`

Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Ông Nguyễn Bắc Son xin khắc phục 3 triệu USD nhận hối lộ

Thứ sáu, 20/12/2019 | 20:05 GMT+7

Sự kiện:

Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG

Ông Nguyễn Bắc Son cho biết những ngày tới đây, gia đình ông sẽ cố gắng nộp lại số tiền 3 triệu USD đã nhận bất hợp pháp từ Phạm Nhật Vũ.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa xét xử. Ảnh: VOV

Liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, chiều ngày 20/12, sau khi nghe đại diện VKS công bố bản luận tội và đề nghị mức án (mức hình phạt chung là tử hình), bị cáo Nguyễn Bắc Son- cựu Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) cho biết, gia đình và cá nhân bị cáo có nguyện vọng khắc phục hậu quả đã gây ra.

“Ngày hôm qua (19/12), cá nhân tôi được gặp gia đình, thông qua cuộc gặp đó tôi đã trao đổi và thống nhất sẽ sớm khắc phục hậu quả cho tôi”, Báo Giao thông dẫn lời bị cáo Son.

Cũng trong buổi xét xử ngày hôm nay, bị cáo Nguyễn Bắc Son được HĐXX tạo điều kiện nêu lên ý kiến tự bào chữa trong gần 1,5 tiếng đồng hồ, liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Đại diện VKSND cho rằng, bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng bộ TT&TT, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án để Mobifone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

Về việc cáo trạng quy kết ông Nguyễn Bắc Son định hướng, đề xuất, giới thiệu để Mobifone đầu tư dịch vụ truyền hình và mua AVG, bị cáo cho rằng chưa chính xác.

Cụ thể, thông tin trên VOV, theo ông Son, việc Mobifone đề xuất xin chủ trương đầu tư dịch vụ quyền hình là do bản thân Mobifone đề nghị. Khi nhận được văn bản đề nghị của Mobifone, ông đã bút phê đề nghị vụ Quản lý doanh nghiệp nghiên cứu đề xuất.

Ông này cũng cho biết, bút phê với nội dung mở, chứ không yêu cầu vụ phải đề xuất cho mua hay không cho mua.

Sau đó, vụ Quản lý doanh nghiệp có phiếu trình nêu rõ đề nghị của Mobifone là phù hợp với ngành nghề kinh doanh, tăng khả năng doanh thu trong thời kỳ mới. Việc mua nhà dịch vụ có sẵn hay đầu tư mới đều đúng quy định pháp luật. Do đó, ông thấy phù hợp và sau đó Mobifone triển khai các bước tiếp theo.

“Như vậy, chính bản thân Mobifone đề nghị được đầu tư dịch vụ truyền hình. Tôi cũng không yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp mà trực tiếp là Vụ trưởng Phạm Đình Trọng cho mua hay không cho mua” – ông Son lý giải, đồng thời nói chỉ biết Trọng khi về Bộ chứ không “quen” Trọng trước đó để giới thiệu mua AVG.

Lời khai của Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà tại cơ quan điều tra cũng cho thấy ông Nguyễn Bắc Son chỉ gợi ý nghiên cứu xem xét AVG bên cạnh những nhà mạng khác chứ không định hướng mua AVG như cáo trạng quy kết.

Cuối phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Bắc Son đề nghị toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác khi lượng hình. 

Toà nghỉ, phiên xét xử tiếp tục diễn ra vào sáng mai (21/12).

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Ông Nguyễn Bắc Son xin khắc phục 3 triệu USD nhận hối lộ tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
AVGMobifone thu mua AVGMobiFone mua cổ phần AVGNguyễn Bắc SonBộ TT-TT
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức