`

Xe chạy rầm rập phá núi đồi, nhà chức trách nói không biết

Thứ năm, 24/03/2016 | 13:58 GMT+7

(ĐSPL) - Không thua kém gì Nghệ An, tại Thanh Hóa, việc khai thác đất san lấp trái phép cũng diễn ra rầm rộ. Nhiều quả đồi, khu rừng với cây cối xanh tươi bị cạo trơ sỏi đá. Vậy nhưng chính quyền xã lại tỏ ra không hay biết và nói rằng sẽ cho kiểm tra.

Tại xóm Hạnh, xã Đông Nam, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, PV Báo Đời sống & Pháp luật ghi nhận từng đoàn xe “hổ vồ” Dongfeng chở đất đá ra vào tấp nập. Những quả đồi bị cạo, trơ sỏi đá, nước chảy gây xói mòn, sạt lở nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lợi dụng việc mở con đường vào bãi rác xã Đông Nam, một số công ty như Hoàng Nguyên, Trí Thư (có trụ sở tại TP Thanh Hóa) đã khai thác hàng triệu m3 đất đá trái phép để bán lại cho các công ty xây dựng, san lấp mặt bằng.

Khai thác đất trái phép tại xóm Hạnh, xã Đông Nam, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Bức xúc trước sự việc trên, một số người dân trong xã đã lên tiếng phản đối, đặt đá chặn lối ra vào cũng như viết đơn kiến nghị lên xã Đông Nam nhưng đến nay tình trạng này vẫn như cũ. Anh Hoàng Văn N., một người dân ở đây nói: “Việc mấy công ty xúc đất trái phép đã diễn ra nhiều năm nay nhưng không bị đình chỉ hay xử phạt. Rừng núi bị cạo trọc, nếu mưa lũ tràn về thì hậu quả không biết thế nào. Người dân chúng tôi bức xúc nhưng cũng không biết phải làm gì”. 

Người dân ở đây lo ngại việc mua bán, đào múc đất không chỉ gây ra sạt lở, đất đai hoang hóa, thất thoát tài nguyên, nguồn thuế nhà nước mà còn để lại nguy hại khôn lường. 

Lợi dụng vào việc mở đường, Cty Trí Thư đã khai thác ngàn m3 đất san lấp trái phép tại xã Đông Nam, huyện Đông Sơn. 

Theo tìm hiểu, một m3 đất hiện nay có giá từ 70 - 100.000 đồng, mỗi xe tải chở trung bình 20m3/xe, tính sơ ra mỗi xe sẽ có giá 2.000.000 đồng. Mỗi ngày 1 xe tải có thể quay vòng 7- 10 chuyến. Như vậy với hàng chục chiếc xe tải, mỗi ngày sẽ đem lợi nhuận hàng trăm triệu đồng cho các công ty này.

Con đường nối từ QL45 vào bãi rác xã Đông Nam được đầu tư cả chục tỉ đồng nhưng nhà thầu mới rút “bai búa”, nay đã bị các công ty vận chuyển đất trái phép cày phá hư hỏng nghiêm trọng. Một số đoạn rạn nứt, trơ đá dăm, có đoạn lồi lõm như vồng khoai. Bên cạnh đó sau khi khai thác, tại xóm Hạnh, xã Đông Nam xuất hiện hàng loạt “hố bom”, mỗi lúc trời mưa trở thành cái bẫy tử thần cho người dân, trẻ em địa phương. 

Xe chở đất quá tải khiến nhiều con đường liên thôn, liên xã hư hỏng.

Trả lời PV, ông Lê Cao Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Đông Nam cho biết, hiện tại trên địa bàn xã Đông Nam không có mỏ đất nào được cấp phép. Những hình ảnh mà PV cung cấp là khai thác đất “thổ phỉ”.

"Chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra, nếu có sai phạm sẽ yêu cầu chấm dứt ngay lập tức”. - Ông Phó Chủ tịch khẳng định.

Triều Dương

[mecloud]NbwDZPIz8m[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Xe chạy rầm rập phá núi đồi, nhà chức trách nói không biết tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ông hoàng hạnh phúcNghệ AnThanh Hóakhai thác đấthệ lụynóc ôtôtin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức