`

TPCN Vương Bảo: “Phóng đại” tác dụng như thuốc chữa bệnh?

Thứ tư, 21/08/2019 | 17:59 GMT+7

Chỉ là Thực phẩm chức năng, song sản phẩm Vương Bảo được Công ty Thái Minh được quảng cáo như thuốc điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

"Thổi phồng" hóa công dụng sản phẩm?

Theo phản ánh của bạn đọc gửi báo Đời sống & Pháp luật, sản phẩm Vương bảo được quảng cáo giống như một loại thuốc với cam kết hoàn tiền nếu không giảm kích thước của bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Sản phẩm Vương Bảo được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 5256/2017/ATTP-XNCB. Theo đó, Vương Bảo là thực phẩm chức năng và có công dụng “Giúp hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến, giúp cải thiện các rối loại tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến”.

Website Vuongbao.vn được quảng cáo trên Google với tiêu đề "Chữa u xơ tuyến tiền liệt"

Tuy nhiên, trên website Vuongbao.vn, sản phẩm này được quảng cáo với những lời khẳng định về công dụng như: “Là sản phẩm dành riêng cho bệnh U xơ (phì đại) tiền liệt tuyến hướng tới hai công dụng: giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến; cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện ở nam giới như tiểu đêm, tiểu không hết, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt…". Thậm chí, sản phẩm còn được cam kết Hoàn tiền 100% nếu không giảm kích thước.

Liên hệ tới đường dây nóng trên website, nhân viên tư vấn cho biết sản phẩm Vương Bảo đã giúp cho hàng triệu người thoát khỏi căn bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Cũng giống như quảng cáo trên website Vuongbao.vn, nữ nhân viên không quên khẳng định công dụng của sản phẩm là làm giảm kích thước của bệnh, đồng thời hoàn 100% tiền nếu không giảm kích thước.

Do đó, những phản ánh bạn đọc gửi tới báo Đời sống & Pháp luật là hoàn toàn có cơ sở.

Công dụng của TPCN Vương bảo được cho là "tuyệt vời" giống như một loại thuốc điều trị bệnh

Giấy phép một đằng, quảng cáo một nẻo?

TPCN Vương Bảo được sản xuất bởi Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế (IMC); sản phẩm do công ty TNHH Thực phẩm chức năng Lohha tiếp thị và công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh là nhà phân phối chính thức. Công ty dược phẩm Thái Minh cũng là đơn vị chịu trách nhiệm với các nội dung thông tin trên website Vuongbao.vn.

Để thông tin khách quan, PV báo Đời sống & Pháp luật đã có buổi làm việc với đại diện của công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh. Tại buổi làm việc, ông Ngô Mạnh Hùng – Giám đốc truyền thông và ông Hàn Ngọc Anh – Trưởng phòng Marketing của công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh xác nhận chịu trách nhiệm với các nội dung thông tin trên website Vuongbao.vn.

Xác nhận nội dung quảng cáo TPCN Vương bảo do Cục An toàn thực phẩm cấp

Về nội dung quảng cáo, đại diện của Thái Minh cung cấp cho PV giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01044/2018/ATTP-XNQC ngày 18/09/2018 được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp cho Công ty TNHH Thực phẩm chức năng LOHHA. Trong XNQC có ghi rõ nội dung quảng cáo: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Bảo hỗ trợ cho người bị phì đại tiền liệt tuyến” với công dụng “Hỗ trợ làm giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến; Hỗ trợ cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở nam giới có u xơ tiền liệt tuyến”.

Theo đó, những quảng cáo trên website cùng lời cam kết khẳng định “làm giàm kích thước” của sản phẩm TPCN Vương bảo là không đúng với công dụng mà Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.

Thông tin quảng cáo trên website khác với nội dung cấp phép của Cục An toàn thực phẩm

Theo các chuyên gia, cụ thể GS.TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế từng khẳng định: “Thực phẩm chức năng không có công dụng hỗ trợ điều trị, bởi theo định nghĩa của bộ y tế công nhận, TPCN chỉ có tác dụng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật”.

Do đó, TPCN Vương bảo có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm, thổi phồng công dụng sản phẩm khiến người tiêu dùng hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh.

Hoàng Giang

Bạn đang đọc bài viết TPCN Vương Bảo: “Phóng đại” tác dụng như thuốc chữa bệnh? tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Vương bảothực phẩm chức năngTPCNchữa bệnhvi phạm quảng cáoCục an toàn thực phẩmBộ y tếCông ty dược phẩm Thái MinhTPCN LohhaLohhaxác nhận quảng cáoxác nhận công bố

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức