`

Xác định nguyên nhân hàng tấn cá chết trắng trên sông Mã

Thứ bảy, 25/04/2020 | 18:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Cơ quan chức năng cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc hàng tấn cá bất ngờ chết trên sông Mã là do tác động của các yếu tố môi trường gây ra.

Xác định nguyên nhân hàng tấn cá chết trắng trên sông Mã - Ảnh 1

Cá chết trên sông Mã không phải là do bệnh truyền nhiễm mà là do tác động của các yếu tố từ môi trường gây ra. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng

Liên quan đến việc hàng tấn cá bất ngờ chết trên sông Mã đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa), Chi cục Thú y cho biết, theo kết quả xét nghiệm ở vùng 3, 2 mẫu cá đều âm tính với bệnh Koi Herpesvirus (KHV) và bệnh xuất huyết mùa xuân (SVC).

Mẫu nước sông lấy tại xã Thiết Ống và xã Điền Lư các chỉ tiêu PH, amoni, nitrit, phốt phát, sulfua, tổng chất rắn lơ lửng đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên, hàm lượng oxy hòa tan (DO) thấp so với ngưỡng cho phép; TDS, BOD5, COD, P tổng, N tổng đều cao, trong đó các chỉ tiêu BOD5, COD cao vượt ngưỡng so với giới hạn cho phép.

Kết quả kiểm tra từ thực tế và các kết quả xét nghiệm chỉ tiêu BOD5, COD cao cho thấy, chất lượng nước không bảo đảm đã ảnh hưởng đến các loài động vật thủy sản trên sông.

Theo đó, cá chết trên sông Mã không phải do các bệnh truyền nhiễm mà do tác động của các yếu tố môi trường gây ra.

Trước đó, từ đêm 31/3 đến sáng 1/4, trên sông Mã đoạn qua thị trấn Cành Nàng và các xã Thiết Ống, Thiết Kế, Điền Lư, Ban Công,… (huyện Bá Thước) đã xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng bè bị chết hàng loạt. Qua thống kê có 68 hộ nuôi bị thiệt hại với tổng số cá chết là hơn 8 tấn.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu cá, mẫu nước để làm rõ nguyên nhân.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo đình chỉ hoạt động 4 cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn huyện Quan Hóa và Bá Thước.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xác định nguyên nhân hàng tấn cá chết trắng trên sông Mã tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thanh Hóaxác định nguyên nhâncá chết
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức