`

Sản phụ tử vong ở Bạc Liêu: Chỉ định mổ đẻ ở phòng mạch là vi phạm quy tắc

Chủ nhật, 29/05/2016 | 14:07 GMT+7

(ĐSPL) - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Minh Tùng cho rằng, nếu bác sỹ khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu chỉ định mổ lúc ở phòng mạch thì người này vi phạm quy tắc khám chữa bệnh, vì lúc đó sản phụ chưa nhập viện.

Tin tức trên Tri thức trực tuyến, tại cuộc họp giữa lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu và đại diện gia đình chị Khưu Thị Kiều V. (39 tuổi, sản phụ tử vong với thai nhi khi chờ sinh) vào ngày 27/5, mọi người bất ngờ khi nghe chị Khưu Thị Phục Dân (chị của Kiều V.) kể lại quá trình hướng dẫn điều trị của bác sỹ Hồng Thị Phương Lan - Trưởng khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

Theo đó, vào ngày 20/4, khi chị Dân đưa em gái đến phòng mạch của bác sỹ Lan để thăm khám, nữ trưởng khoa này nói: "Ngày 22/4 tôi trực, đưa chị V. lên tôi mổ cho".

Ông Nguyễn Minh Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho hay, nếu bà Lan nói như vậy thì bác sỹ này vi phạm quy tắc khám chữa bệnh, vì lúc đó sản phụ chưa nhập viện nên người thầy thuốc không thể chỉ định mổ được.

Sản phụ tử vong ở Bạc Liêu: Chỉ định mổ đẻ ở phòng mạch là vi phạm quy tắc  - Ảnh 1

Bác sỹ Nguyễn Minh Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu tại buổi làm việc với gia đình sản phụ V. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

"Chưa gì mà bác sỹ Lan nói "đưa đến bệnh viện tôi mổ cho" là sai. Chính câu nói này mà gia đình sản phụ tin rằng khi đưa chị V. vào bệnh viện là được mổ ngay. Theo quy định, không phải ca nào cũng mổ. Thai của chị V. ngôi đầu, theo dõi sinh thường là phù hợp", bác sỹ Tùng khẳng định.

Không đồng ý với lý giải này của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, một người thân của chị V. nói rằng, sản phụ đã có 2 con trai, lần sinh này con gái nên thuộc trường hợp thai quý. Vì thai quý và tuổi chị V. lớn nên gia đình đưa sản phụ vượt hàng chục km lên TP Bạc Liêu sinh mổ cho an toàn.

"Nếu sinh thường thì sản phụ cũng có thể sinh tại trạm y tế chứ cần gì lên bệnh viện tỉnh", người thân chị V. nói.

Theo hồ sơ bệnh án của sản phụ V., việc chỉ định mổ là vào lúc 20h50, tức gần 11 giờ sau khi nhập viện. Khoảng thời gian dài buộc sản phụ phải chờ như thế này đã khiến gia đình bức xúc và đặt câu hỏi vì sao bác sỹ Lan không đưa chị V. vào phòng mổ khi có thời gian trống.

Trả lời gia đình sản phụ, lãnh đạo Sở Y tế giải thích: "Do bác sỹ Lan bận mổ". Thế nhưng, nhật ký điện thoại thể hiện chị Phục Dân gọi điện cho bà Lan và được bác sỹ này nghe máy là vào lúc 17h54, 20h17 và 21h14.

Chị Dân nói: "Bác sỹ đang mổ thì không thể nghe điện thoại được nhưng lần nào tôi gọi bác sỹ Lan cũng nghe và nói không sao. Em tôi băng huyết lúc 20h, gọi bà Lan mà bác sỹ này nói không sao. Lúc đó có thể bác sỹ Lan đã về phòng mạch riêng của mình".

Giải thích vấn đề này, Phó giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu nói: "Bác sỹ đang mổ có thể nghe điện thoại được vì nhờ những người trong phòng phẫu thuật cầm điện thoại áp vào tai".

Liên quan đến sự việc, trước đó báo Dân trí đưa tin, sáng ngày 22/4, thai phụ Khưu Thị Kiều V. (39 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu để chờ sinh. Đến khoảng 15h chiều, chị V. vẫn nằm ở phòng chờ.

Đến 18h cùng ngày, khi chị V. kêu đau bụng dữ dội mới được nữ hộ sinh của bệnh viện hướng dẫn người nhà đưa vào phòng mổ. Tuy nhiên, đến hơn 21h thì y, bác sĩ bệnh viện cho biết chị V. đã tử vong cùng thai nhi chưa được sinh ra.

Người nhà chị V. bức xúc cho rằng, sản phụ tử vong là do sự tắc trách của y, bác sĩ bệnh viện khi để chị V. chờ quá lâu. Do đó, gia đình đã đề nghị các ngành chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của ê kíp y, bác sỹ có liên quan.

Tiến sỹ Đặng Quang Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, tai biến sản khoa thuyên tắc ối có thể xảy ra trước, trong và sau khi sinh. Do đó, nếu mổ đẻ càng sớm càng tốt khi có chỉ định, nhưng cũng không loại trừ khả năng sản phụ bị thuyên tắc ối khi đang nằm trên bàn mổ.

Cùng quan điểm với bác sĩ Tâm, một nữ bác sĩ sản chuyên khoa 2 ở Sóc Trăng nói: "Sản phụ chuyển dạ tốt thì theo dõi sinh thường là chuyện bình thường, khi cần thiết lắm mới mổ đẻ".

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]pbO1NoiVDm[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sản phụ tử vong ở Bạc Liêu: Chỉ định mổ đẻ ở phòng mạch là vi phạm quy tắc tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sản phụ tử vongcông trình không có giấy phéptắc tráchthuyên tắc ốimẹ Giám đốc Sở Tài chínhgiết khách hàngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức