`

Xuất hiện muỗi kháng hóa chất, có nguy cơ lan rộng tại Việt Nam

Thứ hai, 25/04/2016 | 21:03 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ Y tế dự báo trong năm nay, bệnh sốt rét có thể sẽ diễn biến phức tạp bởi ở Việt Nam đã xuất hiện ký sinh trùng kháng thuốc, muỗi kháng hóa chất và có nguy cơ lan rộng.

Sốt rét giảm nhưng vẫn khó phòng

Trả lời trên báo TTXVN, PGS - TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án phòng chống bệnh sốt rét cho biết, từ năm 1991 đến nay, bệnh sốt rét đã giảm mạnh; nhiều tỉnh, thành phố trong một vài năm gần đây không ghi nhận trường hợp mắc bệnh sốt rét.

Đặc biệt, công tác phòng chống sốt rét năm 2015 đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Số bệnh nhân sốt rét và người có ký sinh trùng sốt rét đều giảm mạnh so với năm trước đó. Tổng số bệnh nhân sốt rét của cả nước năm 2015 giảm 30,9%, tỷ lệ mắc sốt rét/1.000 dân giảm 31,2% so với năm trước.

Số bệnh nhân sốt rét ác tính giảm 56,16%. Số ca tử vong do sốt rét giảm còn 3 ca. Trong năm 2015, các địa phương đã nỗ lực huy động nguồn lực và triển khai tốt các hoạt động giám sát phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân sốt rét. Đồng thời, các địa phương chủ động tiến hành các hoạt động phòng chống muỗi truyền bệnh, truyền thông phòng chống sốt rét theo kế hoạch và đạt được các chỉ tiêu đề ra.

Việt Nam đã xuất hiện ký sinh trùng kháng thuốc, muỗi kháng hóa chất và có nguy cơ lan rộng. (Ảnh minh họa)

Giai đoạn 2011-2015, số bệnh nhân sốt rét giảm dần qua các năm từ 45.588 trường hợp bệnh năm 2011 xuống 19.252 trường hợp bệnh năm 2015, giảm 57,8%. Số trường hợp tử vong do sốt rét giảm 78,6% từ 14 trường hợp năm 2011 xuống còn 3 trường hợp năm 2015.

Viện trưởng Trần Thanh Dương nhấn mạnh, mặc dù bệnh sốt rét đã giảm, tuy nhiên công tác phòng chống sốt rét hiện còn nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu là do sốt rét lưu hành chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa; di biến động dân từ vùng không có sốt rét lưu hành vào vùng lưu hành ngày càng gia tăng. Người dân vẫn còn thói quen làm nương rẫy và ngủ đêm, không sử dụng màn và các biện pháp bảo vệ cá nhân.

Đồng thời, sự giao lưu qua biên giới giữa các nước gia tăng, đặc biệt với Lào, Campuchia - nơi có sốt rét lưu hành cao và ký sinh trùng kháng thuốc. Ngoài ra, số người xuất khẩu lao động đến châu Phi - nơi có sốt rét lưu hành ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, ngân sách Nhà nước cấp cho hoạt động phòng chống sốt rét còn thấp và không ổn định, trong khi đó nguồn viện trợ nước ngoài có xu hướng giảm. Ở Việt Nam cũng đã xuất hiện ký sinh trùng kháng thuốc, muỗi kháng hóa chất và có nguy cơ lan rộng.

Trong khi đó, một số vùng do sốt rét giảm thấp hoặc không có sốt rét trong nhiều năm nên công tác phòng chống sốt rét không được quan tâm như trước; cộng đồng chưa tích cực trong phòng chống bệnh.

Việt Nam là nước có nguy cơ mắc sốt rét cao trên thế giới

Thông tin trên báo Gia đình & Xã hội, sốt rét là bệnh do ký sinh trùng sốt rét truyền từ người bệnh sang người lành bởi muỗi Anophen (còn gọi là muỗi đòn xóc).

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dù tình hình sốt rét được cải thiện đáng kể so với trước đây nhưng hiện nay, trên toàn cầu còn khoảng 3,2 tỉ người có nguy cơ mắc sốt rét. Năm 2015, sốt rét gây ra 438.000 ca tử vong, trong đó có 78% trẻ em dưới 5 tuổi.

Việt Nam là một trong các nước có bệnh sốt rét lưu hành, tỷ lệ cao ở Tây Nguyên, ven biển miền Trung và Đông Nam Bộ.

Thống kê của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương: 2 tháng đầu năm 2016, cả nước có 1.563 trường hợp bệnh sốt rét, 4 trường hợp sốt rét ác tính và 2 trường hợp tử vong.

Theo BS CKII Dương Phước Long, Trưởng khoa Sốt rét - Nội tiết (Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ) lưu ý: "Biểu hiện cơn sốt rét ở những người bị lần đầu, hoặc ở người bị tái phát xa do ký sinh trùng P.vivax thường không điển hình, dễ lầm với những bệnh có triệu chứng sốt hoặc chỉ ớn lạnh khác.

Cùng với nhiều người dân đi làm ăn xa có thể bị nhiễm bệnh quay trở về, vấn đề trên là khó khăn để giảm số lượng bệnh và không để xảy ra ca tử vong do sốt rét". Mỗi gia đình cần tự giác vệ sinh môi trường sạch sẽ; áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt, diệt lăng quăng, diệt muỗi trong và ngoài nhà, để phòng ngừa các loài muỗi có khả năng truyền bệnh khác như: sốt xuất huyết, do vi rút Zika, viêm não Nhật Bản...

Cả cộng đồng cần tham gia phòng sốt rét

Vẫn trên báo TTXVN, theo Cục Y tế dự phòng, giai đoạn 2016-2020, ngành y tế phấn đấu khống chế tỷ lệ người dân mắc bệnh sốt rét dưới 0,15/1.000 dân; tỷ lệ tử vong do bệnh sốt rét dưới 0,02 trường hợp/100.000 dân.

Ngành y tế cũng sẽ tích cực phổ biến các biện pháp tuyên tuyền phòng bệnh để không còn tỉnh nào trong giai đoạn phòng chống bệnh tích cực; 40 tỉnh trong giai đoạn đề phòng bệnh quay trở lại; 15 tỉnh trong giai đoạn loại trừ bệnh sốt rét và 8 tỉnh trong giai đoạn tiền loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2020.

Để đạt được mục tiêu này, ngành y tế tiếp tục duy trì mạng lưới cán bộ phòng chống sốt rét từ Trung ương đến cơ sở; mở rộng mô hình phòng chống các bệnh hiệu quả cho các nhóm dân có tỷ lệ mắc cao; tăng cường hoạt động giám sát và phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, các địa phương, bộ, ngành tiếp tục vận động đầu tư từ các nguồn lực tại chỗ, nguồn lực của địa phương. Dự án phòng chống sốt rét tiếp tục vận động đầu tư, tài trợ của các quốc gia, đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, cả cộng đồng cùng phải tham gia tích cực, chủ động các hoạt phòng chống bệnh sốt rét tại địa phương…/.

 

Thiên An (Tổng hợp)

(Nguồn: TTXVN, Gia đình & Xã hội)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]r9ayCpHeEF[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Xuất hiện muỗi kháng hóa chất, có nguy cơ lan rộng tại Việt Nam tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đối tượng Nguyễn Đình Đạtdịch bệnhsốt rétgiấy vay nợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức