`

Khoảng 20/12, xe buýt nhanh có thể vận hành thử trên đường

Chủ nhật, 18/12/2016 | 10:29 GMT+7

(ĐSPL) - Thông tin từ Trung tâm quản lý điều hành giao thông, khi các lái xe quen và làm chủ được xe thì BRT có thể sẽ được vận hành thử ngoài đường.

Thông tin trên Báo Giao thông sáng 15/12, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết, cơ quan này đã phối hợp với các bên liên quan cho vận hành thử tuyến buýt nhanh BRT. Tuy nhiên trước mắt, những chiếc xe này sẽ chưa ra đường.

Buýt nhanh Hà Nội (BRT)đã bắt đầu chạy thử nghiệm tại bến xe Kim Mã sáng 15/12.

“Hiện tại, tài xế mới đang làm quen với xe cũng như tập ghép xe vào nhà chờ trong bến. Khi nào thành thục mới có thể đi ra đường”, ông Hải nói và cho biết thêm: “Những chiếc buýt nhanh BRT khá hiện đại so với xe buýt thông thường nên cần thời gian làm quen xe. Các lái xe phải tập ghép xe vào nhà chờ vì đây là phần khó nhất khi vận hành khai thác. Ngoài ra, với buýt nhanh BRT tiêu chuẩn, hành khách sẽ bước lên xe theo mặt bằng ngang với sàn xe. Thực tế, nhà chờ dọc tuyến được xây dựng với độ cao ngang bằng với sàn xe. Tuy vậy, việc vận hành xe sao cho khe hở giữa sàn xe và sàn nhà chờ thấp tối thiểu là không đơn giản, cần được tập dượt, kiểm tra trước khi tuyến buýt được đưa vào hoạt động. Khoảng 20/12, khi các lái xe quen và làm chủ được xe thì BRT có thể sẽ được vận hành thử ngoài đường”, ông Hải nói.

Trước đó, như tin đã đưa, UBND TP Hà Nội đã chính thức phê duyệt phương án phân luồng riêng dành cho xe buýt nhanh (BRT) của Sở GTVT.

Theo phương án, xe buýt nhanh BRT chạy trên làn riêng tại các đoạn: Ba La – Quang Trung (Hà Đông) – Lê Trọng Tấn (Hà Đông) – Đường trục Bắc Hà Đông – Tố Hữu – Lê Văn Lương – Láng Hạ - Giảng Võ – Núi Giang Văn Minh – Cát Linh.

Các đoạn không bố trí làn danh riêng (xe BRT chạy chung với các phương tiện khác) bao gồm: đoạn Yên Nghĩa – Ngã 3 Ba La; đoạn Giang Văn Minh – Kim Mã và Kim Mã – Giảng Võ.

Phương án tổ chức giao thông tại các điểm quay đầu hiện có như sau: thực hiện đóng điểm quay đầu trước cửa Triển lãm Giảng Võ cũ trên đường Giảng Võ, mở điểm quay đầu thay thế tại ví trí trước số nhà 215 Giảng Võ.

Dự kiến ngày 31/12 chính thức đưa vào vận hành vận chuyển hành khách. Ông Vũ Hà - Giám đốc Ban Quản lý dự án trọng điểm Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội) khẳng định từ nay đến ngày chính thức hoạt động xe buýt nhanh, đơn vị thi công cần hoàn thiện các biển báo, sơn kẻ tổ chức giao thông và để người dân nắm được rõ lộ trình, lúc đó mới cho triển khai cái thực tế ngoài hiện trường.

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 20/12, xe buýt nhanh có thể vận hành thử trên đường tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xe buýt nhanhbuýt nhanhvận hành
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức