`

Triển khai công tác chống gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thứ hai, 18/06/2018 | 18:22 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Bộ GD-ĐT đã phối hợp với PA83 về việc ngăn chặn gian lận trong thi cử, cũng như tăng cường công tác tuyên truyền để tránh gian lận cho cả giám thị và thí sinh.

Mới đây, Bộ GD-ĐT đã tổ chức buổi cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia 2018.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã phối hợp với PA83 về việc ngăn chặn gian lận trong thi cử. Ngoài ra, Bộ luôn tăng cường công tác tuyên truyền để tránh gian lận cho cả giám thị và thí sinh.

Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT chia sẻ thông tin liên quan đến chống gian lận trong thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: VTCNews

Thanh tra Bộ có quyền thanh tra tất cả các hội đồng thi, Bộ cũng đã chỉ đạo thanh tra chấm thi có lực lượng cắm chốt tại tất cả 63 tỉnh thành, thanh tra cơ động trong quá trình thi và chấm thi.

Cụ thể, bên cạnh thanh tra cơ động mỗi điểm thi có 2 thanh tra cắm chốt. Giám thị vừa quán triệt vừa phải kiểm soát hành vi của thí sinh nếu thấy có sự bất thường.

Về vấn đề gian lận trong thi cử, ông Nguyễn Huy Bằng cho biết, có thể phân ra 2 loại gian lận. Với giáo viên, trực tiếp giải bài hoặc hướng dẫn làm bài, lấy bài thí sinh này cho thí sinh khác, làm lộ số phách, gian lận trong chấm bài…

Với thí sinh: Trao đổi bài, chép bài của thí sinh khác, mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề ra ngoài, nhận kết quả vào… Trong đó, có rất nhiều thiết bị tinh vi trong thời đại công nghệ kỹ thuật như hiện nay như: là thẻ ATM, camera siêu nhỏ cài cắm trong vỏ máy tính thí sinh được phép mang vào phòng thi, loại tai nghe nhỏ bằng hạt đậu…

“Năm trước, chúng tôi phát hiện thí sinh sử dụng tai nghe nhỏ xíu như hạt đỗ, phải dùng nam châm hút ra” – ông Nguyễn Huy Bằng cho hay.

Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị đó, thí sinh chắc chắn sẽ có những dấu hiệu bất thường: Máy tính, nếu sử dụng bình thường, đúng chức năng, thí sinh chỉ cần để trên bàn; nhưng nếu là thiết bị ngụy trang, có thể chụp ảnh thì phải cầm nâng cao lên; hoặc nếu sử dụng thiết bị tai nghe không dây truyền tin, thí sinh phải đọc lẩm nhẩm…Nếu giám thị quan sát  kỹ sẽ phát hiện ra ngay.

“Trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, Bộ sẽ cử các đoàn thanh tra đến từng khu vực, đồng thời cung cấp đường dây nóng để phối hợp với đoàn thanh tra. Còn về công tác chấm thi, Bộ cử 2 cán bộ thanh tra/hội đồng chấm thi nhằm giám sát công tác từ làm phách đến chấm thi. Chính điều này sẽ đảm bảo kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra an toàn, thuận lợi”, ông Nguyễn Huy Bằng cho hay.

Được biết, Bộ GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để kỳ thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc nhất. Bộ cũng kiến nghị tất cả các Sở GD-ĐT tập huấn cho lực lượng công an về việc triển khai quy chế thi.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Triển khai công tác chống gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bộ GD-ĐTgian lậnKỳ thi THPTNguyễn Huy Bằngthanh tra
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức