`

Tổng thống Donald Trump từng phản đối gay gắt việc tấn công Syria

Chủ nhật, 15/04/2018 | 11:07 GMT+7

Ông Trump từng tuyên bố “nhiều việc tệ hại sẽ xảy đến mà chẳng đem lại lợi ích gì cho Mỹ cả” nếu tổng thống Obama tấn công Syria.

Sau cuộc tấn công vào Syria của liên quân Mỹ-Anh-Pháp, trên mạng xã hội Twitter xuất hiện bài viết "Người dùng mạng đã tìm lại những phát ngôn sau của Trump về việc tấn công Syria năm 2013".

Những chỉ trích của ông Trump viết năm 2013 khi Mỹ định tấn công Syria. Ảnh: Xinhua.

Theo như bài viết này, ngày 31/8/2013, ông Trump đã từng viết trên trang cá nhân Twitter của mình: “Nếu Obama tấn công Syria và dân thường vô tội thương vong, ông ta và Mỹ sẽ thật xấu mặt!”.

Tiếp đó, sau 5 ngày, ông còn đăng thêm: “Lý do duy nhất Tổng thống Obama muốn tấn công Syria là cứu vớt hình ảnh trước phát ngôn ngu ngốc về Lằn Ranh Đỏ. Đừng có tấn công Syria, hãy lo mà cứu nước Mỹ đi đã”.

Không dừng lại ở đó, sau 2 tiếng đồng hồ, ông Trump viết: “Tôi nhắc lại lần nữa, thưa lãnh đạo ngu ngốc của chúng tôi, đừng có tấn công Syria. Nếu ông làm thế, nhiều việc tệ hại sẽ xảy đến mà chẳng đem lại lợi ích gì cho Mỹ cả".

Ngày 7/9/2013, ông Trump nhắc lại một lần nữa về vấn đề này: “Tổng thống Obama, chớ có tấn công Syria. Nó chẳng đem lại lợi ích gì cả, chỉ là một khuyết điểm to đùng. Hãy để dành 'bột' của ông cho một ngày khác (và những dịp quan trọng khác)”.

Chính xác, năm 2013, sau khi Tổng thống Bashar al-Assad bị cáo buộc tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Mỹ từng có ý định không kích Syria. Nhưng vì quốc hội ngần ngại, Obama đã từ bỏ ý định này và chấp nhận một thỏa thuận tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

Một năm sau, trước mối đe dọa từ IS và nhóm Khorasan tách ra từ al-Qaeda, Obama cuối cùng đã cho phép không kích vào các mục tiêu khủng bố cùng liên minh gồm các nước Arab. Đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, Mỹ tiến hành một cuộc chiến tranh mà không có: một nghị quyết của Liên Hợp Quốc, sự tham gia của NATO, nghị quyết của Liên đoàn Arab về ủng hộ hành động quân sự, một sự ủy quyền cụ thể của quốc hội về tiến hành chiến tranh ở nước khác và cả sự chấp thuận từ nước chủ nhà.

Ngày 7/4/2017, Mỹ bất ngờ phóng 59 tên lửa tấn công căn cứ quân sự Syria, sau khi cáo buộc nước này dùng khí độc tấn công dân thường.

Một năm sau, với lý do tương tự, vào sáng ngày 14/4/2018, ông Trump tuyên bố liên quân với Anh và Pháp tấn công các mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hóa học của Syria.

Syria đều bác bỏ các cáo buộc trên của Mỹ. Nga lên án Mỹ "hiếu chiến", vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ trật tự quan hệ quốc tế và kích động thêm làn sóng di cư tại Syria và cả khu vực.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Donald Trump từng phản đối gay gắt việc tấn công Syria tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tình hình syriaEUhình phạt cho Syriacáo buộc Syria tấn công hóa họcSyria bị đưa vào danh sách đen
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức