`

Vụ phun thuốc chống sốt xuất huyết: Muỗi vằn ở Khánh Hòa đã kháng thuốc

Thứ năm, 22/10/2015 | 19:05 GMT+7

(ĐSPL) – Ngày 20/10 tại Khánh Hòa, nhiều người dân bất ngờ bị một chiếc xe ô tô chở thuốc diệt muỗi phụt vào người và nhiều đồ ăn… mà không được thông báo trước. 

Liên quan đến clip xuất hiện trên mạng, một chiếc xe ô tô được xác định là của một cơ sở y tế dự phòng của thành phố chở thuốc xịt diệt muỗi chạy khắp địa bàn khu vực Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bất ngờ phun xịt vào nhiều người dân đi đường, nhiều cửa hàng bán đồ ăn cũng không kịp che đậy… khiến nhiều người bức xúc.

Những người dân nơi đây cho biết, họ không hề được thông báo về việc phun thuốc diệt muỗi để đề phòng.

[mecloud]gpWJiFnmhm[/mecloud]

Theo quy định của Bộ Y tế, một ngày trước khi phun thuốc diệt muỗi phải thông báo cho người dân trong vùng biết, không phơi thức ăn ngoài trời trong thời gian phun thuốc, ngừng buôn bán đồ ăn, đồ uống trong vùng phun. Đặc biệt là phải tránh cho người già yếu, người bệnh hen, bệnh tim vướng phải thuốc xịt muỗi.

Cũng theo quy định của Bộ Y tế, mỗi lít hóa chất được pha với 10 lít nước để phun diệt muỗi.

Hình ảnh thuốc diệt muỗi phun vào người đi đường. Ảnh cắt từ clip.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng cho biết, muỗi vằn ở Khánh Hòa đã kháng thuốc, nên hiện tại phải áp dụng tỷ lệ mỗi lít hóa chất pha với 5 lít nước, có khu vực mỗi lít pha với 4 lít nước, tức hàm lượng thuốc cao gấp đôi chuẩn của Bộ Y tế.

Ngày 22/10, trao đổi với PV về vấn đề này, ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, Sở chưa tiếp nhận thông tin việc xe của Trung tâm y tế dự phòng TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đi phun thuốc xịt muỗi mà không thông báo, xịt trực tiếp vào người dân và chỉ biết thông tin qua báo chí. Đến chiều nay, ngày 22/10, thành phố Nha Trang sẽ tổ chức để họp bàn về vấn đề này.

Theo một chuyên gia y tế cho biết, việc đi phun thuốc diệt muỗi mà không thông báo cho người dân là sai. Theo quy định thì phải thông báo trước cho người dân từ 1-2 ngày để người dân chuẩn bị che đậy thức ăn, dọn đồ đạc, đưa trẻ em, người già… tránh xa khu vực phun thuốc.

Trong trường hợp bị thuốc xịt diệt muỗi phun thẳng vào người như trường hợp như trên cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể do người dân bị phun thẳng vào người bất ngờ nên tỏ ra bức xúc như vậy.

DƯƠNG NGUYỆT

Xem thêm video: 

[mecloud]bTUVPNoIyO[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Vụ phun thuốc chống sốt xuất huyết: Muỗi vằn ở Khánh Hòa đã kháng thuốc tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thuốc diệt muỗiphun thuốcKhánh Hòaphun thuốcthuốc diệt muỗiy tế dự phòng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức