặt ra từng hộ để bình xét và đưa lên danh sách” – ông Ngợi cho biết.

Vị trưởng thôn này chia sẻ thêm, việc đưa ông Quy vào danh sách hộ nghèo để gửi lên xã chủ yếu là quyết định nghiêng về góc độ “tình cảm”: “Trong chuyện này, tôi cũng nghiêng nhiều về góc độ tình cảm. Vì xét thấy điều kiện của gia đình ông Quy cũng có nhiều khó khăn nên tôi lựa chọn để động viên ông Quy yên tâm công tác”.

PV đặt ra câu hỏi việc ông Ngợi “bất tuân” chỉ đạo của cấp trên là đúng hay sai, ông Trần Thanh Sơn cho biết: “Các đồng chí trưởng thôn đều được tập huấn để nâng cao chuyên môn giúp rà soát các hộ nghèo. Xã cũng đã quán triệt quy trình xét duyệt hộ nghèo, nếu trưởng thôn không làm theo thì trưởng thôn sai”.  

Kìm hãm không cho… nghèo vì bệnh thành tích

Tại buổi làm việc với PV báo Đời sống & Pháp luật, ông Trần Thanh Sơn thông tin, toàn xã Ngũ Hiệp có hơn 4500 hộ dân, số gia đình thuộc diện hộ nghèo là 35 hộ (chiếm 0,72%). Riêng thôn Tương Chúc có hơn 700 hộ gia đình, số hộ nghèo là 7 (chiếm chưa đến 1%).

Ông Vũ Văn Ngợi cho biết việc thôn Tương Chúc chưa chiếm đến 1% hộ nghèo là do ông không xét duyệt kỹ, nếu để người dân bình bầu và xét duyệt theo tiêu chí của huyện thì con số sẽ phải lớn hơn 1% hộ nghèo.

Ông Trần Thanh Sơn – Cán bộ công tác Lao động Thương binh và Xã hội.

Câu trả lời của vị trưởng thôn chẳng khác nào việc khẳng định ông đã tước đi “quyền được nghèo” của các hộ dân đủ tiêu chí. Và như vậy rất nhiều hộ dân của thôn Tương Chúc xứng đáng nghèo nhưng không được nhận chính sách ưu đãi của nhà nước.

PV đặt ra câu hỏi tại sao lại xét duyệt theo hướng ít hộ nghèo đi trong khi vẫn có những hộ đáp ứng được các tiêu chí? Ông Ngợi cho biết: “Theo quan điểm của tôi, quá trình công tác tại địa bàn tôi có thể biết được hộ nào nghèo, hộ nào không. Nếu xét theo tiêu chí thì chúng tôi cũng không đủ năng lực để xét. Hơn nữa đối với đường lối chính sách thì giảm nghèo còn không được. Thêm nữa, mặt bằng ở đây là trung tâm thành phố, nếu số lượng hộ nghèo mà nhiều thì không được.”

PV thắc mắc nếu họ đủ tiêu chuẩn thì tại sao lại không cho họ nghèo, phải chăng đây là bệnh thành tích? Ông trưởng thôn trả lời thẳng thắn: “Cũng một phần là do bệnh thành tích”.

Nhận định về câu trả lời này, ông Trần Thanh Sơn cho biết trưởng thôn Tương Chúc đã hiểu sai vấn đề, xã hoàn toàn không khống chế các hộ nghèo.

“Ông Ngợi đã hiểu sai vấn đề, nếu thôn Tương Chúc có 500 hộ nghèo theo đúng tiêu chí xét duyệt thì chúng tôi cũng vẫn sẽ đồng ý cho từng ấy hộ.", ông Sơn nói. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xuân Tùng – Cảnh Kỳ - Hải Đăng 

[mecloud]c6qY1X4Fa8[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vụ nhà 3 tầng thuộc diện hộ nghèo: Lựa chọn vì tình cảm tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tình cảmLựa chọnbí thư nhà 3 tầnghộ nghèoHà nộixét duyệttin mớitin nóngtin hóttin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức