`

Vụ tòa nhà 7 tầng "mọc" trên đỉnh Mã Pì Lèng: Không thể lấy sinh mệnh ra để tạo áp lực

Thứ ba, 08/10/2019 | 14:59 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Về việc chủ công trình ở Mã Pì Lèng nói rằng nếu phá dỡ công trình thì bà chỉ có nước nhảy xuống sông Nho Quế, đại diện sở VH-TT&DL cho rằng, chủ công trình không được lấy sinh mệnh ra tạo áp lực với pháp luật.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng bộ VHTT&DL thông tin tại buổi họp báo.

Theo Infonet, sáng 8/10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2019 của bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), nhiều câu hỏi đã đề cập đến công trình xây dựng trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) đã "hun nóng" cuộc họp báo của bộ.

Cụ thể, tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về quan điểm của bộ VH-TT&DL liên quan đến việc xây dựng công trình này Mã Pì Lèng, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn bộ VH-TT&DL cho hay, chiều 4/10 Cục Di sản văn hóa đã có thông tin với báo chí bước đầu về vụ việc này.

"Quan điểm của bộ là cho dù doanh nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần nào cũng phải thực hiện nghiêm theo pháp luật, việc xây dựng trái phép ở bất cứ đâu trên đất nước này bộ VH-TT&DL đều không đồng tình"- ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Theo đó, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo Điều 32 Luật Di sản, việc xây dựng công trình quy định tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích.

Tuy nhiên, việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, đối với di tích Quốc gia và di tích Quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng bộ VH-TT&DL.

Theo ông Bình, chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật. Bởi Hà Giang cũng có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan. Vì vậy, dù là công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật, bộ VH-TT&DL cũng không ủng hộ.

"Chúng ta phải có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt nhất danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng", ông Bình nói.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện tại, bộ VH-TT&DL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng.

Theo ông Bình, nếu như nằm ngoài khu vực vùng II, công trình này chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng, quy định của pháp luật khác có liên quan và thẩm quyền trách nhiệm của tỉnh Hà Giang.

Theo báo Tin Tức, cũng tại buổi họp báo này, ông Nguyễn Thái Bình thông tin: “Khi xây dựng sửa chữa nhỏ thì đội quản lý xây dựng tại địa phương đã đến lập biên bản, trong khi một công trình xây đến 7 tầng, mà chính quyền địa phương không biết là vô lý. Còn việc chủ công trình nói với báo chí, nếu đập bỏ công trình sai phạm sẽ nhảy xuống sông Nho Quế tự tử, thì tôi cho rằng không thể lấy sinh mệnh của mình để tạo áp lực với chính quyền địa phương. Nếu đã sai phạm thì phải sửa chữa và tuân thủ pháp luật”.

Cũng theo thông tin ông Nguyễn Thái Bình cung cấp, sở VH-TT&DL Hà Giang có báo cáo ban đầu về vụ việc này. Theo đó, khi chủ đầu tư xin xây dựng công trình đã có văn bản xin ý kiến về thiết kế ban đầu chỉ là điểm dừng chân ngắm cảnh. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã làm sai lệch hoàn toàn so với thiết kế ban đầu, từ vật liệu dùng cho đến kiến trúc...

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ tòa nhà 7 tầng "mọc" trên đỉnh Mã Pì Lèng: Không thể lấy sinh mệnh ra để tạo áp lực tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
công trình sai phạm 7 tầngvi phạm xây dựngHà Giang
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức