`

‘Vua tàu’ Bình Định thành lập tổ đội đánh cá giúp ngư dân ra khơi bám biển

Thứ bảy, 23/04/2016 | 13:27 GMT+7

(ĐSPL) - Đã từ lâu, ở Bình Định, người ta gọi ông Ninh là ‘vua tàu’. Có lẽ do người đàn ông này sở hữu đến 10 chiếc tàu cá công suất lớn.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Ninh sẵn sàng cho ngư dân trong xã vay hàng tỉ đồng để đóng tàu. Khi tình hình Biển Đông đang nóng lên, ông Ninh cũng chính là người đứng ra thành lập tổ đội khai thác thủy sản để giúp ngư dân yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền.

Từ hai bàn tay trắng trở thành...’vua tàu’

Cơ ngơi khang trang của gia đình ông Bùi Thanh Ninh (57 tuổi) tọa lạc tại thôn Thiện Chánh 1 (xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) nổi bật hẳn so với những ngôi nhà xung quanh. Dù đã trưa nhưng ông Ninh vẫn bận rộn với công việc của mình. Từ phòng điều hành, tiếng ông Ninh nói to vào máy ICom: ‘Phức nghe rõ không?...Nay đài báo gió, thông báo anh em chạy tàu gần nhau để hỗ trợ khi xảy ra sự cố bất thường...’ Cứ thế, ông Ninh gọi hết cho 16 tàu cá trong tổ đội do ông điều hành. 12h trưa, công việc của ông mới kết thúc. Đưa tay đóng máy, ông Ninh cười nói: ‘Sáng trưa, chiều, tối ở trong này. Mấy bữa thì xong sớm nhưng do nay đài thông báo có gió nên phải thông báo thường xuyên cho anh em’.

Sinh ra ở vùng quê biển Tam Quan Bắc, 15 tuổi, cậu bé Ninh đã leo lên chiếc ghe nhỏ theo ra biển mưu sinh. 19 tuổi, ông nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ với đất nước. Xuất ngũ trở về, ông xin làm thuyền viên cho một tàu cá tại địa phương nhưng đồng lương chỉ đủ lay lắt qua ngày. Khi đó, trong lòng ông không khỏi ước mơ có một con tàu của riêng mình.

Sau nhiều năm làm thuyền viên, năm 2000, ngư dân Thanh Ninh bàn với vợ lấy số tiền tích góp và vay thêm 20 cây vàng để đóng tàu. Chiếc tàu đầu tiên do ông Ninh đóng chỉ có công suất 90CV nhưng là ước mơ của ông và hàng vạn gia đình ngư dân nghèo khó lúc đó. Ông còn nhớ như in: ‘Con tàu của tôi trị giá 30 cây vàng, khoản đầu tư rất lớn ở thời điểm đó. Để có nó, tôi phải đi vay 2/3. Nhờ thuận buồm xuôi gió nên hai năm sau thì trả hết nợ’.

Ông Ninh hồ hởi khoe bằng khen mà ông nhận được.

Việc làm ăn ngày càng phát đạt, đến năm 2002, ông Ninh tiếp tục vay tiền đóng chiếc tàu thứ hai với giá 50 lượng vàng. Rồi chiếc thứ 3 tiếp tục hạ thủy vào năm 2003. Những năm sau đó, ông liên tiếp đóng tàu và dồn dập ra khơi bám biển. Giai đoạn 2004 - 2007, ông liên tục đóng mới và hạ thủy 4 chiếc tàu. Riêng năm 2009, chỉ trong một năm, ông đã đóng mới hai chiếc tàu 900CV. Cứ thế, số lượng tàu cá của ông Ninh ngày càng tăng. Và năm 2010, ông được mệnh danh là ‘vua tàu’ với 10 chiếc tàu, tổng công suất hơn 6.000CV.

Nhưng cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Ông từng trải qua những ngày tháng đắng cay, khủng hoảng. Có khi mùa màng thất bát, công nợ chồng chất, nhiều lúc ông tưởng, mình phải buông xuôi. Nhưng rồi, chính cái quá khứ cơ hàn đã giúp ông gượng dậy. Bằng giọng nói chân chất, mộc mạc của người dân miền biển, ông Ninh tâm sự: ‘Có thể nói thành công của tôi ngày hôm nay chính là nhờ sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm và sự nghèo khó trước đây. Nắm bắt các chính sách Nhà nước hỗ trợ cho ngư dân vay vốn để đóng tàu, tôi mạnh dạn làm hồ sơ để vay. Và sau đó, bằng sự chăm chỉ của mình, tôi đã vượt qua được những khó khăn và giúp được không ít người có việc làm’.

Giúp ngư dân bám biển

Năm 2010, ông Ninh quyết định không trực tiếp đi biển nữa mà về nhà quản lý đội tàu của mình từ xa. Còn đội tàu gồm 10 chiếc, ông Ninh giao cho anh em trong gia đình và những thanh niên nghèo trong xã vươn khơi ra biển. Trao con tàu tiền tỉ vào tay người dân, biền biệt cách xa đất liền hàng ngàn cây số, ai cũng nói ông bị điên. ‘Mình khá hơn người khác thì đừng ôm khư khư, hãy tạo cơ hội cho người khác được như mình. Chính vì thế tôi sẵn sàng giao tàu của mình cho những thanh niên siêng năng, muốn làm giàu từ biển như mình’’, ông Ninh giải thích.

Nhận thấy ngư dân trong xã còn nhiều khó khăn, nhiều người muốn sở hữu một con tàu để vươn khơi bám biển nhưng không có kinh phí, ông Ninh liền bàn với vợ cho các ngư dân này vay tiền đóng tàu, không lấy lãi. Chẳng cần phải là anh em, họ hàng, miễn ai sống tử tế, có ý chí làm giàu là ông cho vay tiền đóng tàu bám biển.

Năm 2014, tình hình biển Đông nóng lên, ngư dân đánh bắt trên biển gặp nhiều khó khăn. Ngay lập tức, ông Ninh đứng ra thành lập tổ đội đánh bắt thủy sản. Hiện tổ đội của ông có 16 tàu cá, trong đó ông đứng tên 10 chiếc và 6 chiếc tàu của ngư dân được ông hỗ trợ đóng, với tổng công suất 16 chiếc tàu là 8.000CV.

Bằng khen của ông Ninh.

‘Gắn cả cuộc đời với biển cả, tôi là người hiểu rõ sự rủi ro và những hiểm nguy trên biển. Bởi vậy, thành lập đội sản xuất sẽ giúp anh em yên tâm bám biển. Biển Đông chính là nhà, biển cho mình nhiều thứ nên mình phải có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước’’, ông Ninh chia sẻ.

Để quản lý đội tàu cá hùng hậu, ông tự trang bị máy Icom, radio kết nối liên lạc trực tiếp với từng tàu hoạt động ngoài khơi. Ông thường xuyên cập nhật tin tức và nắm bắt tình hình thông qua báo, đài nên việc quản lý trở nên dễ dàng. Ông chỉ vào chiếc bản đồ trải ngay ngắn và ép kính trên mặt bàn, nói: ‘Ngồi ở đây nhưng tôi có thể biết được vị trí hoạt động của từng tàu. Các tàu trong tổ đội sẽ đi gần nhau nên khi có sự cố xảy ra, họ dễ dàng kêu gọi các tàu xung quanh tới hỗ trợ và kịp thời liên lạc với cơ quan chức năng cùng xử lý nếu cần’.

Mỗi năm, tổ đội sản xuất của ông Ninh thu về trên 1 nghìn tấn hải sản, trừ chi phí và trả công cho 200 thuyền viên và 50 người khác làm dịch vụ hậu cần nghề cá trên bờ, gia đình ông Ninh lãi 500 triệu đồng. Mỗi dịp lễ Tết, ông đều không quên tặng quà, hỗ trợ tiền, ngư dân nào khó khăn không đủ tiền xây nhà, ông cho ứng tiền.

Nhiều ngư dân khởi nghiệp chỉ là những thanh niên tay trắng đi bạn (đi tàu Thuê) cho ông, nhờ chịu khó mà nay có nhà cao cửa rộng. Anh Lý Ngọc Vinh vừa trở về sau chuyến đi biển dài ngày chia sẻ với PV: ‘Vợ chồng mình gắn bó với đội tàu bác Ninh lâu rồi. Mình là thuyền trưởng, vợ ở nhà phụ giúp các công việc hậu cần trong bờ. Nhờ bác Ninh mà từ hai bàn tay trắng bây giờ vợ chồng tôi đã sở hữu được một tàu cá và có thu nhập ổn định’.

Trở thành người giàu có từ nghề đi biển nhưng 3 người con của ông Ninh không ai theo nghiệp cha. Người con trai trưởng là trưởng phòng tổ chức của một trường đại học, cô con gái là nhân viên ngân hàng, cậu út đang học cao học ở TP.HCM. Nhiều người hỏi ông sao không hướng con đi theo nghiệp biển, ông chỉ cười và nói: ‘Không hẳn cha mẹ lam lũ với biển thì cứ phải bắt con cái theo cái nghiệp của mình. Mỗi đứa có mỗi ước mơ, điều quan trọng là việc nó làm sau này có giúp ích được gì cho xã hội’.

Năm 2014, ngư dân Bùi Thanh Ninh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh ‘Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014’; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao kỉ niệm chương ‘Vì chủ quyền biên giới’ năm 2014. Năm 2015, ông được Thủ tướng trao tặng bằng khen vì đã có thành trích trong lao động sản xuất năm. Chưa hết, ông đã 4 lần được UBND tỉnh Bình Định khen thưởng

Từng xin cấp đất dựng nhà ở Trường Sa

Trao đổi với PV, ông Trương Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc chia sẻ: ‘Từ một người nghèo khó, bằng sự cần cù và nhạy bén, đến nay, ông Bùi Thanh Ninh sở hữu đội tàu 10 chiếc. Không chỉ làm giàu cho gia đình ông còn giúp nhiều ngư dân có công ăn việc làm. Ngày 18/7/2014, ông Ninh có viết đơn gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân, UBND tỉnh Bình Định, UBND xã Tam Quan Bắc trình bày nguyện vọng xin được cấp đất tại xã đảo Song Tử Tây để xây dựng Trạm dịch vụ hậu cần nghề. UBND xã đã trình đơn của ông Ninh lên UBND tỉnh Bình Định. Hiện, các cơ quan cấp trên đang xem xét’.

DƯƠNG KHA

Xem thêm video Tin tức

[mecloud]eydfLyhiSf[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết ‘Vua tàu’ Bình Định thành lập tổ đội đánh cá giúp ngư dân ra khơi bám biển tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lực lượng Iraqvụ cháy lớn ở Cà Mauhỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy Cà Maungư dângia đình 6 người chết
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức