`

Trái Đất đón chờ cảnh tượng triệu năm có một

Chủ nhật, 19/10/2014 | 19:40 GMT+7

Lúc 1h27' sáng 21/10 (giờ Việt Nam), những người đam mê thiên văn học sẽ được chứng kiến cảnh tượng triệu năm mới xảy ra một lần khi sao chổi Siding Spring (C/2013 A1) bay sượt qua Sao Hỏa ở khoảng cách gần nhất, khoảng 141.600 km - ít hơn một nửa khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

Trái Đất đón chờ cảnh tượng triệu năm có một - Ảnh 1

Hình ảnh sao chổi Siding Spring qua kính viễn vọng hồi tháng 3/2014. Ảnh: NASA.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cho biết sao chổi với kích cỡ của một trái núi nhỏ này sẽ bay với vận tốc 56km/giây, sượt qua hành tinh Đỏ ở khoảng cách gần hơn 10 lần so với bất cứ sao chổi nào từng đến gần Trái Đất.

Các nhà khoa học hy vọng khoảng cách này đủ gần để có thể "lộ ra" những manh mối về sự hình thành của hệ Mặt Trời. Đây là một cơ hội vô giá để các nhà khoa học tìm hiểu về vật chất, bao gồm các hợp chất của carbon và nước đã tồn tại trong quá trình hình thành hệ Mặt trời 4,5 triệu năm trước.

Siding Spring có nguồn gốc từ đám mây Oort, một khu vực không gian hình cầu bên ngoài hệ Mặt Trời với khoảng cách từ 50.000 đến 100.000 đơn vị thiên văn, có chứa các vật thể băng giá còn sót lại sau quá trình hình thành hệ này.

 

Bạn đang đọc bài viết Trái Đất đón chờ cảnh tượng triệu năm có một tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Trái Đấttriệu nămsao Hỏasao chổimặt trờihành tinhvũ trụ MỹMặt trăngthiên văn học
Theo TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức