`

Trao tặng Huân chương Dũng cảm cho ngư dân cứu người giữa biển

Thứ tư, 21/11/2018 | 22:06 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trao Huân chương dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh về hành động dũng cảm cứu người trên biển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính trao Huân chương Dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron. Ảnh: Báo Dân Trí

Ngày 21/11, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính trao tặng Huân chương Dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron (25 tuổi, ngụ xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ) vì hành động cứu người trên biển. 

Ngày 16/12/2017, tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, sóng lớn đánh chìm tàu cá BĐ 95681 của ngư dân Trần Đức (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Vị trí tàu cá Bình Định gặp nạn cách đất liền trên 280 hải lý. 4 ngư dân trên tàu chỉ kịp phát tín hiệu cầu cứu rồi leo lên chiếc thúng câu nhỏ giữa đại dương mênh mông sóng dữ.

Nhận được tín hiệu cầu cứu, tàu cá QNg 98565 do ngư dân Trần Quân làm thuyền trưởng cùng em trai Trần Thanh Ron và 3 ngư dân khác lập tức đến ứng cứu.

Sau 1 giờ tìm kiếm, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi phát hiện và nhanh chóng ứng cứu 4 ngư dân Bình Định đang vật lộn chống chọi với sóng gió.

Riêng ngư dân Trần Thanh Ron, khi phát hiện ngư dân gặp nạn đã không chút đắn đo mang dây thừng lao xuống biên cứu người. Ở độ tuổi 25 với 8 năm lênh đênh trên biển, nên Ron bơi cực giỏi, điều đó đã giúp chàng trai trẻ chống chọi với những cơn sóng cùng đưa 4 ngư dân lên tàu cá an toàn.

Sau khi mọi người lên tàu xong, Ron tính lên tàu thì thấy túi nhựa đựng bộ đàm và vật dụng tàu cá Bình Định trôi ngang, nghĩ còn sức nên Ron cố bơi xuống lấy, tuy nhiên, một cơn sóng lớn ập tới cuốn trôi Ron sang đáy tàu bên kia. Rất may Ron không gặp nguy hiểm.

Sau khi ứng cứu thành công 4 ngư dân Bình Định gặp nạn, tàu cá QNg 98465 TS cũng không kịp chạy tránh bão, phải neo đậu giữa biển suốt 5 ngày mới có thể về đất liền và thêm 2 ngày lênh đênh trên biển, tàu cá Quảng Ngãi đã đưa 4 ngư dân về nhà an toàn.

Với hành động dũng cảm cứu người, tháng 1/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định trao tặng Bằng khen cho tập thể tàu cá QNg – 98465TS và 2 cá nhân là ngư dân Trần Thanh Ron và Trần Quân (thuyền trưởng và cũng là anh ruột của Ron). Đồng thời, đề nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho cá nhân ngư dân Trần Thanh Ron và đến ngày 14/9/2018 Chủ tịch nước đã có quyết định tặng thưởng Huân chương dũng cảm cho Ron.

Chia sẽ về hành động dũng cảm trên, ngư dân Trần Thanh Rôn thổ lộ: “Thật ra mấy anh quay phim lại là để giúp tàu cá Bình Định thuận tiện trong việc làm hồ sơ bảo hiểm, còn việc em cứu người là xuất phát từ cái tình của những ngư dân trên biển, chẳng ai nghỉ quay phim lại để khoe và được tặng thưởng".

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trao tặng Huân chương Dũng cảm cho ngư dân cứu người giữa biển tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người tốt việc tốtcứu người
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức