`

TP.HCM vẫn ồ ạt nhập hơn 3.600 "trâu cày" Bitcoin

Thứ ba, 12/06/2018 | 09:46 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Máy đào Bitcoin vẫn tiếp tục được nhập khẩu về TP.HCM qua đường chuyển phát nhanh mặc dù Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ cấm nhập khẩu loại máy này.

Theo Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP.HCM, từ đầu năm đến ngày 10/6, đơn vị này đã làm thủ tục cho 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng nhập khẩu về TP.HCM. Trong đó, có 4 doanh nghiệp nhập khẩu hơn 3.000 máy, số còn lại do các cá nhân, tổ chức không có mã số thuế nhập khẩu. Đáng chú ý, trong 4 doanh nghiệp trên có 1 doanh nghiệp tại TP.HCM mặc dù mới thành lập và hoạt động được hơn 8 tháng nhưng từ đầu năm 2018 đến nay đã làm thủ tục nhập khẩu gần 2.300 máy..

Theo Cục Hải quan TP.HCM, để sử dụng được Bitcoin và các loại tiền ảo khác, cần có phương tiện là máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng. Trong năm 2017, có trên 7.000 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo được nhập khẩu về TP.HCM qua đường chuyển phát nhanh do 7 doanh nghiệp nhập khẩu và một số cá nhân, tổ chức không có mã số thuế thực hiện.

Máy đào Bitcoin vẫn ồ ạt nhập khẩu về TP.HCM. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Trước thực trạng nhập khẩu ồ ạt máy móc trên, cuối năm 2017, Cục Hải quan TPHCM báo cáo và đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị không cho nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị này. Tổng cục Hải quan đã có văn bản trao đổi với đơn vị có liên quan đối với việc nhập khẩu và quản lý các thiết bị nêu trên.

Hiện tại, theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin không thuộc Danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu phải có giấy phép.

Theo báo Hải quan, trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp Quốc hội mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, khi có thông tin người dân mua máy đào Bitcoin và xuất hiện các vụ việc phức tạp, Thủ tướng đã yêu cầu đẩy mạnh công tác quản lý.

Chính vì thế, Ngân hàng Nhà nước đã ra văn bản không công nhận Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng hợp pháp ở Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng nhập máy đào Bitcoin vẫn khá sôi động.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM vẫn ồ ạt nhập hơn 3.600 "trâu cày" Bitcoin tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
máy đào bitcointiền ảotiền ảo bitcoinnhập khẩuBộ Tài chínhhải quanTP.HCM
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức