`

Xảy ra động đất 3,2 độ richter tại Quảng Ninh

Thứ năm, 15/08/2019 | 14:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Vào thời điểm xảy ra động đất, người dân cảm nhận rõ sự rung lắc của các đồ vật trong nhà. May mắn, không có thiệt hại về người và của.

Theo báo VietNamnet, vào hồi 3 giờ 3 phút 22,6 giây (giờ GMT) tức 10 giờ 3 phút 22,6 giây (giờ Hà Nội) sáng nay, một trận động đất có độ lớn 3,2 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (21.018 độ vĩ Bắc, 106.783 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,9 km. Động đất xảy ra tại khu vực TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Được biết, vào thời điểm Uông Bí xảy ra trận động đất trên, người dân cảm nhận rõ sự rung lắc của các đồ vật trong nhà trong khoảng thời gian rất ngắn.

Vị trí tâm chấn của trận động đất. Ảnh: VietNamnet

Trao đổi với TTXVN, anh Nguyễn Văn Quảng, người dân TP. Uông Bí cho biết, khi xảy ra trận động đất, mọi người dân đều cảm nhận được nhà cửa và các đồ vật rung chuyển, cốc nước cũng rung nhưng thời gian rất ngắn chỉ từ 1 đến 2 giây.

Các địa phương khác cách 30 km như Đại Yên, TP.Hạ Long vẫn cảm nhận được nhưng không cảm nhận rõ như ở thành phố Uông Bí.

Liên quan đến sự việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cho biết, hiện tại chưa có nghiên cứu xác định rõ về nguyên nhân gây ra trận động đất này.

Ông Phương khẳng định, Quảng Ninh chưa từng ghi nhận về động đất trước đây nhưng có thể cũng không có nguyên nhân gì bất thường ở trận động đất này. Động đất xảy ra ở các nguồn nhỏ, có khi không được ghi nhận trên bản đồ.

Nếu động đất lớn hoặc có nguồn xảy ra ở những đứt gãy dài hàng trăm hoặc hàng nghìn km như đứt gãy sông Hồng, sông Mã, sông Cả thì mới được ghi nhận trên bản đồ. Vì vậy, đây có thể do một nguồn đứt gãy địa chất địa phương, có thể không được ghi nhận trên bản đồ nhưng vẫn có khả năng phát sinh ra động đất nhỏ, không mang tính khu vực - ông Phương thông tin.

Ở góc độ là một chuyên gia, ông Phương cũng cho rằng, đây có khả năng là trận động đất kích thích vì khu vực động đất là vùng mỏ, vì vậy không tránh được việc nổ mìn, phá đá do con người, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây động đất.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xảy ra động đất 3,2 độ richter tại Quảng Ninh tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
động đấtQuảng Ninhđộng đất ở Uông Bí
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức