Trai làng giẫm đạp nhau trên bùn lầy, xô nhau xuống ao bèo để cướp phết

Thứ tư, 28/02/2018 | 20:29 GMT+7

Ngay sau khi phết xuất hiện, rời khỏi tay chủ tế, hàng trăm thanh niên lao vào giành giật.

Chiều 28/2 (13 tháng Giêng), lễ hội cướp phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) diễn ra tại cánh đồng làng với sự tham dự của hàng nghìn người dân quanh vùng và du khách thập phương.

Theo nghi lễ, có 3 quả phết và 3 quả dúi được BTC lần lượt rước ra cánh đồng chôn xuống đất để cho thanh niên đánh phết.

Xem video:

Hội phết Hiền Quan năm 2018 có nhiều điểm mới trong việc tổ chức đánh phết, nổi bật nhất là việc quy định giới hạn lượng người tham gia đánh phết hai bên, mỗi bên là 50 người, được đánh dấu bởi đai xanh và đai đỏ.

Trên bãi ruộng rộng lớn, khu vực cướp phết được thiết lập với hàng rào mong manh để chỉ một số người được tham gia, mọi khán giả phải đứng ngoài theo dõi.

Hàng trăm thanh niên làng cùng nhau hò reo hào hứng trước giờ cướp phết lấy may mắn đầu năm. Ảnh: Thời đại

Ngay sau khi phết xuất hiện, rời khỏi tay chủ tế, hàng trăm thanh niên lao vào giành giật. Người chơi chia thành các nhóm để phối hợp cùng tranh cướp.

Cuộc tranh cướp càng lúc càng quyết liệt và căng thẳng. Nhiều thanh niên theo đến cùng do khoẻ và rất quyết tâm. Ảnh: Thời đại

Để tranh giành quả phết may mắn, hàng trăm thanh niên không ngại xô xát, đánh chửi nhau trên cánh đồng làng.

Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả phết và chúi, thậm chí chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn. Ảnh: Đời sống & Pháp lý

Hết tranh cướp trên bùn lầy, bờ đê, nhóm thanh niên lại xô nhau xuống ruộng ao bèo.

Sau khi một thành viên trong nhóm cướp được phết, các thành viên còn lại sẽ bảo vệ thành viên cầm phết chạy về thôn. Ảnh: Tri thức trực tuyến
Hàng trăm trai làng đầm mình trong bùn, tranh nhau quả phết đỏ. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Được biết, cướp cầu phết là diễn tích toàn dân đánh giặc được nâng cao thành lễ thức: Mồng phết làm bằng gốc tre cong, trổ hình đầu ngựa, tượng trưng cho kỵ binh, cướp bằng tay tượng trưng cho bộ binh.   

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
cướp phếtlễ hội Hiền QuanHội Phết Hiền QuanPhú Thọ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức