`

Tiêu huỷ 20.000 viên thuốc điều trị ung thư: Hải quan khẳng định "không liên quan"

Thứ sáu, 05/05/2017 | 21:07 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Liên quan đến vụ 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư hết hạn sử dụng phải tiêu hủy, Tổng cục Hải quan đã khẳng định không phải do thủ tục thông quan kéo dài.

Báo Dân trí đưa tin, trong thông cáo báo chí chiều 5/5, Tổng cục Hải quan đã lên tiếng bác bỏ thông tin hơn 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư hết hạn dùng phải tiêu hủy diễn ra tại Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM là do cơ quan hải quan địa phương kéo dài thủ tục thông quan.

Tổng cục Hải quan khẳng định: Việc lô hàng thuốc còn lại hạn dùng quá ít khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu không phải do cơ quan hải quan kéo dài thời gian làm thủ tục. Vì lý do nhân đạo, cơ quan Hải quan vẫn nhanh chóng thông quan lô hàng 01 ngày kể từ ngày đăng kí tờ khai hải quan.

Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP Hồ Chí Minh (Ảnh: báo Infonet)

Theo báo Lao Động, liên quan tới quá trình nhập lô hàng, Tổng cục Hải quan cho biết thêm, ngày 15/7/2013, nhận được thư hiến tặng thuốc cho bệnh nhân nhưng đến ngày 28/11/2013, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP. Hồ Chí Minh mới có công văn số 1639/TMHH-KHTH gửi Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đề nghị được tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ từ Công ty Novatis Pharma.

Đến ngày 12/12/2013, Cục Quản lý dược có công văn số 20956/QLD-KD trả lời Bệnh viện Truyền máu huyết học TP. Hồ Chí Minh, theo đó không đồng ý để bệnh viện tiếp nhận lô hàng do thiếu các văn bản phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền và một số loại chứng từ khác.

Ngày 10/32014, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có công văn số 1187/SYT-KHTH gửi UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị được tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ và đến ngày 24.6.2014, UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3126/QĐ-UBND phê duyệt cho Sở Y tế tiếp nhận viện trợ lô hàng thuốc.

Ngày 14/7/2014, Cục Quản lý dược có văn bản đồng ý để bệnh viện được tiếp nhận số thuốc vừa nêu.

Lúc này, lô thuốc chỉ còn 10 tháng hạn sử dụng. Hải quan thành phố Hồ Chí Minh đã không cho Bệnh viện Huyết học và Truyền máu thành phố tiếp nhận lô hàng thuốc viện trợ vừa nêu vì theo quy định: hạn dùng còn lại kể từ ngày nhập cảng Việt Nam không được dưới 12 tháng.

Báo Infonet cho hay, Thuốc Tasigna là loại thuốc đặc trị ung thư, được dùng trong điều trị bệnh bạch cầu mãn dòng tủy. Đây là số thuốc được nhập về dưới hình thức viện trợ phi dự án bằng thuốc điều trị bệnh Bạch cầu mãn dòng tuỷ (CML).

Việc bệnh viện để gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư hết hạn sử dụng tồn kho trong khi nhiều người bệnh không có tiền để điều trị bởi mỗi viên thuốc này có giá hơn 700.000 đồng, khiến dư luận rất bức xúc.

Để có thông tin chính thức cung cấp, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát và báo cáo về Vụ Bảo hiểm Y tế và Cục Quản lý dược – Bộ Y tế trước ngày 7/5, để báo cáo lãnh đạo Bộ.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tiêu huỷ 20.000 viên thuốc điều trị ung thư: Hải quan khẳng định "không liên quan" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng cục Hải quantiêu hủy thuốchết hạn
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức