Xác định nguyên nhân khiến hơn 130 người ngộ độc tại Lâm Đồng

Thứ sáu, 24/05/2019 | 22:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị đã có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm liên quan đến vụ việc 134 người nhập viện tại huyện Di Linh.

Thông tin trên VietnamPlus, sáng 13/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) đã  điều trị cho hơn 130 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới, phải nhập viện cấp cứu từ tối 12/5.

Các bệnh nhân khi nhập viện có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, tình trạng chung là đau bụng, chóng mặt, nôn ói...

Hầu hết bệnh nhân đều ăn tiệc cưới tại một gia đình ở thị trấn Di Linh, số khác bị ngộ độc do sử dựng thức ăn từ người đi dự tiệc cưới mang về.

Một bệnh nhi trong vụ ngộ độc tập thể được các bác sĩ chăm sóc. Ảnh: VOV

VOV đưa tin, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh phối hợp với các phòng y tế Di Linh, Bảo Lộc làm việc trực tiếp với cơ sở nấu ăn để lấy mẫu các loại thực phẩm để xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Được biết, cơ sở nấu ăn phục vụ tiệc cưới này do cơ sở dịch vụ Hoàng Vy, ở xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc đảm nhận. Đây là cơ sở chuyên phục vụ nấu ăn lưu động nhưng không có giấy phép hoạt động.

Đến ngày 14/5, bác sỹ Lê Thành Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) thông tin trên VietnamPlus, tính đến 10h sáng cùng ngày, 133 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới tại huyện Di Linh đã xuất viện, chỉ có một bệnh nhân còn ở lại để bác sỹ theo dõi do được chẩn đoán liên quan đến một bệnh khác.

Sức khỏe & Đời sống đưa tin, ngay sau khi nhận thông tin, Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc. Trong quá trình điều tra, đơn vị đã lấy năm mẫu thức ăn tại nơi tổ chức tiệc cưới (gồm đùi gà chiên, xôi ba màu, thịt heo xào lăn, lẩu (tôm, cá viên), tôm hấp); hai mẫu bệnh phẩm và một mẫu phẩm màu để tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và định danh phẩm màu.

Cơ quan chức năng xác định tất cả 5 món ăn trong buổi tiệc đều nhiễm vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus. Trong đó, độc tố tụ cầu khuẩn nghi là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm.

Ngày 17/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở nấu ăn Hoàng Vy số tiền 8 triệu đồng theo quy định tại nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính Phủ về việc "Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm".

Bên cạnh đó, Chi cục đã yêu cầu cơ sở này tạm ngưng hoạt động.

E.coli thuộc họ vi khuẩn đường ruột (Enterobacteriaceae), bình thường sống cộng sinh ở ruột người và đặc biệt ở ruột già. Sự hiện diện của chúng trên cơ thể thường không gây bệnh. Từ ruột, E.coli theo phân ra ngoài đất, nước.

Khi cơ thể bị nhiễm E.coli với số lượng lớn và khi gặp điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của chúng như thể trạng cơ thể suy yếu thì chúng trở nên gây bệnh cho người.

Tùy chủng loại E.coli bị nhiễm và tùy thể trạng mỗi người mà bị ngộ độc nặng nhẹ khác nhau như nhóm EPEC (Enteropathogenic E.coli): Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em dưới hai tuổi. Còn nhóm EHEC (Enterohemorrhagic E.coli): Nguyên nhân gây xuất huyết đại tràng và làm tổn thương mao mạch, gây hiện tượng sưng phù rất nguy hiểm đến tính mạng (do biến chứng). Đây là chủng đã gây ra những vụ ngộ độc lớn trên thế giới trong những năm gần đây...

Thời gian ủ bệnh 2-48 giờ (sau khi ăn phải đồ ăn nhiễm E.coli). Người ngộ độc thấy đau bụng dữ dội, ít nôn mửa, đi phân lỏng nhiều lần trong ngày, không sốt hoặc sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ. Bệnh kéo dài 1-3 ngày thì khỏi. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể sốt cao, người mệt mỏi, chân tay co quắp, bệnh lâu khỏi.


Bạch Hiền (t/h)

Flipboard
ngộ độc thực phẩmngộ độc tập thểngộ độc ở Lâm Đồng134 người ngộ độc
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức