`

Vụ tòa nhà 7 tầng mọc trên đỉnh Mã Pì Lèng: Hà Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Thứ ba, 08/10/2019 | 20:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công trình tòa nhà 7 tầng xây dựng trái phép trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng.

Vụ tòa nhà 7 tầng mọc trên đỉnh Mã Pì Lèng: Hà Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1

Nhà nghỉ 7 tầng Panorama "mọc" trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng. Ảnh: Giao Thông 

Liên quan đến vụ nhà nghỉ 7 tầng Panorama "mọc" trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng, báo Giao Thông đưa tin, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, bộ VH-TT-DL, ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Cụ thể, báo cáo cho hay, vị trí xây dựng điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pì Lèng (Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama) nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng.

Tuy nhiên, theo Điều 36 Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009, công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng do đó cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về hồ sơ công trình, tòa nhà 7 tầng này chưa có cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng, trách nhiệm ban đầu thuộc về UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Đồng thời, khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc theo đúng các quy định của pháp luật.

Đối với các vấn đề về xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, tỉnh Hà Giang báo cáo xin ý kiến của bộ VH-TT&DL và mời các chuyên gia giúp đánh giá làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

Liên quan đến sự việc, báo Người Lao Động cho hay, để xác minh cụ thể vụ việc, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức kiểm tra công trình xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng, yêu cầu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 9/10/2019.

Quan điểm và phương hướng giải quyết của tỉnh không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong sáng nay 8/10, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hà Giang, gồm sở Xây dựng; sở Kế hoạch Đầu tư; sở Tài nguyên và Môi trường và sở VH-TT-DL họp để đưa ra kết luận, tham mưu tỉnh tìm hướng giải quyết cho công trình.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ tòa nhà 7 tầng mọc trên đỉnh Mã Pì Lèng: Hà Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Giangtòa nhà 7 tầngnhà nghỉ Panoramađỉnh đèo Mã Pì LèngUBND tỉnh Hà Giangbáo cáo Thủ tướng Chính Phủ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức