`

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh đề nghị không công khai bản án

Thứ hai, 12/11/2018 | 08:18 GMT+7

Sự kiện:

Xét xử ông Phan Văn Vĩnh và đường dây đánh bạc nghìn tỷ

TAND tỉnh Phú Thọ hôm nay (12/11) đưa bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và đồng phạm ra xét xử.

Sáng nay (12/11), TAND tỉnh Phú Thọ đưa vụ án Sử dụng Internet chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ ra xét sơ thẩm.

Vụ án xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương. Phiên tòa dự kiến kéo dài nhiều ngày.

11h35: Chủ tọa tuyên bố hết thời gian làm việc buổi sáng. Chiều nay 14h, HĐXX tiếp tục làm việc.

11h10: HĐXX thông báo, khi có bản án, các bị cáo có quyền từ chối công bố bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ. Ngay lập tức, bị cáo Phan Văn Vĩnh đứng lên yêu cầu không công bố bản án của mình trên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ.

Sau đó, HĐXX thông báo tiếp: "Chỉ cần 1 bị cáo yêu cầu không đăng tải bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ thì tòa sẽ không đăng lên và không phải hỏi thêm các bị cáo khác".

11h00: HĐXX phổ biến quyền và nghĩa vụ đối với các bị cáo

Các bị cáo tại phiên tòa
Bị cáo Lưu Thị Hồng

10h35: HĐXX đã kiểm tra căn cước xong đối với 91 bị cáo. Tòa có câu hỏi chung với các bị cáo. “Về phần kiểm tra căn cước, các bị cáo có ý kiến gì không”. Các bị cáo không có ý kiến gì.

10h00: HĐXX vẫn tiếp tục tiến hành kiểm tra căn cước đối với từng bị cáo. Trong vụ án này có 16 nữ bị cáo vướng vòng lao lý.

HĐXX của TAND tỉnh Phú Thọ

Giúp sức cho bị cáo Phan Sào Nam là bị cáo Đỗ Bích Thủy – nguyên Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt cho Phan Sào Nam mượn pháp nhân Công ty Nam Việt để xây dựng phần mềm trò chơi trực tuyến. Nữ bị cáo này bị truy tố về tội Tổ chức đánh bạc, quy định tại điểm b khoản 2 Điều 249 BLHS.

Lần lượt các “bóng hồng” khác bị truy tố trong vụ án lần này đều tỏ ra khá rụt rè và e ngại trước ống kính của phóng viên. Trong vụ án này còn có cả nữ bị cáo gần 60 tuổi, tên Phan Thu Hương (Tây Hồ, Hà Nội) là dì ruột của Nam, cũng bị cháu ruột kéo vào phòng xoáy lao lý.

8h40: Khi HĐXX đang tiến hành kiểm tra căn cước, luật sư Huyền Trang (bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh) có ý kiến: "Do sức khỏe của một số bị cáo không đảm bảo nên đề nghị HĐXX cho một số bị cáo được ngồi".

Chủ tọa chấp nhận đề nghị này của luật sư cho 4 bị cáo là ông Phan Văn Vĩnh, ông Nguyễn Thanh Hóa, bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương được ngồi.

8h30: Tòa tiến hành kiểm tra căn cước. Người đầu tiên bước lên bục khai báo là bị cáo Nguyễn Văn Dương

Bị cáo Nguyễn Văn Dương
Bị cáo Phan Sào Nam
Ông Phan Văn Vĩnh
Ông Nguyễn Thanh Hóa

8h00: Khai mạc phiên tòa

Quang cảnh phiên tòa

7h50: HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử

7h50: Cảnh sát tư pháp dẫn giải các bị cáo bị tạm giam vào khu vực xét xử.

Ông Phan Văn Vĩnh mặc áo khoác tối màu, bên trong mặc áo sơ mi xanh

Ông Nguyễn Thanh Hóa

7h15: Đoàn xe đặc chủng chở các bị cáo bị tạm giam đến tòa án

6h00: Rất đông phóng viên tới đưa tin phiên tòa. Lực lượng an ninh, cảnh sát hỗ trợ tư pháp cũng được điều động tới rất đông để đảm bảo công tác an ninh trật tự diễn ra trong suốt quá trình xét xử.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa

Theo bản kết luận điều tra số 829/ANĐT ngày 18/7/2018 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ về vụ án trên, bị can Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch HĐQT VTC online), Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) và đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao, tổ chức 25 “đại lý cấp 1”, gần 6.000 “đại lý cấp 2” với gần 43 triệu tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến bằng hình thức game bài RikVip/Tip.Club, thu lời bất chính trên 9.800 tỷ đồng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – C50 - Bộ Công an) bị cáo buộc “bảo kê” cho đường dây đánh bạc nói trên do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi năm 2017. Bị can Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam bị truy tố về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền”. 88 bị can còn lại trong vụ án bị truy tố về các tội: Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền.

PV

Bạn đang đọc bài viết Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh đề nghị không công khai bản án tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đánh bạc nghìn tỷPhan Văn VĩnhNguyễn Thanh HóaPhú Thọ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức