`

Vụ phát hiện xác thai nhi ở nhà máy rác Cà Mau: Chủ đầu tư nhà máy bị nhắc nhở “nghiêm túc rút kinh nghiệm”

Thứ hai, 12/08/2019 | 14:14 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải (Công ty Công Lý) "nghiêm túc rút kinh nghiệm" và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin vụ 300 thi thể thai nhi.

Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, nơi phát hiện xác thai nhi trong rác thải. Ảnh: Báo Giao thông

Liên quan thông tin phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau trong vòng 7 năm (2012-2019), ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau - cho biết: Sau khi công an tỉnh Cà Mau đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, xử lý rác thải.

“Đặc biệt là rác thải y tế, không để rác thải y tế rác thải vi hại lẫn lộn vào rác thải sinh hoạt. UBND tỉnh đã chỉ đạo yêu cầu Công ty Công Lý rút kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin. Nếu có phát hiện về việc thai nhi lẫn vào rác thải sinh hoạt phải thông báo cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật”, báo Giao Thông dẫn lời ông Thánh.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, ông Tô Hoài Dân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau - cũng đã có tờ trình hỗ trợ xứ lý tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy.

Cũng theo báo cáo của Công ty Công Lý, tính từ khi hoạt động (năm 2012) đến nay, khuôn viên nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đã phát hiện hơn 300 thai nhi. Nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy. Cho đến nay, do số lượng thai nhi được phát hiện ngày một nhiều nên quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra bước đầu vào ngày 25 - 26/4/2019, tổ công tác của TP Cà Mau phát hiện có 9 hũ sành được cho là đựng thi thể thai nhi. Ngoài ra, tổ công tác cũng kiểm tra nhiều vị trí khác nhưng không phát hiện gì.

Đầu tháng 6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hũ sành, do Tổ công tác của UBND TP Cà Mau phát hiện vào ngày 26/4/2019. Sau đó, gửi mẫu vật giám định tại Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết luận giám định xác định, mẫu giám định là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Đối chiếu với báo cáo của Công an tỉnh Cà Mau, việc Công ty Công Lý khai báo từ khi hoạt động cho đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về Nhà máy xử lý và đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác là chưa có cơ sở.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công ty Công Lý “nghiêm túc rút kinh nghiệm” và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác về số lượng 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong rác đưa về Nhà máy.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ phát hiện xác thai nhi ở nhà máy rác Cà Mau: Chủ đầu tư nhà máy bị nhắc nhở “nghiêm túc rút kinh nghiệm” tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
UBND tỉnh Cà Mauxác thai nhiphát hiện xác thai nhixác thai nhi ở nhà máy rác
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức