`

TP.HCM thu hồi hơn 1 ha "đất vàng" tại quận 7 vì sử dụng sai mục đích

Thứ bảy, 09/06/2018 | 09:12 GMT+7

Khu đất bị thu hồi có diện tích 11.644 m2 đất nằm trên bản đồ địa chính tại phường Tân Kiểng, quận 7, TP.HCM.

Khu đất bị thu hồi. Ảnh: News zing

Ngày 5/6, UBND TP.HCM có quyết định gửi Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân TP.HCM về việc thu hồi khu đất diện tích 11.644 m2 tại đường Bế Văn Cấm, phường Tân Kiểng, quận 7 do vi phạm Luật Đất đai.

Được biết, vị trí khu đất nằm trong quyết định thu hồi theo Bản đồ hiện trạng do Trung tâm đo đạc bản đồ lập và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt vào một năm trước (9/6/2017).

Trước đó, tháng 3/1986, UBND TP cấp quyền sử dụng cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp II (Generalimex) nhằm việc mở rộng kho, bãi. Tuy nhiên, chỉ nửa năm sau, thay vì dùng vào hoạt động mở rộng kho, bãi của công ty thì đơn vị này cho Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành thuê lại làm nhà xưởng.

Lô đất nằm trong diện phải thu hồi theo Luật Đất đai năm 2013 nhưng các bên liên quan không thực hiện. Theo đánh giá, đây là khu đất có vị trí đắc địa, nằm ngay đường Bế Văn Cấm, kế ao Sông Tân và Kênh Tẻ.

Hiện đất mặt đường Bế Văn Cấm trên thị trường được rao bán với giá từ 80 đến 150 triệu đồng mỗi m2, tùy diện tích, cũng như hiện trạng.

Xét những sai phạm trên, UBND TP buộc phải ban hành quyết định thu hồi và yêu cầu các đơn vị liên quan nếu không thi hành sẽ bị niêm phong, cưỡng chế.

Cụ thể, UBND TP.HCM giao cho chủ tịch UBND phường Tân Kiểng, quận 7 giao quyết định thu hồi khu đất trên cho người đại diện pháp lý của Công ty TNHH sản xuất thương mại Đức Thành và công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp II theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp đại diện pháp luật của hai công ty trên không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì tiến hành lập biên bản, niêm phong quyết định thu hồi tại trụ sở UBND phường Tân Kiểng, quận 7 cũng như tại khu sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cập nhật chỉnh lý hồ sơ biến động về đất đai theo quy định; lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty kể trên về hành vi cho thuê lại đất đai.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Cục Thuế thành phố rà soát kiểm tra, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, lợi nhuận nếu có từ việc cho thuê lại để thu hồi về nộp cho ngân sách Nhà nước.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM thu hồi hơn 1 ha "đất vàng" tại quận 7 vì sử dụng sai mục đích tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
TP.HCMthu hồi đấtkhu đất vàngđất sử dụng sai mục đíchthu hồi đất sử dụng sai mục đích
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức