`

Xót xa gần 100 tấn cá nuôi lồng bè chết chưa rõ nguyên nhân

Thứ hai, 09/09/2019 | 20:20 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Chiều 9/9, nhiều người dân thôn Song Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đứng thẫn thờ nhìn cá chết trắng lồng mà không hiểu tại sao.

Chiều 9/9, ông Đặng Hữu Diệu, Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết sự việc cá nuôi lồng bè trên sông Đò Điểm thuộc xã này chết hàng loạt được phát hiện từ đêm hôm qua 8/9.

Theo ông Diệu, hàng chục hộ dân nuôi cá trong lồng bè thuộc thôn Song Hải phát hiện cá chết nổi trắng mặt nước, sau đó họ báo cho chính quyền địa phương. Ước tính ban đầu có khoảng gần 100 tấn cá vược (người dân địa phương gọi là cá mè kẻ) của hơn 50 hộ dân bị chết.

Chủ tịch xã Thạch Sơn cũng cho hay, ngoài cá vược nuôi trong lồng bè, cá tự nhiên ở khu vực sông này cũng bị chết, trong đó có cả loại cá sống ở tầng đáy.

Ông Nguyễn Tiến Lục có bè nuôi cá vược cũng bị chết trắng. "Vợ chồng tui nói đến tết sẽ bán lứa cá để sửa sang lại căn nhà. Giờ trắng tay, nhà không sửa được mà nợ nuôi cá biết lấy đâu ra...", nhìn lồng cá, ông Lục ngậm ngùi nói.

Cá vược nuôi lồng bè ở xã Thạch Sơn bị chết hàng loạt. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Một số người dân địa phương cho rằng do mưa lũ kéo dài, lượng nước đổ về cống Đò Điểm khá lớn, khi cống này xả nước khiến cá bị thay đổi môi trường đột ngột dẫn đến chết.

Theo người dân nuôi cá trong lồng bè trên sông Đò Điểm ở xã Thạch Sơn, hầu hết cá chết lần này đều đã nuôi được 1 năm, hiện đang giai đoạn cho thu hoạch. Theo giá thị trường hiện nay, cá vược nuôi được bán khoảng 170.000 – 180.000 đồng/1kg.

Hộ ông Nguyễn Hữu Hùng ở thôn Song Hải có khoảng 500kg cá vược độ lớn khoảng 2 con/1kg bị chết, thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích, xác định nguyên nhân. Đơn vị này khuyến cáo người dân không vứt cá chết ra ngoài môi trường. Đặc biệt không được bán cá chết và dùng cá chết làm thức ăn.

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xót xa gần 100 tấn cá nuôi lồng bè chết chưa rõ nguyên nhân tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cá chết100 tấn cáhà tĩnhcá nuôi lồng bè
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức