`

Xây dựng Công viên bảo tồn động vật hoang dã Tây Nguyên

Thứ bảy, 02/04/2016 | 07:45 GMT+7

(ĐSPL) – Dự án được xây dựng tại xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Báo Tuổi trẻ thông tin, ngày 1/4, tại Hội nghị thực hiện các nhiệm vụ năm 2016 của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà và Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang, ông Lê Văn Hương - Giám đốc Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà - cho biết đơn vị đang phối hợp với Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng (Dalat Tourist) xây dựng Highland Safari - Công viên bảo tồn động vật hoang dã Tây nguyên.

Một đàn trâu của đồng bào người Lạch được nuôi thả trong rừng ở Lạc Dương, Lâm Đồng.

Theo ông Hương, dự án được đầu tư 1.000 tỷ đồng, trong đó ngoài vốn của đơn vị liên kết, ngân sách Nhà nước đầu tư 350 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành vào năm 2020.Địa điểm xây dựng công viên tại xã Lát (huyện Lạc Dương) với tổng diện tích 490 ha, trong đó diện tích xây dựng là 49 ha. Khu vực xây dựng nằm trong vùng rừng phòng hộ.

Highland Safari sẽ nuôi dưỡng các loại thú quý hiếm trên thế giới phù hợp với khí hậu Tây nguyên theo hướng bán hoang dã, tức khoanh vùng khu vực rừng để thú sinh sống gần gũi với thiên nhiên nhưng có sự chăm sóc của con người.

Cũng theo thông tin trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý chủ trương. Phía chủ đầu tư đã thuê các nhóm tư vấn từ Áo và Singapore để xây dựng ý tưởng dựa trên khảo sát hiện trạng địa hình, khí hậu và thú quý hiếm của Lâm Đồng và các mô hình vườn thú lớn trên thế giới.

Báo Lâm Đồng thông tin, cũng trong buổi hội nghị, lãnh đạo Vườn đã báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động một số mặt  trong năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của đơn vị như các chương trình: Bảo vệ tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học; Phục hồi sinh thái; PCCCR; Nghiên cứu khoa học; Du lịch sinh thái; Tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên; Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn vùng đệm; Xây dựng cơ sở hạ tầng... Đồng thời, lãnh đạo Vườn Bidoup - Núi Bà cũng đề xuất, kiến nghị lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan một số nội dung như cơ chế hoạt động; quy trình rút gọn dự án Công viên bảo tồn động vật hoang dã Tây Nguyên; thành lập Ban quản lý đầu tư xây dựng dự án thuộc Vườn; vấn đề biên chế; về thời gian chậm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng và trồng rừng thay thế...

Lãnh đạo các ngành đã trả lời, giải thích cụ thể một số nội dung của lãnh đạo Vườn đề xuất, kiến nghị và cam kết tiếp tục phối hợp, giúp đỡ tối đa cho Vườn và Khu DTSQ phát triển nói riêng, quản lý bảo vệ rừng nói chung; đồng thời đề nghị Vườn bám sát các quy định của nhà nước trong triển khai công việc. Kết luận hội nghị, Chủ tịch Đoàn Văn Việt nhấn mạnh nhiều nội dung quan trọng để Vườn và các ngành liên quan phối hợp triển khai thực hiện. Đồng chí ghi nhận nhiều đóng góp tích cực của Vườn thời gian qua và lưu ý Vườn cần tiếp tục phát huy trên các lĩnh vực như quản lý bảo vệ rừng, nhất là trong tình hình xâm hại tài nguyên rừng còn phức tạp; tuyên truyền quảng bá, phối hợp tốt với các ngành và địa phương.

Xuân Tùng (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng Công viên bảo tồn động vật hoang dã Tây Nguyên tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
NASA tin có người ngoài hành tìnhTây Nguyênlâm đồngNASA tin sự tồn tại của người ngoài hành tinhxây dựnghội nghị

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức