`

Xe dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa,Trường Sa, chủ xe bị phạt tới 40 triệu đồng

Thứ ba, 14/07/2020 | 19:33 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Với việc dán bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo thuộc chủ quyền quốc gia, chủ xe có thể đối diện với mức án phạt từ 30 - 40 triệu đồng, đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.

Hiện nay, rất nhiều xe ô tô dán bản bồ Việt nam nhưng không có Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị các Bộ ngành liên quan vào cuộc xử lý các xe dán đề can bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Văn bản nên rõ, Bộ TT&TT phát hiện tình trạng có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ TT&TT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Căn cứ vào Luật Biển Việt Nam 2012, Nghị định 72/2015/NĐ-CP về quản lý thông tin đối ngoại và các văn bản pháp luật liên quan,  Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Chia sẻ trên báo Nông nghiệp, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho hay, chủ quyền lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm.

Điều 1 Hiến pháp 2013 đã khẳng định “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời”. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quyền chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trên Biển Đông. Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.

Công dân có quyền bày tỏ quan điểm, thể hiện lòng yêu nước là điều rất đáng trân trọng. Tuy nhiên việc thể hiện lòng yêu nước đó phải đúng pháp luật và đúng với lương tâm, trách nhiệm của một công dân.

Thời gian vừa qua, đã có tình trạng một số phương tiện tham gia giao thông, chủ yếu là ô tô có dán hành ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và đặc biệt là khung biển số xe nhưng không thể hiện đầy đủ chủ quyền Việt Nam mà bị thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chúng ta không loại trừ những khung biển số xe này được sản xuất từ nước ngoài với ý đồ bản đồ Việt Nam thiếu chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Điều này về lâu dài sẽ đã ảnh hưởng đến tâm lý người dân, gây khó khăn trong công tác đấu tranh pháp lý của Nhà nước Việt Nam về quyền chủ quyền trên Biển Đông.

Báo An ninh thủ đô cho biết, về chế tài xử lý vi phạm, theo Khoản 2 Điều 11 Nghị định 18/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ có hiệu lực từ 1/4/2020, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ.

Bên cạnh đó, cá nhân vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ; buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ; buộc tiêu hủy sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Cá nhân nước ngoài vi phạm tùy theo mức độ có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước CHXHCN Việt Nam.

Nếu hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng.

 Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xe dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa,Trường Sa, chủ xe bị phạt tới 40 triệu đồng tại chuyên mục Tình huống pháp luật của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bảo vệ chủ quyềnchủ quyền lãnh thổLãnh thổ là thiêng liêngTrường Sa Hoàng Sa
Tin nổi bật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật