`

Vụ nhiều người chết trong xe containter ở Anh: Sở Ngoại vụ Nghệ An lên tiếng

Chủ nhật, 03/11/2019 | 14:22 GMT+7

Sự kiện:

39 người tử vong trong container ở Anh

Ông Nguyễn Hải Dương, Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An cho biết tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị mới tiếp nhận đơn trình báo đề nghị giúp đỡ của 9 gia đình về việc mất liên lạc với người thân khi qua nước Anh.

Vụ nhiều người chết trong xe containter ở Anh: Sở Ngoại vụ Nghệ An lên tiếng - Ảnh 1

Nhiều gia đình trình báo việc mất liên lạc với con. Ảnh: Người Đưa Tin 

Theo báo Người Đưa Tin, ngày 3/11, Ông Nguyễn Hải Dương, Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An cho biết, cho đến thời điểm hiện nay, đơn vị mới tiếp nhận đơn trình báo đề nghị giúp đỡ của 9 gia đình ở 3 huyện Diễn Châu, Nghi Lộc và Yên Thành về việc mất liên lạc với người thân khi qua nước Anh từ hai ngày 22 và 23/10.

Ông Dương cho biết: “Sau khi chúng tôi lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân làm các thủ tục bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là người Nghệ An, chúng tôi đã nhận được trình báo của 9 người trên địa bàn Nghệ An. Những trường hợp nào làm đơn trình báo mà nay liên lạc được với người thân rồi thì họ sẽ rút đơn”.

Qua tìm hiểu, số gia đình có con mất liên lạc khi qua Anh nhiều hơn số đơn trình báo này. Điều đáng nói, tại huyện Yên Thành nơi mà có nhiều trường hợp được xác định mất liên lạc trong những ngày qua nhưng chỉ mới có 3 trường hợp trình báo đến sở Ngoại vụ.

Chủ tịch UBND xã Đô Thành, huyện Yên Thành, ông Nguyễn Văn Hà cho hay, theo trình báo của người dân địa phương, ở xã có 3 người gồm: anh Nguyễn Đình Tứ (26 tuổi), anh Lê Văn Hà (30 tuổi) và chị Bùi Thị Hương (20 tuổi) đi sang Anh và hiện mất liên lạc với gia đình.

Tuy nhiên, theo thống kê từ các địa phương xã và cơ quan công an huyện, hiện nay Nghệ An đã nhận được trình báo của 21 gia đình.

Để kịp thời thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định trong trường hợp có người Việt là nạn nhân trong vụ việc, sở Ngoại vụ Nghệ An đề nghị UBND các huyện, thành, thị hướng dẫn gia đình các công dân có liên quan đến vụ việc thực hiện các nội dung như: Gửi đơn đề nghị giúp đỡ (theo mẫu kèm theo), cung cấp các giấy tờ liên quan đến công dân cần hỗ trợ như: bản chụp giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, ảnh…

“Hiện tại chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về danh tính các nạn nhân có phải là công dân địa phương hay không. Tuy nhiên, phía tỉnh cũng đã có phương án phối hợp với các bộ, ngành và gia đình xử lý sự việc, bảo hộ công dân nếu nạn nhân ở Anh là người Nghệ An”, ông Dương nói.

Trước đó, sở Ngoại vụ Nghệ An đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh về việc xử lý thông tin liên quan đến vụ phát hiện 39 người chết trong container tại Anh. Đồng thời, sở cũng công bố 3 số điện thoại để các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin liên quan về vụ việc.

Gồm: Phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726. Ông Nguyễn Hải Dương, Giám đốc sở Ngoại vụ: 0963.632.609. Ông Trần Khánh Thục, Phó giám đốc sở Ngoại vụ: 0912.292.617.

Vụ nhiều người chết trong xe containter ở Anh: Sở Ngoại vụ Nghệ An lên tiếng - Ảnh 2

Từ Bangkok (Thái Lan), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Ảnh: TTXVN 

Liên quan đến sự việc, TTXVN đưa tin, ngay sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bộ Ngoại giao báo cáo về việc cảnh sát hạt Essex thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh. Từ Bangkok (Thái Lan), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cử ngay các đoàn công tác do Lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn trực tiếp sang Anh để làm việc với nhà chức trách Anh xử lý các công việc có liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền các địa phương có gia đình nạn nhân có các biện pháp phù hợp, quan tâm, chia sẻ, động viên để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ nhiều người chết trong xe containter ở Anh: Sở Ngoại vụ Nghệ An lên tiếng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sở ngoại vụ39 thi thể ở Anhlên tiếngxe container
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức