`

Xác định nguyên nhân vụ sập cầu treo Tà Lài, 4 người rơi xuống sông

Thứ năm, 17/11/2016 | 10:42 GMT+7

(ĐSPL) – Liên quan đến sự cố sập cầu treo Tà Lài khiến nhiều người rơi xuống sông, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân vụ việc.

Nguồn tin trên Vnmedia cho hay, bước đầu, tại hiện trường cho thấy nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sập là do 1 dây cáp trong hệ thống cáp treo của cầu bị tuột. Tuy nhiên, nguyên nhân gây tuột hiện vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Cầu treo Tà Lài đổ sập xuống sông chiều 15/11. Ảnh: H.T

Liên quan đến sự cố này, trao đổi trên Tri thức trực tuyến, ông Đỗ Khắc Giáp, Chánh văn phòng UBND huyện Tân Phú cho hay, tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận phương án xây dựng 2 bến phà gần khu vực để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Lực lượng chức năng bố trí 2 phà chở người miễn phí trong khi chiếc còn lại vận chuyển máy cày, phương tiện sản xuất, xe cộ. Về lâu dài, tỉnh Đồng Nai đồng thuận chủ trương sẽ đầu tư cầu bê tông kiên cố tại đây thay cho chiếc cầu treo đã sập.

Hiện cơ quan chức năng đang xác minh để khen thưởng người đàn ông có công cứu các nạn nhân bị rơi xuống sông khi sập cầu, báo Sài Gòn giải phóng thông tin.

Trước đó, báo Tuổi trẻ đưa tin, vào khoảng 14h ngày 15/11, cầu treo Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) bắc qua thượng nguồn sông Đồng Nai bất ngờ đổ sập.

Đến 16h cùng ngày, các cơ quan chức năng huyện Tân Phú xác định có 4 người bị rơi xuống sông Đồng Nai. Tuy nhiên, đã được người dân ứng cứu kịp thời.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng xã Tà Lài, huyện Tân Phú và các lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để triển khai công tác cứu hộ. Cơ quan công an cũng có mặt để điều tra và tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Điều 48. Giải quyết sự cố công trình xây dựng (Nghị định Số: 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng)

1. Khi xảy ra sự cố, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng công trình có trách nhiệm thực hiện các biện pháp kịp thời để tìm kiếm, cứu hộ, bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo theo quy định tại Điều 47 Nghị định này. Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo, hỗ trợ các bên có liên quan tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện các công việc cần thiết khác trong quá trình giải quyết sự cố.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm chủ trì giải quyết sự cố công trình xây dựng và thực hiện các công việc sau:

a) Xem xét, quyết định dừng, tạm dừng thi công hoặc khai thác sử dụng đối với hạng mục công trình, một phần hoặc toàn bộ công trình tùy theo mức độ và phạm vi sự cố;

b) Xem xét, quyết định việc phá dỡ, thu dọn hiện trường sự cố trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu sau: Đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình và các công trình lân cận. Hiện trường sự cố phải được các bên liên quan chụp ảnh, quay phim, thu thập chứng cứ, ghi chép các tư liệu cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân sự cố và lập hồ sơ sự cố trước khi phá dỡ, thu dọn;

c) Thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố cho chủ đầu tư, các chủ thể khác có liên quan; các yêu cầu đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc các bên có liên quan phải thực hiện để khắc phục sự cố;

d) Xử lý trách nhiệm của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật;

đ) Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện chủ trì giải quyết đối với sự cố công trình xây dựng cấp III.

3. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng trong quá trình thi công xây dựng hoặc chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng trong quá trình khai thác, sử dụng có trách nhiệm khắc phục sự cố theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi khắc phục sự cố, cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này quyết định việc tiếp tục thi công hoặc đưa công trình vào sử dụng.

4. Tổ chức, cá nhân gây ra sự cố có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chi phí cho việc khắc phục sự cố tùy theo tính chất, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của sự cố.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Ngọc Linh (tổng hợp)

[mecloud]UBivvpeGVI[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Xác định nguyên nhân vụ sập cầu treo Tà Lài, 4 người rơi xuống sông tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Xác định nguyên nhân vụ sập cầu treo Tà Làisập cầu treo Tà Làisập cầu treo ở đồng nairơi xuống sông
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức