`

TP.HCM: Giải pháp nào cho hơn 20.000 thí sinh trượt lớp 10 THPT công lập?

Thứ năm, 05/07/2018 | 16:17 GMT+7

Sau khi điểm chuẩn vào lớp 10 tại TP.HCM được công bố cũng là lúc hơn 20.000 thí sinh phải chấp nhận "thua cuộc" trong cuộc chạy đua vào trường công lập. Vậy, phụ huynh nên chọn phương án nào cho con mình là tốt nhất để các em không bị chậm chương trình học so với các bạn đồng trang lứa.

Hơn 30.000 chỉ tiêu ở các trường THPT ngoài công lập

Chiều 4/7, tại buổi công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm học 2018- 2019 ở TP.HCM, đại diện Sở GD- ĐT thành phố đã đưa giải pháp cho hơn 20.000 thí sinh không trúng tuyển.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trao đổi trên báo Lao Động, với hơn 20.000 thí sinh không trúng tuyển, TP.HCM đã có kế hoạch phân luồng và tạo cơ hội học tập cho các em học sinh. Theo đó, có hơn 30.000 chỉ tiêu ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm thường xuyên, trường ngoài công lập.

“Đối với các em có điểm thấp, thấp nhất là 15 điểm, thì việc học tiếp các trường THPT là rất mệt mỏi, vì vậy có thể sắp xếp để các em học tại các trung tâm thường xuyên. Bởi các trung tâm thường xuyên cũng dạy chương trình phổ thông và thi đề cùng THPT. Bằng tốt nghiệp hệ bổ túc hay trung tâm giáo dục thường xuyên với THPT là không phân biệt và các trường đại học đều chấp nhận.

Việc bố trí học trung tâm giáo dục thường xuyên hay các trường trung cấp chuyên nghiệp là một giải pháp để các em không trúng tuyển lớp 10 công lập được chọn tiếp con đường học phù hợp với năng lực”, ông Hiếu cho biết.

Có hơn 30.000 chỉ tiêu ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm thường xuyên, trường ngoài công lập. Ảnh: Lao Động

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở này nói thêm, TP.HCM hết sức tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập tuyển sinh. Các trường này được chủ động tuyển sinh trong thời gian hè và kết thúc trước ngày 15/8/2018. Theo đó, thời gian tuyển sinh của các trường này còn dài hơn các trường THPT công lập. Thậm chí các em trúng tuyển vào các trường công lập có thể xem xét và lựa chọn các trường ngoài công lập để học.

“Ngay từ đầu, Sở cũng tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập tuyển sinh trước và kết thúc sau. Đây là cơ hội lựa chọn cho phụ huynh, học sinh khi trúng tuyển ở các nguyện vọng công lập quá xa. Điều này giúp các phụ huynh cân nhắc để con em có thể học các trường gần nhà, đảm bảo sức khỏe đi lại cũng như đảm bảo 3 năm học THPT liên tục của các em”, ông Hiếu nói.

Như vậy, ngoài trường công lập thì các em học sinh đều có thể học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm thường xuyên, trường ngoài công lập. Thậm chí, các thí sinh đã trúng tuyển vào các trường THPT công lập cũng thể chọn phương án này nếu muốn.

Thí sinh trượt lớp 10 có thể thi lại vào năm sau

Tuy số lượng chỉ tiêu vào các trường tư thục khá lớn và thời gian nộp hồ sơ kéo dài cả tháng nhưng nhiều phụ huynh vẫn không muốn từ bỏ mong muốn cho con em theo học trường công. Vậy học sinh trượt lớp 10 có được thi lại vào năm sau hay không?

Giải đáp về vấn đề này, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết theo quy định tuyển sinh, học sinh đã học lớp 9 tại các Trường THCS có các điều kiện gồm tốt nghiệp THCS tại TP.HCM, quy định tuổi của học sinh lớp 10 là 15 tuổi... được dự tuyển vào lớp 10 THPT.

Tuy nhiên, với những trường hợp năm trước đã thi rớt tuyển sinh lớp 10 thì vẫn có thể được thi lại trong kỳ thi dưới dạng thí sinh tự do. Với điều kiện, sau khi thi rớt năm vừa rồi, học sinh chưa nộp hồ sơ để theo học lớp 10 hoặc học nghề ở các loại hình trường khác.

Đồng thời, em phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc không vi phạm pháp luật trong thời gian một năm qua. Để nộp hồ sơ, em liên hệ lại trường THCS cũ, nơi em đã học lớp 9 hoặc trường gần nhà để được hướng dẫn và nộp hồ sơ tại đây.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Giải pháp nào cho hơn 20.000 thí sinh trượt lớp 10 THPT công lập? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trường côngcông lậpthptlớp 10giáo dụcphụ huynhSở GD-ĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức