`

Yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc chấn chỉnh vụ cấp phép phổ biến 300 ca khúc

Thứ ba, 23/05/2017 | 14:44 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nâng cao năng lực cán bộ thực thi pháp luật.

Theo tin tức Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hoá (VH-TT&DL), thể thao và du lịch, sáng 23/5, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã ký công văn gửi khẩn gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc cấp phép phổ biến và lưu hành cho 300 ca khúc, trong đó có ca khúc “Tiến quân ca” của cố nhạc sỹ Văn Cao đang gây nhiều phản ứng trong dư luận.

Công văn của Bộ VH-TT&DL nêu rõ, “Vừa qua, việc thực hiện, rà soát, cập nhật, bổ sung danh mục các ca khúc đã phổ biến rộng rãi trên trang thông tin điện tử cucnghethuatbieudien.gov.vn gây hiểu nhầm trong dư luận là cấp phép phổ biến cho các ca khúc cách mạng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc chấn chỉnh vụ cấp phép phổ biến 300 ca khúc - Ảnh 1

Ca khúc "Tiến quân ca" nằm trong danh sách 300 ca khúc được cấp phép phổ biến và lưu hành. Ảnh: Vietnamnet

Phối hợp với Vụ Pháp chế triển khai rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, báo cáo lãnh đạo Bộ để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển.

Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác”.

Công văn của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nâng cao năng lực cán bộ thực thi pháp luật, thường xuyên báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Trước đó, tin tức từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho hay, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiêm túc thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ ngày 26/4/2017. 

Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển.

Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Trước đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn cập nhật danh sách 324 bài hát được phổ biến rộng rãi, trong đó phần lớn là các ca khúc nhạc đỏ rất quen thuộc với công chúng. Đáng chú ý nhất có bài "Tiến quân ca" của cố nhạc sỹ Văn Cao

Ngoài "Tiến quân ca", trong danh sách 324 bài phát được Cục Nghệ thuật biểu diễn cho phép phổ biến rộng rãi còn có rất nhiều ca khúc nằm trên môi của triệu người như: Trên đỉnh Trương Sơn ta hát (Huy Du), Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây(Hoàng Điệp - Phạm Tiến Duật), Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng(Phạm Tuyên), Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh), Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận)...

Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc chấn chỉnh vụ cấp phép phổ biến 300 ca khúc tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiến quân ca300 ca khúcBộ Văn hóa
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức