`

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Vì sao vợ Bùi Văn Công bất ngờ cúi đầu nhận tội?

Thứ hai, 25/03/2019 | 15:20 GMT+7

Sự kiện:

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Thu là người dựng lên màn kịch “bất ngờ phát hiện xác chết”, rồi chủ động cung cấp thông tin sai sự thật với công an. Chỉ đến khi các đối tượng khai nhận hành vi thì Thu mới phải cúi đầu thừa nhận hành vi không tố giác tội phạm.

Lật tẩy "vở kịch" hoàn hảo

Báo Người Đưa Tin dẫn nguồn tin cho biết, trong những lần làm việc với cơ quan công an liên quan đến vụ nữ sinh đi giao gà bị giết, đối tượng Bùi Thị Kim Thu (vợ của Bùi Văn Công) tỏ ra rất ngoan cố, thậm chí còn tìm cách đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Có những lúc, Thu tỏ ra “giả câm giả điếc”, không hiểu câu hỏi của cán bộ điều tra.

Tại sao việc các đối tượng giam giữ nạn nhân Cao Mỹ D. suốt từ tối 30 Tết đến đêm mùng 2 Tết mà Bùi Thị Kim Thu lại không biết? Trong khi đó, có thông tin cho thấy, tối 30 và mấy ngày Tết, Thu đã về nhà mình. Ngoài ra, khi Thu thông báo phát hiện thi thể nữ sinh Cao Mỹ D. là sáng mùng 3 Tết tại căn nhà hoang, Thu nói rằng, căn nhà này lâu không có người ở và bản thân Thu cũng hiếm khi qua đây, vậy nhưng tự dưng hôm đó (sáng mùng 3 Tết) Thu lại đi đến căn nhà, vòng vào khu vực chuồng lợn và phát hiện xác chết?… Những điểm nghi vấn trên đã được điều tra viên chú ý và đi tìm lời giải đáp.

Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu - Ảnh: Công an Nhân dân

Thu bị đưa vào “tầm ngắm” của cơ quan điều tra nhưng chị ta vẫn luôn tìm cách “tung hỏa mù”, khai không đúng sự thật một số thông tin nhằm gây khó khăn cho công tác điều tra.

Qua những chứng cứ thu thập được, cuối cùng, các đối tượng tham gia vụ án cũng khai ra việc Thu có chứng kiến và biết hành vi phạm tội của chúng. Thu ít nhất có 2 lần bắt gặp nhóm của Bùi Văn Công giở trò đồi bại với nữ sinh Cao Mỹ D. vào tối 30 và mùng 1 Tết (ngày 4, 5/2) sau khi cả nhóm sử dụng ma túy tại nhà Công.

Lúc đầu, khi mới phát hiện nhóm đối tượng có hành vi hiếp dâm nữ sinh trong buồng ngủ của 2 vợ chồng mình, Thu cũng tỏ vẻ bức xúc nhưng sau đó chính Thu lại đồng lõa với chồng và đồng phạm của chồng bằng cách bao che cho hành vi phạm tội của các đối tượng này, dựng lên màn kịch “bất ngờ phát hiện xác chết”, rồi chủ động cung cấp với cơ quan chức năng về những thông tin sai sự thật.

Chỉ đến khi các đối tượng tham gia vụ án khai ra Thu có biết về hành vi phạm tội của chúng và trước những bằng chứng khác, đối tượng Bùi Thị Kim Thu mới phải cúi đầu thừa nhận hành vi không tố giác tội phạm.

Đối diện mức án nào?

 Khám xét phòng khách nhà Bùi Văn Công - Ảnh: Báo Bảo vệ Pháp luật

Liên quan đến những vấn đề pháp lý, trao đổi trên Báo Lao Động, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội - cho biết, việc bị can Thu biết rõ hành vi phạm tội của chồng và các đồng phạm, nhưng không thực hiện tố giác tội phạm đã phạm tội Không tố giác tội phạm, quy định tại Điều 390, Bộ luật Hình sự năm 2015. Hình phạt có thể lên đến 3 năm tù.

Theo luật sư, nếu kết quả điều tra sau này chứng minh được bị can Thu không chỉ có hành vi che giấu, mà còn "song hành" với thủ phạm, như xóa dấu vết, tạo chứng cứ giả, còn có dấu hiệu của tội Che giấu tội phạm. Khung hình phạt cao nhất cho tội này lên đến 7 năm tù.

"Trong các vụ án mạng, bất kể ai, khi phát hiện những hành vi phạm pháp, cần phải trình báo cơ quan điều tra và khuyên người phạm tội ra đầu thú, để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Vợ hoặc chồng tuyệt đối không được bao che, hoặc có những hành vi che giấu, không tố giác tội phạm. Bởi hành vi đó đã xâm phạm quyền được sống của người khác, tiếp tay cho tội ác", luật sư nói.

Trao đổi trên Zing.vn, thạc sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội), cho rằng đối với bị can Thu, cơ quan điều tra đã tìm ra bằng chứng chứng minh cô ta biết về hành vi phạm tội của chồng và đồng bọn.

Bị khởi tố tội Không tố giác tội phạm, Thu phải là người biết một hoặc các bị can còn lại chuẩn bị, đang hoặc đã phạm tội nhưng cố tình không trình báo cơ quan chức năng.

Theo luật sư, quá trình điều tra mở rộng, Công an tỉnh Điện Biên có thể làm rõ thêm 3 tình huống để xác định thêm dấu hiệu phạm tội khác (nếu có) đối với Bùi Thị Kim Thu.

Thứ nhất, nếu có căn cứ xác định Thu biết nạn nhân Cao Mỹ Duyên có thể thiệt mạng thông qua việc chứng kiến tình trạng sức khỏe, biểu hiện suy kiệt của nạn nhân nhưng không cứu giúp, dẫn đến hậu quả nữ sinh tử vong, thì cô ta sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội này, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.

Thứ hai, nếu cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh Thu đã xúi giục hoặc giúp sức cho người khác (các bị can còn lại) có hành vi giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật đối với nạn nhân Duyên, thì khi đó Thu sẽ là đồng phạm các tội danh này.

Thứ ba, quá trình điều tra xác định Bùi Thị Kim Thu đã cố tình tham gia xóa dấu vết hiện trường, tạo chứng cứ giả để giúp sức cho hành vi phạm tội của chồng và các bị can, thì Thu sẽ bị truy cứu thêm tội Che giấu tội phạm. Hình phạt cao nhất của tội này là 7 năm tù.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Vì sao vợ Bùi Văn Công bất ngờ cúi đầu nhận tội? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nữ sinh giao gàĐiện Biêngiết ngườihiếp dâmBùi Văn CôngBùi Thị Kim Thu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức