`

Vụ "nhà ngoại cảm" Vũ Thị Hòa bị bắt: Chiêu lừa đảo cao tay tự tuyên bố tìm thấy 27 tấn vàng

Thứ ba, 11/08/2020 | 11:03 GMT+7

Vũ Thị Hòa với cái mác "nhà ngoại cảm" đã thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sĩ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Đúc "vàng thỏi" để lừa đảo

Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam Vũ Thị Hòa (SN 1972, quê quán huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện ở tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó vào tháng 2/2020, Hoaf có đơn tố giác gửi đến Cục Cảnh sát hình sự (bộ Công an) và lãnh đạo Đảng, Nhà nước trình bày về việc trong vườn cây dược liệu của công ty bỗng dưng phát lộ 27 tấn vàng.

Hòa muốn nộp cho Nhà nước nhưng không biết làm thế nào nên đã nhờ một người đàn ông tên Nguyễn và một số cá nhân mang nộp hộ. Nhưng sau đó ông Nguyễn và một số cá nhân đã chiếm đoạt 251kg vàng của Hòa.

Những thỏi vàng Hòa làm giả. Ảnh: Công an TP.HCM

Cục Cảnh sát hình sự đã chuyển đơn của Vũ Thị Hòa cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc xử lý. Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Nguyễn. Không chỉ vậy, cơ quan chức năng còn làm rõ dấu hiệu phạm tội của Vũ Thị Hòa.

Theo đó, để thực hiện hành vi lừa đảo, Hòa đã vẽ ra kịch bản để dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, sập bẫy. Cụ thể, Hòa đặt đúc 19 khối kim loại, rồi mạ vàng bên ngoài (với trọng lượng từ 29 đến 31 kg hoặc trên 60 kg và 70 kg). Tiếp đó, Hòa rêu rao cô ta đào được vàng tại khu đất của Công ty do tổ tiên để lại, và muốn nhờ người có uy tín, có khả năng tiếp xúc với cấp có thẩm quyền để nộp số vàng này.

Trước đó, Hòa thuê người đào đường hầm dài khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào hầm. Số vàng giả này được Hòa ngụy trang bằng cách mua một ít khối vàng thật trọng lượng chừng 1kg. Một số người dân được Hòa cho vào hầm xem, rồi đưa vàng thật cho họ đi giám định. Lời đồn về kho vàng của Vũ Thị Hòa cứ thế theo gió bay xa.

Tiếp đó, Hòa vẽ ra nhiều câu chuyện tâm linh liên quan đến vàng để lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều người.

Cụ thể, Hòa nhờ ông Nguyễn nộp vàng cho Nhà nước, nhưng trước khi nộp phải làm lễ cúng, vì đó là vàng tâm linh. Có cúng thì số vàng trên mới trở về trọng lượng thực và mới được sử dụng. Ngoài ra, khi cúng phải đặt tiền để… phóng sinh; và với 7 khối vàng, số tiền đặt cúng tương đương 70 tỷ đồng.

Trước đó, Hòa vay của ông Nguyễn hơn 4 tỷ đồng để làm lễ cúng. Khi đang cúng, Hòa lại yêu cầu ông Nguyễn đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Không chút nghi ngờ, ông Nguyễn nhanh chóng thực hiện. Cúng được vài ngày, Hòa bảo ông Nguyễn đặt thêm tiền vào mỗi khối kim loại để phóng sinh. Do ông Nguyễn không đủ tiền để đặt cúng, Hòa đã bỏ về, và bỏ lại 7 khối kim loại trên.

Ông Nguyễn sau đó mở các túi đựng “vàng”, và mời thợ giám định đến kiểm tra, xác định tất cả đều là vàng giả. Hòa liên hệ với ông Nguyễn để lấy lại 7 khối “vàng”, nhưng ông Nguyễn không trả, mà nói rõ là vàng giả. Lập tức Hòa làm đơn tố cáo ông Nguyễn gửi đến Cục Cảnh sát hình sự bộ Công an.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Sinh (quê quán Hà Tĩnh), số tiền hàng tỷ đồng.

Vũ Thị Hòa vốn làm nghề buôn bán động vật hoang dã

Theo tài liệu của cơ quan công an, năm 2010, Hòa làm nghề buôn bán động vật hoang dã tại tỉnh Yên Bái. Năm 2017, Hòa kết hôn với Chu Xuân Thu (74 tuổi, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Chân dung nhà ngoại cảm Vũ Thị Hòa. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Do buôn bán ở Yên Bái không được, vợ chồng Hòa di chuyển vào các tỉnh phía Nam và tự nhận mình là nhà ngoại cảm có khả năng thấu thị, nói chuyện với người âm, tìm được hài cốt liệt sỹ. Hòa còn quảng bá đã tiến hành bốc được nhiều thi hài liệt sỹ tại các địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Đắc Nông… Tuy nhiên, đây thực chất là chiêu trò lừa đảo mà 2 vợ chồng Hòa dựng ra nhằm trục lợi.

Để tạo lòng tin, 2 đối tượng đã đi mua các dụng cụ của bộ đội ngày xưa như bình tông, bật lửa… cùng các xương động vật như xương trâu, xương bò rồi chôn trong rừng làm giả hài cốt liệt sỹ.

Ngay sau đó, hai vợ chồng Hòa dẫn các gia đình liệt sỹ vào, tổ chức cúng bái, khai quật và lấy các vật dụng lên nói đây là nơi chôn cất các liệt sỹ.

Cơ quan chức năng xác định, từ năm 2011 đến năm 2014, dưới mác “nhà ngoại cảm” 2 đối tượng đã liên tiếp thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sỹ, rồi cho các đệ tử đi gặp các gia đình đi tìm mộ liệt sỹ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt.

Năm 2015, lực lượng quân đội Quân khu 7 phát hiện Hòa có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến việc bốc mộ nên đã không cho phép đoàn của Vũ Thị Hòa hoạt động tại địa bàn Quân khu 7. Do vậy, Hòa trở lại tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 14/9/2016, Hòa thành lập Công ty nêu trên. Tuy nhiên, Công ty này không hoạt động đúng mục đích như đăng ký mà tổ chức xem bói, chữa bệnh gây phức tạp tình hình tại địa bàn.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ "nhà ngoại cảm" Vũ Thị Hòa bị bắt: Chiêu lừa đảo cao tay tự tuyên bố tìm thấy 27 tấn vàng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà ngoại cảmvĩnh phúcBộ Công an

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức